Thứ hai, 20/05/2024 13:16 (GMT+7)
  Thứ sáu, 29/07/2022 13:43 (GMT+7)

  Bà Rịa – Vũng Tàu: Thực hiện nghiêm công tác đấu giá đất công

  Theo dõi KTMT trên

  Để công tác đấu giá đất được công khai minh bạch, UBND tỉnh BR-VT đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp để khai thác có hiệu quả nguồn lực từ đất đai.

  Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) giao Sở Tư pháp phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, tham mưu sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới quy định về đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đấu giá tài sản và pháp luật có liên quan. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức đấu giá tài sản phối hợp các cơ quan được giao tổ chức đấu giá đánh giá kỹ lưỡng hồ sơ, điều kiện tham gia đấu giá nhằm lựa chọn người tham gia đấu giá tài sản bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

  Thường xuyên phối hợp với các sở, ngành có liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát công tác tổ chức đấu giá của người có tài sản, tổ chức đấu giá tài sản ngay từ khâu xác định, phê duyệt giá khởi điểm cho đến kết thúc cuộc đấu giá và công nhận kết quả đấu giá. Xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi vi phạm, tiếp tay, bao che cho hành vi vi phạm về đấu giá tài sản.

  Bà Rịa – Vũng Tàu: Thực hiện nghiêm công tác đấu giá đất công - Ảnh 1
  Để hoạt động đấu giá diễn ra công khai, minh bạch, UBND tỉnh BR-VT chỉ đạo các Sở, ngành có liên quan tăng cường việc kiểm tra, giám sát quá trình đấu giá (Ảnh minh họa)

  Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) có trách nhiệm phối hợp với Sở Tài chính và các Sở, ngành có liên quan xác định giá khởi điểm QSDĐ sát với giá thị trường bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan tăng cường vai trò, trách nhiệm trong việc tham mưu UBND tỉnh xây dựng phương án đấu giá, trong đó chú trọng các điều kiện của người tham gia đấu giá, nhất là về vốn chủ sở hữu, năng lực tài chính, phương án thực hiện dự án đầu tư.

  Ngoài ra, thường xuyên rà soát các quy định của pháp luật liên quan đến đấu giá QSDĐ, kịp thời phát hiện các bất cập, thiếu sót và tham mưu, đề xuất cấp thẩm quyền sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật về đấu giá QSDĐ nhằm phòng, chống hiệu quả các hành vi vi phạm để trục lợi trong đấu giá QSDĐ tại địa phương.

  Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh BR-VT, Sở TN&MT đã tăng cường rà soát, kiểm kê quỹ đất, lập hồ sơ các khu đất công thuộc diện đất sạch, đất có điều kiện đấu giá. Theo đó, năm 2022 có 9 khu đất, diện tích hơn 359 ha đủ điều kiện lập danh mục đấu giá, dự kiến thu về khoảng 18.548 tỷ đồng.

  Trong đó, khu đất Cụm 5 (2,8ha) tại khu vực Bãi Trước, P. 1, TP. Vũng Tàu, dự kiến thu 2.312 tỷ đồng; khu đất UBND TP. Vũng Tàu (4,1ha) tại P. Thắng Tam, dự kiến thu 1.191 tỷ đồng; khu đất Mũi Nghinh Phong (13,8ha) tại P. 2, TP. Vũng Tàu, dự kiến thu 1.494 tỷ đồng; khu đất Công ty TNHH Sửa chữa tàu biển Vinaline (20ha) tại P. Mỹ Xuân, TX. Phú Mỹ, dự kiến thu 261 tỷ đồng...

  Bà Rịa – Vũng Tàu: Thực hiện nghiêm công tác đấu giá đất công - Ảnh 2
  Theo kế hoạch, tỉnh BR-VT sẽ đấu giá 7 khu đất rộng trên 228 ha trong năm 2022, dự kiến thu về khoảng 12.000 tỷ đồng

  Để thông tin đấu giá được công khai, minh bạch, ngay từ đầu năm 2022, Sở TN&MT đã cho bay flycam quay video và chụp lại hình ảnh của từng khu đất; đồng thời, hoàn thiện thông tin pháp lý của khu đất được đấu giá để đưa lên Cổng thông tin điện tử của Sở TN&MT nhằm giúp người dân và các nhà đầu tư cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác.

  Hiện nay, Sở TN&MT cũng đang phối hợp với các Sở, ngành có liên quan rà soát, xử lý dứt điểm các tồn tại vướng mắc của khu đất, ranh mốc, nguồn gốc đất, cũng như giải quyết các vấn đề phát sinh tái chiếm, lấn chiếm đất công; phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500; tập trung hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; hoàn thiện hồ sơ để công tác đấu giá đất được triển khai thực hiện đúng mục đích, đúng định hướng phát triển của tỉnh.

  Theo ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đấu giá thành công 22 khu đất. Qua đó, đã góp phần khai thác hiệu quả quỹ đất công, tăng nguồn thu cho ngân sách, tạo nguồn vốn để phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị và thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới, đáp ứng nhu cầu sử dụng đất của người dân và doanh nghiệp, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người có nhu cầu sử dụng đất được tiếp cận đất đai.

  Riêng trong năm 2022, tỉnh BR-VT sẽ tổ chức đấu giá 7 khu đất trên địa bàn TP.Vũng Tàu, thị xã Phú Mỹ và huyện Xuyên Mộc với tổng diện tích trên 228 ha, dự kiến thu 12.300 tỷ đồng.

  Cụ thể, trong quý 3, Sở TN&MT sẽ đấu giá khu đất mũi Nghinh Phong (13,8 ha) tại phường 2 (TP.Vũng Tàu) dự kiến thu gần 1.500 tỷ đồng và khu đất Công ty TNHH Sửa chữa Tàu biển Vinaline rộng 20 ha tại phường Mỹ Xuân (thị xã Phú Mỹ) dự kiến thu hơn 261 tỷ đồng.

  Dự kiến trong quý 4, Sở TNMT tiếp tục đấu giá khu đất Ngân hàng Công thương tại phường 10 và phường 11 (TP.Vũng Tàu) rộng hơn 76 ha, dự kiến thu cho ngân sách 4.463 tỷ đồng.

  Khu đất cuối cùng là Khu đô thị sinh thái Cù Lao Bến Đình rộng 110 ha tọa lạc tại phường 5, phường 9, Thắng Nhất, Thắng Nhì và khu đất thu hồi của Doanh nghiệp Tư nhân Bạch Đằng rộng 0,8 ha tại phường Thắng Nhì (cùng thuộc TP.Vũng Tàu), dự kiến thu về hơn 2.130 tỷ đồng.

  Thanh Tùng

  Bạn đang đọc bài viết Bà Rịa – Vũng Tàu: Thực hiện nghiêm công tác đấu giá đất công. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

  Tin mới