Thứ hai, 20/05/2024 12:32 (GMT+7)
Thứ hai, 26/12/2022 11:04 (GMT+7)

Bất động sản 2023: Nguồn vốn được tháo gỡ, thị trường khởi sắc

Theo dõi KTMT trên

Các chuyên gia cho rằng thị trường BĐS đã trải qua một giai đoạn vô cùng khó khăn kể từ khi tín dụng bị siết. Tuy nhiên, với những động thái gần đây của Chính phủ, như tháo gỡ về nguồn vốn, thị trường được nhận định sẽ sớm khởi sắc trong năm 2023.

Việc thông qua Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở... được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những điểm nghẽn về mặt pháp lý đang tồn tại, giúp thị trường có nhiều cơ hội để phát triển.

Năm 2023, theo kế hoạch, Quốc hội sẽ thông qua các đạo luật cơ bản liên quan đến thị trường bất động sản như Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở...

Bất động sản 2023: Nguồn vốn được tháo gỡ, thị trường khởi sắc - Ảnh 1

Việc thông qua Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở... được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những điểm nghẽn về mặt pháp lý đang tồn tại, giúp thị trường có nhiều cơ hội để phát triển. (Ảnh minh họa)

Hành lang pháp lý này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những điểm nghẽn về mặt pháp lý đang tồn tại, giúp thị trường có nhiều cơ hội để phát triển theo đúng chu kỳ.

Chính phủ đã thành lập tổ công tác theo Quyết định 1435/QĐ-TTg nhằm rà soát thực trạng khó khăn của doanh nghiệp, địa phương có các dự án đang bị vướng mắc.

Nhiều giải pháp đồng bộ để lành mạnh hóa thị trường bất động sản

Gần đây nhất, ngày 14/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký công điện 1164/CĐ-TTg để đôn đốc các đơn vị liên quan thực hiện theo Quyết định 1435 nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phát triển nhà ở.

Trong công điện, Thủ tướng yêu cầu rà soát, đề xuất sửa đổi các quy định pháp luật theo thẩm quyền còn chồng chéo, bất cập gây cản trở trong triển khai thực hiện dự án bất động sản thuộc lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, phát triển đô thị, nhà ở, kinh doanh bất động sản.

Cùng với đó, xét các vấn đề đang tạo điểm nghẽn cho thị trường, cho doanh nghiệp như tín dụng, phát hành trái phiếu...

Cùng đó, trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng; ban hành các văn bản theo thẩm quyền hoặc đề xuất ban hành Nghị định của Chính phủ hướng dẫn về quy trình, trình tự, thủ tục triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, nhà ở xã hội và khu đô thị...

Bản thân các doanh nghiệp bất động sản cũng được yêu cầu phải tự nghiên cứu các vấn đề liên quan, xem xét phát triển hàng hóa cho phù hợp với nhu cầu của thị trường...

Những động thái này không chỉ góp phần "phá băng" thị trường bất động sản, thúc đẩy thanh khoản trở lại, gỡ khó cho doanh nghiệp kinh doanh... mà còn hạn chế rủi ro cho nền kinh tế, giúp người lao động có cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội dễ dàng hơn trong thời gian tới.

Trong thời điểm cận kề năm 2023, những động thái quyết liệt và liên tục của Chính phủ được kỳ vọng không chỉ tháo gỡ các nút thắt cho thị trường mà còn là "liều thuốc" vực dậy tâm lý nhà đầu tư.

Mặc dù thị trường nội tại vẫn rất ổn định bởi tốc độ phát triển đô thị, đầu tư hạ tầng lớn mạnh nhưng lại đang có dấu hiệu chững lại. Lực hấp thụ yếu trong khi lực cầu vẫn rất mạnh, đó là một nghịch lý cần được xem xét, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản chia sẻ

Thị trường bất động sản suy giảm bất thường đã tạo ra những hệ lụy xấu cho nền kinh tế, trước hết là ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp bất động sản và sau đó là gần 40 ngành nghề xem thị trường bất động sản là thị trường đầu ra, như ngành sắt thép, cát đá, máy móc, logistics, hàng hoá tiêu dùng phục vụ nhà ở...

Ông Đính cho rằng thị trường bất động sản đang gặp phải một số điểm nghẽn. Trước tiên là những vấn đề về pháp lý.

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy khoảng 70% doanh nghiệp hiện nay đang bị vướng vào các vấn đề về pháp lý. Hơn 10 Bộ Luật cần được xem xét liên quan đến các vấn đề về đất đai, đầu tư, nhà ở.

Điểm nghẽn tiếp theo là nguồn vốn tín dụng, đặc biệt dành cho người mua nhà, cho thị trường người tiêu dùng. Các kênh tạo vốn cho doanh nghiệp như phát hành trái phiếu và nhiều kênh dẫn vốn khác đang "trục trặc".

Hàng hóa trên thị trường hiện nay đang có tính chất không phù hợp với nhu cầu, chủ yếu là những hàng hóa nằm ở phân khúc cao cấp.

Cùng với đó, hệ thống thông tin còn rất yếu để phục vụ cho các hoạt động đầu tư mua sắm trên thị trường; chưa có nhiều kênh thông tin phù hợp.

Ông Đính nhấn mạnh: "Nếu không tháo gỡ các điểm nghẽn này thì sẽ không thể thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển và làm khó cho kế hoạch phát triển kinh tế chung của quốc gia. Động thái của Thủ tướng, các bộ ngành hết sức quan trọng, chắc chắn sẽ giúp cho thị trường khởi sắc trở lại. Dù không "bùng nổ" như trước nhưng sẽ có tính ổn định cho sự phát triển".

Chia sẻ trong một hội nghị mới đây, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh đánh giá thị trường sẽ xuất hiện tín hiệu đảo chiều và cân bằng hơn vào khoảng cuối năm 2023. Thị trường được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tốt hơn vào năm 2024.

Về xu hướng, năm 2023, thị trường sẽ tập trung nhiều hơn vào các sản phẩm bất động sản có giá trị thực, tạo ra dòng tiền - những sản phẩm giúp người mua bất động sản giảm bớt những yếu tố biến động bất lợi ở hiện tại.

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Bất động sản 2023: Nguồn vốn được tháo gỡ, thị trường khởi sắc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới