Thứ hai, 06/12/2021 22:17 (GMT+7)
Thứ bảy, 23/10/2021 15:00 (GMT+7)

Bỉ lên kế hoạch xanh hóa Trái tim châu Âu

Thủ đô Brussels đang lên kế hoạch chuyển đổi 10.000 m2 đô thị thành không gian xanh nhằm đối phó với những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Mới đây, Cơ quan quản lý giao thông công cộng Brussels (Brussels Mobility) đã công bố kế hoạch chuyển đổi 10.000 m2 đô thị của Brussels thành không gian xanh. Kế hoạch thực hiện các dự án nhằm cải thiện độ thấm nước của đất, theo đó hỗ trợ quản lý nước và thoát nước của thành phố.

Hành động này được cho là rút kinh nghiệm từ những đợt lũ lụt trước đó, đặc biệt là trận lũ lịch sử xảy ra tại nước này vào hồi tháng 7/2021, khiến hàng trăm người thiệt mạng. 

Theo Brussels Mobility, những khu vực hiện đang được trải nhựa hoặc sỏi sẽ được chuyển đổi thành không gian xanh. Kể từ năm 2020, Brussels Mobility đã thực hiện một số dự án nhằm cải thiện độ thấm của đất và hỗ trợ quản lý nước và thoát nước.

Theo các nhà quản lý những chương trình này, chỉ cần mở rộng hố ở các gốc cây trong thành phố cũng có tác động đáng kể trong việc xử lý vấn đề thoát nước.

Bỉ lên kế hoạch xanh hóa Trái tim châu Âu - Ảnh 1
Là nơi đặt trụ sở của nhiều cơ quan thuộc Liên minh châu Âu, Brussels được coi là trái tim của châu Âu. (Ảnh minh họa)

Bộ trưởng Bộ Giao thông Brussels cho biết, mùa đông năm nay, đất nước này sẽ bắt đầu một loạt các dự án phủ xanh bằng cách kết hợp nhiều sáng kiến, xác định các địa điểm cần phủ xanh ở các khu vực lân cận khác nhau và lựa chọn cẩn thận cách thức thực hiện các biện pháp chuyển đổi không gian xanh. 

Cũng theo bộ trưởng Elke Van den Brandt, điều này sẽ giúp cho cư dân Brussels cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn khi sống trong môi trường xanh hơn và giúp chính quyền thành phố đối phó với những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Một trong những sáng kiến mà Brussels triển khai trong kế hoạch phủ xanh là việc xây dựng các khu “vườn mưa” trong thành phố. Vườn mưa là nơi tiếp nhận lượng nước mưa chảy tràn, thẩm thấu hoàn toàn để nước mưa không bị trữ lại trên mặt đất gây đọng nước, mất mỹ quan và ô nhiễm.

Vườn mưa là một ứng dụng mới kết hợp giải pháp cảnh quan và xử lý nước mưa trong môi trường đô thị. Vườn mưa về hình thức giống các khu vườn nhỏ thông thường hoặc kết hợp như một thành phần trong khu vườn lớn, được thiết kế để chịu được độ ẩm cao.

Theo kế hoạch đến năm 2022, khoảng 20.000 m2 không gian xanh được quy hoạch dọc theo các con đường và trong các khu vực dành cho người đi bộ ở Brussels.

Linh Chi (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Bỉ lên kế hoạch xanh hóa Trái tim châu Âu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Điện gió - mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam
Việt Nam đang từng bước coi việc đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, trong đó có điện gió là chìa khóa để giải quyết bài toán về an ninh năng lượng, qua đó góp phần hiện thực hóa chiến lược phát triển xanh của nước ta.

Tin mới

TP.HCM: Lập quy hoạch Bình Chánh đến năm 2040
Tại hội thảo về tiềm năng phát triển đô thị và định hướng lập quy hoạch xây dựng đến năm 2040 do Sở QH-KT và UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) tổ chức, nhiều ý kiến nhận định “cái áo huyện” đã trở nên lỗi thời, cản trở Bình Chánh phát triển.
Indonesia liên tục hứng chịu thiên tai
Indonesia liên tục xảy ra những thiên tai được đánh giá là do tác động của biến đổi khí hậu. Gần đây nhất là núi lửa Semeru phun trào và trận động đất diễn ra ngày 5/12.