Thứ ba, 09/08/2022 00:01 (GMT+7)
Thứ ba, 31/05/2022 10:50 (GMT+7)

Bất động sản Miền Trung: Tâm điểm mới của thị trường địa ốc

Hiện nay, khu vực miền Trung rất dồi dào tiềm năng để phát triển các phân khúc bất động sản, nhất là bất động sản du lịch, bất động sản (BĐS) công nghiệp và sau đó là BĐS đô thị nhà ở. Và tiềm năng đó vẫn đang chờ thời cơ để trỗi dậy.

Bất động sản Miền Trung: Tâm điểm mới của thị trường địa ốc - Ảnh 1

Trong bối cảnh thị trường bất động sản tại các thành phố lớn đã dần bão hòa trong vài năm trở lại đây, các ông lớn BĐS đang tích cực thúc đẩy chiến lược tìm kiếm cơ hội đầu tư dài hạn ở những thị trường mới. Khu vực miền Trung là “điểm ngắm” không thể bỏ qua của các nhà đầu tư.

Bất động sản Miền Trung: Tâm điểm mới của thị trường địa ốc - Ảnh 2

Theo phân tích của nhiều chuyên gia, miền Trung được ví như chiếc đòn gánh nối liền hai miền Bắc - Nam, "mạch máu" quan trọng trên trục giao thông xuyên quốc gia. Một khi hạ tầng được quan tâm sẽ tạo lực đẩy lớn tháo gỡ những “nút thắt” về giao thông đi qua miền Trung và cả nước, tạo đà cho nhiều lĩnh vực kinh tế phát triển, trong đó có BĐS.

Những con đèo hiểm trở tại miền Trung dần được chinh phục, tạo nên dấu ấn hạ tầng giao thông như hầm đường bộ Đèo Cả, hầm đường bộ đèo Cù Mông... Những công trình hầm được kết nối, đồng bộ với các tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây, tuyến ven biển, cao tốc Bắc - Nam đang được đầu tư xây dựng… tiếp tục mở ra cho miền Trung nhiều cơ hội liên kết, giao thương và gắn kết kinh tế.

Cùng với đó là các tuyến đường bộ, bên cạnh quốc lộ 1A hiện hữu, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã tạo động lực lớn cho sự phát triển của Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi liên kết Khu kinh tế mở Chu Lai, Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp của Đà Nẵng; tuyến cao tốc La Sơn (Thừa Thiên - Huế) - Túy Loan (Đà Nẵng) cũng chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Hiện nay, miền Trung có các dự án PPP cao tốc Bắc - Nam như quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn – Diễn Châu, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo. Các dự án này đang được đẩy mạnh tiến độ nhằm đáp ứng mục tiêu hoàn thành 11 dự án thành phần thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 vào năm 2023.

Ba dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông gồm Mai Sơn - quốc lộ 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây cũng đã được chuyển đổi hình thức đầu tư từ PPP sang đầu tư công và đã được khởi công xây dựng. Trong thời gian tới, các tỉnh miền Trung hứa hẹn sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ tuyến cao tốc huyết mạch - dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam dài hơn 650 km. Các địa phương cũng đang tích cực triển khai nhiều tuyến giao thông trọng điểm, nhằm tạo sự đồng bộ và cải thiện hệ thống hạ tầng, gia tăng khả năng thu hút đầu tư.

Bất động sản Miền Trung: Tâm điểm mới của thị trường địa ốc - Ảnh 3
Cao tốc Bắc - Nam phía Đông gồm Mai Sơn. (Ảnh: Internet)

Riêng tại Thanh Hoá, con số 34.864 tỷ đồng là tổng mức đầu tư của 43 dự án giao thông dự kiến sẽ hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025. Các công trình giao thông được đầu tư đồng bộ, hiện đại sẽ là "cú hích" thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế phát triển để trở thành một cực tăng trưởng mới.

