Thứ sáu, 19/07/2024 07:37 (GMT+7)
Thứ bảy, 10/09/2022 17:00 (GMT+7)

Bình Chánh - TP.HCM: 100% phản ánh của người dân về môi trường được kiểm tra, xử lý

Theo dõi KTMT trên

Trong 8 tháng đầu năm 2022, người dân phản ánh 33 trường hợp gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện Bình Chánh - TP.HCM, nhiều trường hợp sau khi kiểm tra phát hiện có sai phạm, bị xử lý.

Theo thông tin từ Đảng ủy TP.HCM, ngày 8/9/2022, đoàn giám sát của HĐND TPHCM do bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại UBND huyện Bình Chánh về việc giải quyết các kiến nghị, phản ánh của cử tri đối với công tác quản lý nhà nước về môi trường và kiểm tra xử lý về ô nhiễm môi trường; công tác quản lý trật tự xây dựng...

Báo cáo tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Tài cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2022, huyện kiểm tra 263 cơ sở sản xuất, kinh doanh, trong đó đã di dời 26 cơ sở, ban hành 93 quyết định xử phạt hành chính hơn 4,1 tỉ đồng, đã thực hiện xong 42 trường hợp với hơn 980 triệu đồng, còn 5 trường hợp đang củng cố hồ sơ chuẩn bị cưỡng chế thi hành.

Bình Chánh - TP.HCM: 100% phản ánh của người dân về môi trường được kiểm tra, xử lý - Ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Tài báo cáo với đoàn giám sát (Ảnh: SGGP).

Bên cạnh đó, UBND huyện Bình Chánh đã tiếp nhận và chỉ đạo Phòng TN&MT phối hợp với cơ quan, đơn vị có liên quan, UBND xã, thị trấn kiểm tra, xử lý 33/33 trường hợp phản ánh của người dân về tình hình ô nhiễm môi trường, trong đó, giải quyết thông tin phản ánh qua báo chí là 8/8 trường hợp. Riêng địa bàn xã Vĩnh Lộc A đã kiểm tra, giải quyết 7/7 trường hợp, trong đó, thông tin phản ánh của báo chí 3/7 trường hợp.

Hiện nay, dân cư trên địa bàn huyện phân bố không đều, nhiều tuyến đường vắng, đất trống, người kinh doanh đã thải bỏ chất thải, làm phát sinh rác thải, như ở đường Võ Trần Chí, Quốc lộ 1A, Trần Đại Nghĩa, Trần Hải Phụng, Nguyễn Văn Linh... Đồng thời, nhiều cơ sở từ nội thành di dời về mua đất, xây dựng nhà xưởng để hoạt động, dẫn đến việc phản ánh có phát sinh tiếng ồn, rung, mùi hôi nằm xen cài trong khu dân cư.

Bên cạnh đó, huyện thiếu quỹ đất để di dời các cơ sở sản xuất ô nhiễm, cơ sở tái chế phế liệu và cơ sở nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; trong khi đó, các dự án đầu tư khu công nghiệp trên địa bàn không đồng ý tiếp nhận các cơ sở ngành nghề có phát sinh ô nhiễm môi trường; đồng thời, chưa có chính sách hỗ trợ các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường tự di dời vào khu sản xuất tập trung…

Để giải quyết các khó khăn, vướng mắc, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh kiến nghị HĐND TP.HCM quan tâm theo dõi, chỉ đạo các ngành chức năng liên quan cần quy hoạch khu vực chuyên biệt cho hoạt động tái chế để di dời các cơ sở tái chế đang chấp hành tốt các quy định pháp luật đang hoạt động xen cài trong khu dân cư; kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND TP.HCM thành lập tổ công tác để xúc tiến việc di dời, bố trí các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện Bình Chánh vào các khu công nghiệp để hoạt động đảm bảo quy định.

Bình Chánh - TP.HCM: 100% phản ánh của người dân về môi trường được kiểm tra, xử lý - Ảnh 2
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi giám sát (Ảnh: SGGP). 

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá cao Huyện ủy và UBND huyện Bình Chánh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các ban ngành huyện và chính quyền địa phương ban hành chương trình, kế hoạch giải quyết, đồng thời, phối hợp với các sở ngành Thành phố tập trung tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc của huyện, trong đó, có các vấn đề bức xúc của cử tri huyện, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước và hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Bà Lệ đề nghị lãnh đạo các cấp huyện Bình Chánh cần tập trung chỉ đạo công tác quản lý nhà nước về môi trường, nhất là tập trung chỉ đạo kiểm tra hoạt động các cơ sở kinh doanh gây ô nhiễm môi trường, các cơ sở tái chế phế liệu; Tập trung rà soát, xử lý dứt điểm trường hợp vi phạm tồn đọng, các bãi rác tự phát và các cơ sở kinh doanh, tái chế phế liệu; đảm bảo môi trường sống tốt cho người dân.

Cũng tại buổi làm việc, bà Lệ yêu cầu Sở TN&MT tiếp tục quan tâm hỗ trợ huyện Bình Chánh kiểm tra, xử lý dứt điểm các các cơ sở kinh doanh gây ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng, không để xảy ra tình trạng xây dựng không phép, trái phép; Chủ động phối hợp với các sở ngành Thành phố hướng dẫn địa phương để kịp thời tháo gỡ các khó khăn của huyện trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng; Tập trung xử lý dứt điểm các công trình xây dựng vi phạm đang tồn đọng để đảm bảo tính công bằng và nghiêm minh trong công tác quản lý nhà nước. Ngoài ra, rà soát quy hoạch sử dụng đất, xác định rõ từng trường hợp bị ảnh hưởng dự án đường Vành đai 3, xác định ranh mốc cụ thể…

Minh Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Bình Chánh - TP.HCM: 100% phản ánh của người dân về môi trường được kiểm tra, xử lý. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới