Thứ tư, 05/10/2022 05:23 (GMT+7)
Thứ sáu, 19/08/2022 20:50 (GMT+7)

Bến Tre: Tập trung quản lý tài nguyên, bảo vệ hệ sinh thái, giảm thiểu sạt lở bờ biển

Thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển, Sở TN&MT tỉnh Bến Tre đã triển khai nhiều giải pháp như thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển,thúc đẩy phát triển du lịch khu vực biển gắn với phát triển văn hóa - xã hội, đảm bảo phát triển bền vững,…

Thực hiện Chương trình hành động số 38-CTr/TU ngày 21/01/2019 của Tỉnh ủy, về thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (gọi tắt là Chương trình hành động số 38), UBND tỉnh Bến Tre xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình hành động trên địa bàn.

Theo đó, mục tiêu của chương trình là đưa tỉnh Bến Tre trở thành một trong những tỉnh phát triển mạnh và bền vững về kinh tế biển, trọng tâm là phát triển năng lượng tái tạo, du lịch và thủy sản; từng bước hình thành văn hóa sinh thái biển, thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, đảm bảo vệ sinh môi trường, ngăn chặn tình trạng sạt lở bờ biển, bảo tồn và phát huy hệ sinh thái biển hiện có.

Là cơ quan đầu mối được giao nhiệm vụ tham mưu triển khai, thời gian qua Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bến Tre đã tổ chức tuyên truyền về chương trình hành động thực hiện chiến lược biển; lồng ghép các mục tiêu, chương trình, dự án thúc đẩy phát triển kinh tế biển vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm; tăng cường năng lực ứng phó trong lĩnh vực quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, xác định nhiệm vụ và đề xuất kế hoạch, dự án ưu tiên ứng phó biến đổi khí hậu ngành TN&MT Bến Tre giai đoạn đến năm 2025.

Bến Tre: Tập trung quản lý tài nguyên, bảo vệ hệ sinh thái, giảm thiểu sạt lở bờ biển - Ảnh 1
Bến Tre phân vùng và thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển nhằm bảo vệ hệ sinh thái, ứng phó với BĐKH và đảm bảo quyền tiếp cận của người dân với biển

Đến nay, tỉnh Bến Tre đã lập đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú; rà soát công tác lập quy hoạch xây dựng đô thị cho tất cả các đồ án quy hoạch trên địa bàn 3 huyện biển theo hướng nghiên cứu toàn diện các tác động của biến đổi khí hậu; đồng thời, lập chương trình phát triển đô thị cho từng đô thị nhằm xác định các vùng dự án, các tiềm năng nổi trội trong lĩnh vực đầu tư phát triển đô thị theo hướng bền vững; xác lập các vùng dự án kêu gọi đầu tư phát triển theo hướng đô thị sinh thái tại các khu vực có tiềm năng phát triển kinh tế.

Trên cơ sở tham mưu, UBND tỉnh Bến Tre còn ban hành quyết định quy định về quản lý, bảo vệ. Trong đó, quy định trách nhiệm của các ngành, các địa phương, tổ chức, cá nhân chấp hành đúng quy định đối với các hoạt động trong khu vực hành lang bảo vệ bờ biển; quyết định giao khu vực biển cho 3 dự án điện gió và quyết định sửa đổi, bổ sung 1 dự án điện gió, với tổng diện tích mặt biển được giao là trên 559ha…

Đồng thời, tỉnh Bến Tre cũng ban hành kế hoạch phát triển nuôi tôm biển với mục tiêu đến năm 2025, toàn tỉnh có 4.000ha nuôi tôm biển ứng dụng công nghệ cao, sản lượng đạt 144.000 tấn. Bên cạnh đó, thúc đẩy phát triển du lịch khu vực biển gắn với phát triển văn hóa - xã hội, đảm bảo phát triển bền vững; xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp với chủ trương phát triển kinh tế biển hướng ra biển Đông dựa trên tình hình thực tế tại địa phương.

Trong thời gian tới, tỉnh Bến Tre đặt ra nhiệm vụ trọng tâm là thường xuyên thông tin tuyên truyền phổ biến về vai trò, mục đích, ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường biển, tầm quan trọng trong phát triển kinh tế biển đối với đời sống của người dân vùng ven biển trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội vùng ven biển tỉnh Bến Tre.

Theo ông Bùi Minh Tuấn – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bến Tre cho biết, tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt kết quả dự án “Thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển tỉnh Bến Tre” và thực hiện xong công tác cắm mốc hành lang bảo vệ bờ biển, gồm 6 xã ven biển với 62 mốc giới; bàn giao hồ sơ dự án và mốc giới cho 3 huyện ven biển, các xã vùng dự án và các cơ quan liên quan để thực hiện nhiệm vụ quản lý hành lang bảo vệ bờ biển của tỉnh.

“Riêng đối với các hoạt động tuyên truyền, Sở TN&MT tỉnh Bến Tre đã phối hợp tuyên truyền về quan điểm, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển đảo, khai thác và sử dụng hiệu quả lợi thế kinh tế gắn với đảm bảo an ninh quốc phòng, bảo vệ tài nguyên môi trường biển cũng như vai trò, tầm quan trọng của biển đối với đời sống của người dân và sự phát triển kinh tế - xã hội vùng ven biển của tỉnh Bến Tre”, ông Tuấn thông tin.

Thanh Tùng

Bạn đang đọc bài viết Bến Tre: Tập trung quản lý tài nguyên, bảo vệ hệ sinh thái, giảm thiểu sạt lở bờ biển. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 4/10
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh đầu mùa, Hà Nội lạnh 19 độ C; Xử phạt Công ty Cổ phần xử lý rác thải Bến Tre 510 triệu đồng; Mỹ: Số người thiệt mạng trong siêu bão Ian tăng lên 100... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.