Thứ năm, 07/12/2023 16:34 (GMT+7)
Thứ bảy, 16/09/2023 13:51 (GMT+7)

Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn

Theo dõi KTMT trên

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành văn bản chỉ đạo các Sở, ban, ngành, đơn vị tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.

Được biết, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn do Australia khởi xướng, sau đó được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu từ năm 1993 (tổ chức định kỳ vào tuần thứ 3 tháng 9 hằng năm).

Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn - Ảnh 1
Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023. (Ảnh minh họa)

Trong những năm qua, tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường là đơn vị chủ trì phát động hưởng ứng đã được các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, địa phương hưởng ứng tạo được sức lan toả và sự chuyển biến quan trọng tới toàn thể cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường.

Điển hình như các phong trào: Ra quân làm sạch môi trường, thu gom rác thải, trồng cây xanh, làm sạch biển, nhân rộng các mô hình thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa tại nguồn, triển khai tuyên truyền đưa các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường vào cuộc sống dân sinh…

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ban hành văn bản số 12366/UBND-VP chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.

Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu tiếp tục phát động các phong trào cộng đồng như ra quân làm vệ sinh môi trường, trồng cây, cải thiện, phục hồi môi trường tại các đô thị, khu dân cư và vùng lân cận, nhất là trên các hồ, sông, kênh, rạch...

Đối với các địa phương ven biển tăng cường hơn các hoạt động ra quân làm sạch môi trường tại các bãi biển, khu vực ven bờ, trong đó tập trung vào việc thu gom, thu hồi các sản phẩm làm từ nhựa, bao bì, túi nilon khó phân hủy và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định; tổ chức bàn giao bãi biển, khu vực ven bờ đã làm sạch cho các tổ chức, đơn vị có trách nhiệm quản lý để không tái diễn tình trạng ô nhiễm môi trường biển.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, cộng đồng trong việc bảo vệ, giữ gìn, bảo đảm vệ sinh môi trường trên địa bàn…

Bên cạnh đó, lồng ghép nội dung giáo dục bảo vệ môi trường trong các chương trình đào tạo; nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của mỗi người dân, doanh nghiệp đối với công tác bảo vệ môi trường, tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong tư duy và nhận thức về lối sống bền vững hài hòa với thiên nhiên.

Ngoài ra, xây dựng đạo đức môi trường, văn hóa, văn minh sinh thái trong ứng xử với tự nhiên; khắc phục và loại bỏ tư tưởng chạy theo lợi ích kinh tế trước mắt mà bỏ qua trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Chủ đề Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 là “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”. Chiến dịch với nhiều mục tiêu:

Tiếp tục góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về công tác bảo vệ môi trường;

Khuyến khích các hoạt động, phong trào cộng đồng vì môi trường, hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững;

Thực thi hiệu quả các cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế về bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu.

Thanh Thanh

Bạn đang đọc bài viết Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Có thể phát điện mặt trời mái nhà lên lưới điện, nhưng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng
Điện mặt trời mái nhà có thể liên kết với lưới điện quốc gia để tự sử dụng, không bán cho tổ chức, các nhân khác và không bán điện vào lưới điện quốc gia. Trường hợp phát điện lên lưới điện quốc gia thì cũng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng.