Thứ năm, 23/09/2021 15:39 (GMT+7)
Thứ ba, 27/07/2021 18:00 (GMT+7)

Bắc Bộ chuẩn bị đón mưa dông diện rộng trong nhiều ngày tới

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000 hoạt động mạnh dần nên từ chiều tối ngày 28 - 30/7, mưa dông mở rộng ra khắp các tỉnh miền Bắc, trong đó vùng núi cục bộ có mưa to đến rất to.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, chiều nay (27/7), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 26 độ Vĩ Bắc đang hạ trục dần xuống phía Nam. Trong khi đó, gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh hơn.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000 hoạt động mạnh dần nên chiều tối và đêm nay (27/7), khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Dự báo từ chiều tối ngày 28 - 30/7, mưa dông mở rộng ra khắp các tỉnh miền Bắc, trong đó vùng núi cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 50 - 80 mm/24h, có nơi trên 100 mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Bắc Bộ chuẩn bị đón mưa dông diện rộng trong nhiều ngày tới - Ảnh 1
Trong chiều tối và đêm nay (27/7), khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. (Ảnh minh họa)

Tại Thủ đô Hà Nội, từ chiều tối mai đến 30/7 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Trong mưa dông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo sau đợt mưa dông này, miền Bắc nắng nóng trở lại từ ngày 31/7 - 2/8. Sau đó, từ ngày 3 - 5/8, miền Bắc lại đón một đợt mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Còn tại Tây Nguyên và Nam Bộ, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên từ 29 - 31/7 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30 - 60 mm/24h, có nơi trên 80 mm/24h (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tuy nhiên, trước khi mưa dông kéo đến, trong ngày mai nắng nóng vẫn tiếp tục diễn ra ở miền Bắc và miền Trung, do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-26 độ Vĩ Bắc kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn.

Cụ thể, ngày mai (28/7), ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ; khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; khu vực phía Tây Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ 35-37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ. 

Vì vậy, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, nắng nóng ở khu vực Trung Bộ còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trong đó, ngày 27/7, 5 tỉnh, thành phố có chỉ số nóng bức (HI- Heat Index) cực đại ở mức 41-54 (mức nguy hiểm) gồm Thủ đô Hà Nội, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, TP.Đà Nẵng, TP.Quy Nhơn (tỉnh Bình Định). Tại mức nhiệt này, người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức vì nắng nóng, thậm chí có thể bị sốc nhiệt nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Ngoài ra, nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước có chỉ số nóng bức từ 32 - 41, thuộc mức đặc biệt cẩn trọng gồm: quần đảo Hoàng Sa (tỉnh Đà Nẵng), TP.HCM, huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Với mức nhiệt này, người dân có khả năng bị chuột rút hoặc kiệt sức khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời.

Lan Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bắc Bộ chuẩn bị đón mưa dông diện rộng trong nhiều ngày tới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cảnh báo chỉ số tia UV cực đại gây hại cao trong 3 ngày tới
Theo Trung tâm KTTV quốc gia, trong ngày 18/9 hầu khắp các khu vực trên cả nước đều có chỉ số tia UV cực đại đạt mức trên 7, ngưỡng có nguy cơ gây hại cao đến rất cao cho cơ thể người. Đặc biệt khu vực Nam Bộ, mức chỉ số UV đều trên 9.

Tin mới

Thế nào là ô nhiễm môi trường đất?
Ðất là một hệ sinh thái hoàn chỉnh nhưng ngày càng bị ô nhiễm bởi các hoạt động của con người. Hiện, tài nguyên đất trên thế giới đang bị suy thoái nghiêm trọng do xói mòn, rửa trôi, bạc màu, nhiễm mặn và ô nhiễm đất, biến đổi khí hậu. Ô nhiễm đất là gì?