Thứ hai, 06/12/2021 22:01 (GMT+7)
Thứ ba, 20/07/2021 09:00 (GMT+7)

'Bạch tuộc thuỷ tinh' siêu quý hiếm xuất hiện tại Thái Bình Dương

Các nhà khoa học biển đã phát hiện một chú "bạch tuộc thuỷ tinh" gần như trong suốt ở giữa Thái Bình Dương.

Các nhà khoa học biển nhìn thấy một cá thể "bạch tuộc thuỷ tinh" có cơ thể gần như trong suốt ở giữa Thái Bình Dương vào tháng 6 khi đi trên tàu nghiên cứu Falkor của Viện Đại dương Schmidt. 

Các nhà khoa học nhìn thấy nó vào ngày 26/6 ở độ sâu khoảng 800m quanh một quần thể đá ngầm ở quần đảo Phoenix Islands, nằm ở trung tâm Thái Bình Dương.

'Bạch tuộc thuỷ tinh' siêu quý hiếm xuất hiện tại Thái Bình Dương - Ảnh 1
Cơ thể trong suốt của chú bạch tuộc khiến ta có thể nhìn thấy hết các bộ phận bên trong. (Ảnh: Viện Đại dương Schmidt).

Loài bạch tuộc cephalopod hiếm này tương đối nhỏ, chỉ dài 45 cm, bao gồm cả các xúc tu.

Tiến sĩ Jyotika Virmani, Giám đốc điều hành của Viện Đại dương Schmidt cho biết: “Việc phát trực tiếp các chuyến lặn biển cho chúng ta cái nhìn về những sinh vật hiếm thấy và hấp dẫn như loài bạch tuộc thủy tinh trong suốt này. Bằng cách cung cấp nền tảng công nghệ để nâng cao hiểu biết về đại dương, chúng tôi kích hoạt trí tưởng tượng đồng thời giúp nâng cao hiểu biết khoa học và bảo vệ thế giới dưới nước của chúng ta".

Theo Viện Đại dương Schmidt, mặc dù loài bạch tuộc thủy tinh hiếm khi được nhìn thấy trong tự nhiên, nhưng Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế đã liệt nó vào danh sách Những loài Ít được quan tâm nhất do quần thể sống ở các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới,.

Các nhà nghiên cứu cũng quay được cảnh các cộng đồng san hô biển sâu đa dạng, một con cá mập voi, loài cua bắt trộm cá của nhau, một con sao biển ăn san hô sống và các sinh vật biển khác trong chuyến thám hiểm kéo dài 34 ngày với hơn 30.000 km2 đáy biển.

Minh Dương (T/h)

Bạn đang đọc bài viết 'Bạch tuộc thuỷ tinh' siêu quý hiếm xuất hiện tại Thái Bình Dương. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

TP.HCM: Lập quy hoạch Bình Chánh đến năm 2040
Tại hội thảo về tiềm năng phát triển đô thị và định hướng lập quy hoạch xây dựng đến năm 2040 do Sở QH-KT và UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) tổ chức, nhiều ý kiến nhận định “cái áo huyện” đã trở nên lỗi thời, cản trở Bình Chánh phát triển.
Indonesia liên tục hứng chịu thiên tai
Indonesia liên tục xảy ra những thiên tai được đánh giá là do tác động của biến đổi khí hậu. Gần đây nhất là núi lửa Semeru phun trào và trận động đất diễn ra ngày 5/12.