Về đường không, ở Bắc Trung bộ, Thanh Hóa đã có sân bay Thọ Xuân quy hoạch thành sân bay quốc tế, Nghệ An sở hữu sân bay quốc tế Vinh, Quảng Bình có sân bay Đồng Hới, Thừa Thiên - Huế có sân bay Phú Bài.

Tương tự, khu vực Nam Trung bộ (tính từ Đà Nẵng đến Phú Yên) đã hình thành mạng lưới sân bay trên 8 địa phương, gồm sân bay Đà Nẵng, Chu Lai (Quảng Nam), Quy Nhơn (Bình Định), Tuy Hòa (Phú Yên), Cam Ranh (Khánh Hòa)... Trong khi khu vực Tây Nguyên có 3 sân bay: Pleiku (Gia Lai), Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và Liên Khương (Lâm Đồng).

Có thể thấy, với số lượng sân bay, cảng biển, đường cao tốc được đẩy mạnh đầu tư như hiện nay, trong tương lai gần, miền Trung sẽ là khu vực có mật độ công trình giao thông dày đặc và đồng bộ nhất cả nước. Từ đó tạo nền tảng để hình thành và phát triển các loại hình BĐS, từ BĐS du lịch – nghỉ dưỡng, BĐS nhà ở đến các khu công nghiệp, logistics…

Bất động sản Miền Trung: Tâm điểm mới của thị trường địa ốc - Ảnh 4

Chuyên gia Võ Trí Thành cho hay, quy hoạch và nguồn lực là những yếu tố rất quan trọng. Mặc dù thời gian qua có không ít thách thức, khó khăn trong huy động nguồn lực đầu tư cho khu vực này, nhưng rõ ràng sự phát triển thực tế đã tạo được điểm nhấn cho khu vực miền Trung khoảng 7 năm trở lại đây và đà này vẫn tiếp tục tịnh tiến. Nỗ lực của Chính phủ rất lớn và quyết liệt khi tập trung dồn nguồn lực và quy hoạch phát triển khu vực, góp phần tạo sức bật cho thị trường BĐS miền Trung bứt phá, gia tăng giá trị cho nhà đầu tư.

Bất động sản Miền Trung: Tâm điểm mới của thị trường địa ốc - Ảnh 5

Ngoài hạ tầng giao thông thuận lợi, với nhiều lợi thế sẵn có, miền Trung Việt Nam được đánh giá là thị trường BĐS tiềm năng, sẽ dẫn dắt xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp BĐS nhờ dư địa phát triển dồi dào của các khu vực ven biển và lợi thế từ danh lam thắng cảnh đa dạng.

Theo thống kê cho thấy, khu vực miền Trung có hơn 1.000 km chiều dài bờ biển với vô số bãi biển, vũng, vịnh đẹp, hùng vĩ, cùng nhiều cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn, đa dạng. Ở phía Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ, không thể không kể đến bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa), Cửa Lò (Nghệ An) hay các điểm du lịch nổi tiếng khác như Làng Sen quê Bác, Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) hay Thừa Thiên - Huế với cung đình Huế và hàng loạt lăng tẩm.

Ở khu vực phía trong không thể bỏ qua Đà Nẵng - thành phố đáng sống, hay phố cổ Hội An, núi Thần Tài…; Phú Yên có ghềnh Đá Đĩa hay Kỳ Co - Eo Gió ở Quy Nhơn, bãi cát trắng Bình Thuận…

Bất động sản Miền Trung: Tâm điểm mới của thị trường địa ốc - Ảnh 6
Nha Trang cuốn hút du khách thập phương bởi vẻ đẹp của biển xanh, cát trắng, nắng vàng. (Ảnh: Internet)

Với điều kiện địa lý và thiên nhiên ban tặng cho miền Trung không thua kém gì, thậm chí có phần nhỉnh hơn so với các thị trường nghỉ dưỡng nổi tiếng trên thế giới và trong khu vực. Miền Trung hoàn toàn có cơ hội và điều kiện để phát triển bùng nổ, thu hút khách du lịch và đem lại nguồn thu lớn hơn. Tiềm năng của thị trường được minh chứng qua mức độ quan tâm của các nhà đầu tư trong nước cũng như của các quỹ đầu tư quốc tế. Đây là tín hiệu khả quan và là một hướng phát triển bền vững của thị trường, khi các dòng vốn ngoại sẽ là một cán cân tốt cho vấn đề tài chính trong phát triển BĐS.

