Thứ ba, 23/07/2024 21:57 (GMT+7)
Thứ ba, 07/09/2021 06:58 (GMT+7)

Bão Conson đang tiến vào Biển Đông, mưa lớn trên diện rộng hầu khắp cả nước

Theo dõi KTMT trên

Áp thấp nhiệt đới ở vùng biển miền Trung Philippines đã mạnh lên thành bão (tên quốc tế Conson) với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 đang tiến vào Biển Đông. Cũng trong tuần, mưa lớn trên diện rộng sẽ xảy ra ở hầu khắp các vùng trong cả nước.

Mưa lớn trên diện rộng ở hầu hết các khu vực trong cả nước

Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Nam Trung Bộ. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định. Dự báo, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với đới gió Đông Nam mạnh ở rìa Tây áp cao cận nhiệt đới nên ngày hôm nay (07/9), ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-70mm, có nơi trên 90mm.

Từ đêm nay (07/9) đến ngày 09/9, ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình, Sơn La có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa 50-100mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa 100-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt; các nơi khác ở Bắc Bộ và khu vực từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Nam Trung Bộ nâng trục dần lên phía Bắc kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình nên từ nay đến ngày 09/9, ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 40-70mm/24h, có nơi trên 100mm/24h (mưa tập trung vào chiều và tối).
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất cục bộ tại khu vực miền núi và ngập úng cục bộ tại những vùng, đô thị trũng thấp.

Bão Conson đang tiến vào Biển Đông, mưa lớn trên diện rộng hầu khắp cả nước - Ảnh 1
Mưa lớn trên diện rộng sẽ diễn ra ở hầu hết các vùng trong cả nước từ nay (7/9) tới 9/9.

Nguy cơ ảnh hưởng bão Conson

Cũng theo thông tin mới nhận được, hiện áp thấp nhiệt đới ở vùng biển miền Trung Philippines đã mạnh lên thành bão Conson với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Khoảng từ đêm 8/9 đến ngày 9/9, bão Conson sẽ đi vào khu vực phía Bắc Biển Đông và có khả năng mạnh thêm. Sau đó, cơn bão di chuyển về phía Tây, hướng về các tỉnh miền Bắc nước ta và có khả năng gây ra một đợt mưa lớn diện rộng ở các tỉnh miền Bắc trong cuối tuần và đầu tuần sau.

Bão Conson đang tiến vào Biển Đông, mưa lớn trên diện rộng hầu khắp cả nước - Ảnh 2
Vị trí bão Conson. (Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia)

Nhiều đài khí tượng quốc tế cũng đưa ra dự báo bão Conson dự kiến sẽ đi vào Biển Đông và đổ bộ vào miền Bắc nước ta vào cuối tuần này. Tuy nhiên, hiện bão vẫn còn cách xa nên không loại trừ khả năng bão sẽ thay đổi hoặc chuyển hướng.

Dự báo thời tiết chi tiết các khu vực từ ngày 7-9/9:

Thủ đô Hà Nội, ngày 7/9, đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Từ đêm 7-9/9, có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to. Từ ngày 10-11/9, có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 12-14/9, có mưa to đến rất to. Từ ngày 15-16/9, đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Phía Tây Bắc Bộ, ngày 7/9 có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Từ đêm 7-9/9, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Từ ngày 10-12/9, đêm và sáng sớm có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Từ đêm 12-14/9, có mưa to đến rất to. Từ ngày 15-16/9, có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Bão Conson đang tiến vào Biển Đông, mưa lớn trên diện rộng hầu khắp cả nước - Ảnh 3
Từ ngày 7-16/9, mưa và dông bao trùm các khu vực trong cả nước. (Ảnh minh họa)

Phía Đông Bắc Bộ, ngày 7/9 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to vừa, mưa to. Từ đêm 7-9/9, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực đồng bằng ven biển có mưa to, có nơi mưa rất to. Từ ngày 10-11/9, có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 12-14/9, có mưa to đến rất to. Từ ngày 15-16/9, đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, ngày 7/9 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ đêm 7-9/9, phía Bắc (Thanh Hóa - Quảng Bình) có mưa to, có nơi mưa rất to; phía Nam có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Từ ngày 10-16/9, có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thùy Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bão Conson đang tiến vào Biển Đông, mưa lớn trên diện rộng hầu khắp cả nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Chủ động ứng phó với cơn bão số 2
Để chủ động ứng phó với bão số 2 và mưa lũ sau bão, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành công điện yêu cầu các cơ quan, đơn vị chủ động triển khai hiệu quả các biện pháp ứng phó bão, mưa lũ sau bão.

Tin mới

Dư địa đầu tư tại Long An còn rất lớn!
Hiện tại, tỉnh Long An đang mời gọi đầu tư ở nhiều hạng mục vì quỹ đất còn nhiều nên sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp hội viên Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam có nhu cầu tìm kiếm cơ hội, mở rộng đầu tư.