Thứ bảy, 04/02/2023 13:47 (GMT+7)
Chủ nhật, 16/05/2021 08:36 (GMT+7)

Sẽ kiểm tra toàn bộ cơ sở chế biến hải sản sau sự cố nước đổi màu tím tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Theo dõi KTMT trên

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao Sở TN&MT tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các cơ sở chế biến hải sản tại xã Tân Hải sau sự cố nước hồ cống số 6 đổi màu tím.

Sáng 11/5, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chủ trì cuộc họp, nghe báo cáo của đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và UBND thị xã Phú Mỹ vệ sự cố hồ nước cống số 6 xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ đổi màu tím xảy ra vào cuối tháng 3/2021.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Sơn Hải – Phó Giám đốc Sở TN&MT Bà Rịa - Vũng Tàu báo cáo, sau sự việc nước đổi màu xảy ra tại khu vực hồ nước cống số 6 xã Tân Hải, đơn vị đã chủ trì phối hợp cùng các đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát nhiều công ty chế biến hải sản đóng trên địa bàn xã Tân Hải; tổ chức lấy mẫu, phân tích chất lượng nước trong và ngoài đầm nước. Đồng thời, tổ chức họp với các đơn vị liên quan nhằm thống nhất giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm tại hồ nước cống số 6.

Sẽ kiểm tra toàn bộ cơ sở chế biến hải sản sau sự cố nước đổi màu tím tại Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 1
Hiện tượng nước hồ cống số 6 xã Tân Hải đổi màu tím được Tạp chí Kinh tế Môi trường ghi nhận trong thời gian qua.

Trên cơ sở kết quả thống nhất tại buổi họp, đại diện Sở TN&MT Bà Rịa – Vũng Tàu đề xuất UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, UBND thị xã Phú Mỹ, UBND xã Tân Hải giám sát chặt chẽ việc vận hành cống số 6.

Phía Sở TN&MT Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tổ chức quan trắc nguồn nước trong và bên ngoài hồ nước cống số 6 xã Tân Hải, nhằm theo dõi, đánh giá diễn biến chất lượng nguồn nước. Khi nước trong và ngoài hồ có chất lượng tương đồng nhau thì thông báo Sở NN&PTNT để mở cống số 6 xả một phần nước trong đầm ra ngoài.

Phương án vận hành được đề xuất: Khi triều cường lên, mở cống cho nước vào đầm để điều tiết nước trong hồ; khi triều cường xuống sẽ đóng cống lại không cho nước chảy ra bên ngoài. Trong quá trình mở cống số 6 để cho nước vào đầm, Sở NN&PTNT chủ trì cùng với các cơ quan liên quan và đại diện các hộ dân giám sát chặt chẽ cho đến khi kết thúc và lập biên bản ghi nhận.

Cuối buổi họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn, Công Vinh đã thống nhất với những đề xuất của Sở TN&MT. Ông Vinh giao Sở NN&PTNT xây dựng kế hoạch tính toán lịch trình, lượng nước đưa vào điều tiết trong hồ cống số 6 để báo cáo về UBND tỉnh.

Đồng thời, ông Vinh cũng giao Sở TN&MT tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các cơ sở chế biến hải sản tại xã Tân Hải.

Đồng thời, UBND thị xã Phú Mỹ tiếp tục tổ chức thực hiện giám sát chặt chẽ các hoạt động của các cơ sở chế biến hải sản trên địa bàn xã Tân Hải để kịp thời nắm bắt tình hình sản xuất và báo cáo cho các đơn vị chủ trì.

Trước đó, Tạp chí Kinh tế Môi trường đã có nhiều bài viết phản ánh tình trạng không khí tại xã Tân Hải có dấu hiệu ô nhiễm không khí nghiêm trọng trong thời gian dài, nguyên nhân có thể xuất phát từ các cơ sở chế biến hải sản trên địa bàn.

Cuối tháng 3/2021, khu vực hồ nước cống số 6 xã Tân Hải bỗng dưng chuyển màu tím, nguyên nhân là do nhận một lượng lớn nước thải từ các cơ sở chế biến hải sản khiến cho tảo D. Salina phát triển. Khi cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra phát hiện nhiều cơ sở không chấp hành đúng quy định về xả thải ra môi trường, lập biên bản xử phạt và đình chỉ hoạt động, buộc phải khắc phục hậu quả.

Nguyễn Tùng

Bạn đang đọc bài viết Sẽ kiểm tra toàn bộ cơ sở chế biến hải sản sau sự cố nước đổi màu tím tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Ra quân thu gom, xử lý rác thải sau Tết
Sau Tết Nguyên đán 2023, rác thải phát sinh, tồn đọng khiến cho lượng rác thải sinh hoạt ở Hà Tĩnh tăng cao. Những ngày này, các công nhân vệ sinh môi trường đang ra quân để nỗ lực thu gom, xử lý nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.
Ô nhiễm không khí bao trùm Bắc Bộ
Theo số liệu ứng dụng PAM Air cho thấy, sáng nay (31/1), chỉ số chất lượng không khí tại Bắc Bộ ở mức rất có hại cho sức khỏe, AQI từ 201-300.
Dù là ngày lễ, Tết chúng tôi sẵn sàng lên đường tác nghiệp
Không như những mảng đề tài khác, phóng viên viết về môi trường không chỉ đòi hỏi phải có kiến thức khoa học, pháp luật mà còn không được ngại khó, ngại khổ khi đeo bám đề tài. Kể cả các dịp lễ, Tết chúng tôi sẵn sàng lên đường tác nghiệp.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 10/1
Hà Nội lọt top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong sáng nay; Thái Lan ban hành chính sách mới, khuyến khích giảm rác thải nhựa; Động đất 7,6 độ richter, Indonesia ban bố cảnh báo sóng thần... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 10/1.

Tin mới

Nhận thức thêm về ChatGPT
Bản chất công nghệ của sản phẩm ChatGPT này là ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn với trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra các tương tác theo bối cảnh.
Tạp chí Kinh tế Môi trường du Xuân hội Lim
Ngày 2.2.2023, Tạp chí Kinh tế Môi trường đã về du xuân Hội Lim, Tiên Du (Bắc Ninh). Dẫn đầu đoàn là PGS. TS Trương Mạnh Tiến, Tổng Biên tập tạp chí cùng các lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Kinh tế Môi trường.
Những điều cần biết về ChatGPT
ChatGPT là một công cụ tương tác với người dùng (chatbot) được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty công nghệ OpenAI phát triển hiện đang gây sốt toàn cầu.