Mặt khác, đường bờ biển trải dài và gần như liên tục giữa các tỉnh cũng là lợi thế, khoảng cách giữa các tỉnh cũng không quá xa, giúp khách du lịch có thể thuận tiện di chuyển từ địa điểm du lịch này sang địa điểm khác. Đây là những lợi thế “trời ban” mà không phải vùng miền nào cũng có được. Vì vậy, theo các chuyên gia, miền Trung Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong việc phát triển kinh tế biển, đặc biệt là BĐS du lịch - nghỉ dưỡng trong nhiều năm trở lại đây.

Đồng thời, các thị trường đi trước như Đà Nẵng, Nha Trang thì những thị trường mới như Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình… cũng đang trở thành điểm ngắm đầu tư mới của các nhà đầu tư phát triển BĐS.

Bất động sản Miền Trung: Tâm điểm mới của thị trường địa ốc - Ảnh 7

Cuộc đổ bộ của các doanh nghiệp trong lĩnh vực BĐS trong vài năm gần đây tại các tỉnh như Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình…, nhằm chuẩn bị cho một cú bùng nổ trong tương lai đã cho thấy, đây là những địa phương tiềm năng cho tầm nhìn dài hạn của các nhà phát triển BĐS tầm cỡ, là nơi “đất lành chim đậu” với các nhà đầu tư. Hàng loạt nhà đầu tư đã và đang triển khai những dự án quy mô tầm cỡ, góp phần nâng tầm diện mạo kinh tế - xã hội và đô thị ở những thị trường mới nổi này.

Cụ thể, tại Thanh Hoá, các tập đoàn BĐS lớn như FLC, Vingroup, Sun Group, Eurowindow… đã rót nhiều nghìn tỷ đồng với các siêu dự án: FLC Sầm Sơn, Flamingo Crown Bay, trung tâm thương mại Vincom Trần Phú, cao ốc văn phòng kết hợp khách sạn Vinpearl Trần Phú, khu đô thị Vinhomes Star City, khu đô thị Eurowindows, khu đô thị Đông Hải…

Sự góp mặt đó đã tạo ra sự sôi động cho thị trường BĐS du lịch, nhà ở của địa phương này trong vài năm trở lại đây. Các siêu dự án mang lại sự thay đổi mạnh mẽ về kinh tế, xã hội cho tỉnh Thanh Hóa. Diện mạo đô thị loại I TP.Thanh Hóa ngày càng thay đổi rõ nét, các khu vực vùng ven cũng ghi nhận những chuyển biến tích cực.

Tại Nghệ An, Vingroup mạnh tay rót 5.000 tỷ đồng vào dự án Khu giải trí Cửa Hội với quy mô 195,5 ha. Tập đoàn TGG Group với dự án Khu phức hợp giải trí về đêm Cửa Lò Ibiza Complex có quy mô 12 ha, với tuyến phố đi bộ ẩm thực - giải trí - check-in về đêm dài gần 300 m. Tập đoàn Ecopark cũng sẽ đầu tư xây Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng 200 ha tại Hưng Hòa… Tập đoàn FLC đầu tư khu Resort nghỉ dưỡng tại huyện Nghi Lộc. Và mới đây, Tập đoàn Tân Á Đại Thành cũng đang rục rịch triển khai dự án Mey Resort Bãi Lữ với tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng, quy mô gần 200 ha tại huyện Nghi Lộc.

Bất động sản Miền Trung: Tâm điểm mới của thị trường địa ốc - Ảnh 8
Quần thể du lịch – giải trí lớn nhất khu vực Cửa Lò.

