Thứ sáu, 28/01/2022 01:38 (GMT+7)
Chủ nhật, 16/05/2021 08:36 (GMT+7)

Sẽ kiểm tra toàn bộ cơ sở chế biến hải sản sau sự cố nước đổi màu tím tại Bà Rịa - Vũng Tàu

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao Sở TN&MT tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các cơ sở chế biến hải sản tại xã Tân Hải sau sự cố nước hồ cống số 6 đổi màu tím.

Sáng 11/5, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chủ trì cuộc họp, nghe báo cáo của đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và UBND thị xã Phú Mỹ vệ sự cố hồ nước cống số 6 xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ đổi màu tím xảy ra vào cuối tháng 3/2021.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Sơn Hải – Phó Giám đốc Sở TN&MT Bà Rịa - Vũng Tàu báo cáo, sau sự việc nước đổi màu xảy ra tại khu vực hồ nước cống số 6 xã Tân Hải, đơn vị đã chủ trì phối hợp cùng các đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát nhiều công ty chế biến hải sản đóng trên địa bàn xã Tân Hải; tổ chức lấy mẫu, phân tích chất lượng nước trong và ngoài đầm nước. Đồng thời, tổ chức họp với các đơn vị liên quan nhằm thống nhất giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm tại hồ nước cống số 6.

Sẽ kiểm tra toàn bộ cơ sở chế biến hải sản sau sự cố nước đổi màu tím tại Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 1
Hiện tượng nước hồ cống số 6 xã Tân Hải đổi màu tím được Tạp chí Kinh tế Môi trường ghi nhận trong thời gian qua.

Trên cơ sở kết quả thống nhất tại buổi họp, đại diện Sở TN&MT Bà Rịa – Vũng Tàu đề xuất UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, UBND thị xã Phú Mỹ, UBND xã Tân Hải giám sát chặt chẽ việc vận hành cống số 6.

Phía Sở TN&MT Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tổ chức quan trắc nguồn nước trong và bên ngoài hồ nước cống số 6 xã Tân Hải, nhằm theo dõi, đánh giá diễn biến chất lượng nguồn nước. Khi nước trong và ngoài hồ có chất lượng tương đồng nhau thì thông báo Sở NN&PTNT để mở cống số 6 xả một phần nước trong đầm ra ngoài.

Phương án vận hành được đề xuất: Khi triều cường lên, mở cống cho nước vào đầm để điều tiết nước trong hồ; khi triều cường xuống sẽ đóng cống lại không cho nước chảy ra bên ngoài. Trong quá trình mở cống số 6 để cho nước vào đầm, Sở NN&PTNT chủ trì cùng với các cơ quan liên quan và đại diện các hộ dân giám sát chặt chẽ cho đến khi kết thúc và lập biên bản ghi nhận.

Cuối buổi họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn, Công Vinh đã thống nhất với những đề xuất của Sở TN&MT. Ông Vinh giao Sở NN&PTNT xây dựng kế hoạch tính toán lịch trình, lượng nước đưa vào điều tiết trong hồ cống số 6 để báo cáo về UBND tỉnh.

Đồng thời, ông Vinh cũng giao Sở TN&MT tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các cơ sở chế biến hải sản tại xã Tân Hải.

Đồng thời, UBND thị xã Phú Mỹ tiếp tục tổ chức thực hiện giám sát chặt chẽ các hoạt động của các cơ sở chế biến hải sản trên địa bàn xã Tân Hải để kịp thời nắm bắt tình hình sản xuất và báo cáo cho các đơn vị chủ trì.

Trước đó, Tạp chí Kinh tế Môi trường đã có nhiều bài viết phản ánh tình trạng không khí tại xã Tân Hải có dấu hiệu ô nhiễm không khí nghiêm trọng trong thời gian dài, nguyên nhân có thể xuất phát từ các cơ sở chế biến hải sản trên địa bàn.

Cuối tháng 3/2021, khu vực hồ nước cống số 6 xã Tân Hải bỗng dưng chuyển màu tím, nguyên nhân là do nhận một lượng lớn nước thải từ các cơ sở chế biến hải sản khiến cho tảo D. Salina phát triển. Khi cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra phát hiện nhiều cơ sở không chấp hành đúng quy định về xả thải ra môi trường, lập biên bản xử phạt và đình chỉ hoạt động, buộc phải khắc phục hậu quả.

Nguyễn Tùng

Bạn đang đọc bài viết Sẽ kiểm tra toàn bộ cơ sở chế biến hải sản sau sự cố nước đổi màu tím tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Trung hòa khí thải carbon: Bài toán tốn kém của các quốc gia
Theo các ước tính được đưa ra trong báo cáo của Công ty tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey & Company, các chính phủ và các doanh nghiệp cần chi thêm 3.500 tỷ USD mỗi năm để đạt mục tiêu trung hòa lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2050.

Tin mới

Khám phá bí quyết luộc bánh chưng xanh mướt
Là một món ăn truyền thống của người Việt, bánh chưng được ví như linh hồn của bữa cơm ngày trọng đại, đặc biệt là ngày Tết. Những mẹo luộc bánh chưng xanh trong dịp Tết Nguyên đán cũng là một trong những nét tinh tế của ẩm thực truyền thống.