Thứ hai, 15/08/2022 02:03 (GMT+7)
Thứ ba, 28/06/2022 14:55 (GMT+7)

Bà Rịa – Vũng Tàu: Vi phạm Luật Lâm nghiệp có chiều hướng gia tăng

Trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng Kiểm lâm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã lập hồ sơ xử lý 31 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, tăng 3,3% so với cùng kì năm 2021.

Theo thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong tháng 6 năm 2022, các Hạt Kiểm lâm, Đội Kiểm lâm Cơ động và PCCCR thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã phối hợp với các lực lượng chuyên trách chủ rừng, lực lượng địa phương, cơ quan chức năng chia nhiều tổ kiểm tra nhỏ thực hiện kiểm tra, truy quét bảo vệ rừng, bảo vệ lâm sản trên địa bàn quản lý, nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp.

Lực lượng chuyên trách đã tổ chức 69 đợt kiểm tra, truy quét, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh, với 564 lượt người tham gia. Qua đó, lực lượng Kiểm lâm đã phát hiện, ngăn chặn và lập hồ sơ xử lý 7 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, trong đó: 1 vụ ở địa bàn thị xã Phú Mỹ, 4 vụ ở địa bàn huyện Xuyên Mộc, 1 vụ ở địa bàn huyện Châu Đức, 1 vụ ở địa bàn huyện Long Điền. Các hành vi vi phạm chủ yếu như: Phá rừng trái pháp luật (3 vụ); Tàng trữ, mua bán, chế biến lâm sản trái pháp luật (3 vụ). Sau khi lập hồ sơ, cơ quan chức năng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng 8 vụ với số tiền phạt hơn 44 triệu đồng; Số tiền đã thu nộp ngân sách Nhà nước là 31,7 triệu đồng.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Vi phạm Luật Lâm nghiệp có chiều hướng gia tăng - Ảnh 1
 Vụ việc phá rừng xảy ra ở núi Thị Vải, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2021.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng Kiểm lâm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phát hiện, ngăn chặn và lập hồ sơ xử lý 31 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, trong đó địa bàn: TP. Vũng Tàu 1 vụ; Thị xã Phú Mỹ 6 vụ; Huyện Xuyên Mộc 10 vụ; Huyện Châu Đức 4 vụ; TP. Bà Rịa 2 vụ; Huyện Long Điền 3 vụ; Huyện Đất Đỏ 4 vụ và huyện Côn Đảo 1 vụ. Các hành vi vi phạm chủ yếu gồn: Phá rừng trái pháp luật (12 vụ); Tàng trữ, mua bán, chế biến lâm sản trái pháp luật (10 vụ). So với cùng kỳ năm 2021, tổng số vụ vi phạm tăng 3,3%.

Trước đó, Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành công văn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm thường xuyên kiểm tra các địa bàn trọng điểm về phá rừng, khai thác lâm sản trái pháp luật, xác định đường dây “đầu nậu” để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng. Kiên quyết xử lý những tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm, tiêu cực, bao che, tiếp tay cho các vi phạm.

Đối với các đơn vị chủ rừng, Sở NN&PTNT cũng chỉ đạo tiến hành kiểm tra và làm rõ trách nhiệm của các hộ nhận khoán trong công tác phòng chống cháy rừng trên phần diện tích rừng trong lâm phần; Đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm các hộ nhận khoán nếu có dấu hiệu vi phạm các quy định về phòng chống cháy rừng, nhằm răn đe, giáo dục phòng ngừa chung.

Củng cố lực lượng tuần tra hàng ngày để bảo vệ rừng, ngăn chặn người không được phép vào rừng; Xây dựng và thực hiện kế hoạch tuần tra trên lâm phần được giao, đặc biệt đối với những khu vực rừng trọng điểm; Tổ chức họp giao ban định kỳ giữa các chủ rừng và cơ quan kiểm lâm trong suốt mùa cao điểm phòng chống cháy rừng để kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót trong công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng.

Chủ động phối hợp với các Hạt Kiểm lâm sở tại kiểm tra, rà soát xác định các khu rừng có nguy cơ xâm hại cao có kế hoạch tuần tra bảo vệ rừng và tổ chức quyết liệt, có hiệu quả; Phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm, đặc biệt là người có thẩm quyền nhưng thiếu trách nhiệm, tiêu cực để xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác trái phép, lấn chiếm đất rừng, xây dựng nhà trái phép.

Thanh Tùng

Bạn đang đọc bài viết Bà Rịa – Vũng Tàu: Vi phạm Luật Lâm nghiệp có chiều hướng gia tăng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Giải pháp nào để cứu “lá phổi xanh” ngưng chảy máu
Trong những năm gần đây, nhiều diện tích rừng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng bị suy giảm do hoạt động vi phạm lâm nghiệp. Việc mất rừng đã gây ảnh hưởng lớn tới môi trường, hệ sinh thái và tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Ngập lụt là hệ quả của việc san lấp ao hồ?
Vấn đề ngập lụt “phố thành sông” luôn có tính thời sự và thu hút sự quan tâm của người dân Hà Nội trong thời gian gần đây. Mỗi lần mưa lớn không những gây cản trở đi lại, sinh hoạt mà còn thiệt hại lớn về vật chất.

Tin mới

BR-VT: Tạo động lực đột phá cho các khu công nghiệp
Theo các chuyên gia, Nghị định 35 của Chính Phủ về quản lý các KCN có hiệu lực đã gỡ vướng nhiều vấn đề cho doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước và tỉnh BR- VT nói riêng.