Hiện nay, tỉnh Quảng Bình cũng đang đón làn sóng đầu tư vào thị trường BĐS du lịch một cách rầm rộ như: Đại quần thể nghỉ dưỡng kết hợp sân golf và đô thị biển FLC Quảng Bình quy mô gần 2.000 ha của Tập đoàn FLC, dự án căn hộ khách sạn Dolce Penisola của Trường Thịnh Group, TNR Stars Quảng Bình của TNR Holdings… Tính đến cuối năm 2030, Quảng Bình dự kiến có khoảng 100 dự án BĐS, chủ yếu tập trung ở phân khúc đô thị dịch vụ, nghỉ dưỡng.

Với ưu thế trong việc phát triển du lịch - nghỉ dưỡng, không khó để nhận diện được những đổi thay ở miền Trung thông qua các dự án đầu tư tại các khu công nghiệp lớn hàng đầu cả nước.

Các khu kinh tế như Vũng Áng (Hà Tĩnh), Hòn La (Quảng Bình), Đông Nam Quảng Trị (Quảng Trị), Chân Mây - Lăng Cô (Huế), Chu Lai (Quảng Nam), Dung Quất (Quảng Ngãi), Nhơn Hội (Bình Định), Nam Phú Yên (Phú Yên), Vân Phong (Khánh Hòa)... cũng đang trở thành những điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI.

Việc đầu tư hạ tầng, định hình chính sách, nỗ lực thu hút đầu tư, cải cách hành chính, lựa chọn và ưu tiên lĩnh vực đầu tư trong nhiều năm qua… đã đem lại những kết quả tích cực cho các địa phương khi thu hút được những dự án lớn.

Những dự án này lan tỏa và tạo ra lực hút mạnh mẽ các dự án đầu tư khác đến với khu kinh tế, với các địa phương và tạo nên bức tranh thu hút đầu tư sôi động trong nhiều năm nay. Những dự án ấy cũng tạo ra nhiều công ăn việc làm tại chỗ, đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước và góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông (đường, sân bay, bến cảng…). Điều này lại quay trở lại tạo sức hút lớn cho BĐS công nghiệp Việt Nam tại khu vực miền Trung.

Đồng thời, các khu kinh tế này là đường chạy song hành giữa các dự án lớn có vốn đầu tư trong nước và các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên con đường tìm bến đỗ an toàn. Có thể kể đến Dự án luyện cán thép Formosa Vũng Áng hơn chục tỷ USD; nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị 1 có tổng mức đầu tư hơn 55.000 tỷ đồng; cảng quốc tế Mỹ Thủy với tổng mức đầu tư 14.234 tỷ đồng, cùng các dự án sản xuất, lắp ráp ô tô, dự án sản xuất đồ chơi trẻ em, dự án sản xuất găng tay y tế và sợi polyethylene.

Bất động sản Miền Trung: Tâm điểm mới của thị trường địa ốc - Ảnh 9
Hòa Phát Dung Quất đề xuất mở rộng đầu tư nhằm đồng bộ các dự án, khép kín chuỗi sản xuất thép và lĩnh vực phụ trợ, tối ưu hiệu quả sử dụng đất và đóng góp lớn hơn cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh: Hòa Phát)

Song song đó, cũng phải kể đến Tổ hợp luyện cán thép đồ sộ Hòa Phát - Dung Quất; những dự án công nghiệp lắp ráp, sản xuất điện năng từ năng lượng tái tạo; Khu kinh tế Nam Phú Yên dồi dào dư địa đang bắt nhịp cùng các dự án lớn; Khu kinh tế Vân Phong (Khánh Hòa) với Dự án khí hóa lỏng Millenium (Hoa Kỳ) trị giá 15 tỷ USD.

Gần đây Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đã thống kê, các khu kinh tế, khu công nghiệp trong vùng đã thu hút hơn 1.280 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 500.000 tỷ đồng, vốn đầu tư thực hiện hơn 210.000 tỷ đồng (chiếm 42% tổng vốn đầu tư đăng ký); thu ngân sách khoảng 36.000-40.000 tỷ đồng (chiếm 70-75% tổng thu ngân sách khu vực).

Nghệ An cũng là một điểm của khu vực miền Trung đang sẵn sàng “rộng cửa” đón nhà đầu tư, chuẩn bị cho một chu kỳ phát triển mới. Tỉnh này đang tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tạo điều kiện thu hút nguồn vốn đầu tư, đặc biệt là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 đã mở ra cơ hội lớn giúp Nghệ An có thể đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi mục đích sử dụng đất phục vụ cho công tác kiến thiết, xây dựng hạ tầng, đón đầu các nhà đầu tư.

Thông tin cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung chia sẻ, Nghệ An sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, minh bạch và cung cấp thông tin đầy đủ, nhanh nhất cho nhà đầu tư khi được yêu cầu. Đặc biệt, tỉnh sẽ chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết về mặt bằng sạch, cũng như chuẩn bị sẵn sàng về nguồn nhân lực có chất lượng cao. Bên cạnh đó, tỉnh Nghệ An còn đảm bảo xây dựng hạ tầng đồng bộ, cung cấp các dịch vụ thiết yếu đến chân hàng rào dự án.

Bất động sản Miền Trung: Tâm điểm mới của thị trường địa ốc - Ảnh 10

“Nghệ An sẽ đồng hành, có trách nhiệm với nhà đầu tư để tháo gỡ khó khăn, cũng như thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid 19, nhằm đảm bảo môi trường đầu tư an toàn. Tỉnh Nghệ An cam kết sẽ luôn sát cánh cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, đề xuất đầu tư và trong các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh”, ông Trung cho hay.

Cùng với đó, tỉnh Nghệ An xác định việc thu hút đầu tư phải được triển khai thực hiện có trọng tâm, trọng điểm với các cực thu hút đầu tư là khu kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp, trong đó ưu tiên 3 khu công nghiệp gồm:

VSIP Nghệ An (Tập đoàn VSIP), khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 (WHA IZ 1) - Nghệ An (Tập đoàn Hemaraj Thái Lan) và Hoàng Mai I (Tập đoàn Hoàng Thịnh Đạt). Cả 3 khu công nghiệp được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại này sẽ là điểm kết nối, đón đầu làn sóng dịch chuyển đầu tư vào Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng.

Bất động sản Miền Trung: Tâm điểm mới của thị trường địa ốc - Ảnh 11
Phối cảnh đại lộ Vinh - Nghệ An. (Ảnh: Internet)

Có thể nói, vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đã và đang trở thành một trong những trọng điểm thu hút dự án đầu tư trong và ngoài nước, góp phần quan trọng vào việc nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, du lịch, thương mại quốc tế, giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của các địa phương trong vùng và cả nước.

Nội dung: Bùi Hằng 
Đồ họa: Hoàng Việt

Bạn đang đọc bài viết Bất động sản Miền Trung: Tâm điểm mới của thị trường địa ốc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Phát triển bền vững đô thị biển Việt Nam thời kỳ mới
Là quốc gia có chiều dài bờ biển hơn 3.260 km từ Móng Cái đến Hà Tiên, qua 28/63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang vắng bóng những đô thị biển đúng nghĩa, có thể phát huy, khai thác tối đa những lợi thế mà biển cả mang lại.
Chiến thắng Điện Biên Phủ: Bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam
Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 đã trở thành một trong những chiến công chói lọi, như một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa của thế kỷ XX trong lịch sử dân tộc; là kết quả sự hội tụ của nhiều nhân tố, trong đó có bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam.

Tin mới

Hà Giang: Độc đáo chợ phiên Cốc Pài
Hà Giang không chỉ gây ấn tượng với phong cảnh hùng vĩ của núi non, của ruộng bậc thang, mà còn lôi cuốn bởi nét dung dị đặc trưng của những phiên chợ vùng cao.
Cần giảm thuế thu nhập cho người lao động
Trong những ngày qua, một số ý kiến cho rằng, Chính phủ nên có chính sách giảm thuế thu nhập cá nhân cho người làm công ăn lương. Cùng với đó, nhiều chuyên gia cho rằng cần tính toán hợp lý giảm thuế thu nhập cho người lao động.