Thứ bảy, 23/01/2021 05:57 (GMT+7)
Thứ sáu, 13/11/2020 08:36 (GMT+7)

ASEAN 2020: Nỗ lực chung thúc đẩy kết nối khu vực, phát triển bền vững

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 là chuỗi hoạt động cuối cùng của Năm Chủ tịch ASEAN và là một trong những hoạt động quan trọng nhất của nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020.

tm-img-alt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 qua hình thức trực tuyến. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Đây là chuỗi hoạt động cuối cùng của Năm Chủ tịch ASEAN và là một trong những hoạt động quan trọng nhất của nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan.

Theo chương trình, ngày 13/11, diễn ra Hội nghị cấp cao Mekong - Hàn Quốc lần thứ 2 và Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 12.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - Hàn Quốc lần thứ 10 (ngày 28/9/2020) đã thống nhất tổ chức Hội nghị cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - Hàn Quốc thường niên bên lề các hội nghị ASEAN, hoặc tại Hàn Quốc trên cơ sở đồng thuận của các nước thành viên.

Hội nghị cấp cao Mekong - Hàn Quốc lần thứ nhất đã thống nhất hợp tác sẽ dựa trên 3 trụ cột (người dân, thịnh vượng và hòa bình) và 7 lĩnh vực hợp tác ưu tiên (văn hóa và du lịch, phát triển nguồn nhân lực, nông nghiệp và phát triển nông thôn, hạ tầng cơ sở, công nghệ thông tin và truyền thông, môi trường, các thách thức an ninh phi truyền thống).

Hội nghị cấp cao Mekong - Hàn Quốc lần thứ nhất đã tuyên bố thành lập Trung tâm nghiên cứu chung về nguồn nước (đặt tại Hàn Quốc), Trung tâm đa dạng sinh học Mekong - Hàn Quốc (đặt tại Myanmar) và  Hội đồng kinh doanh Mekong-Hàn Quốc (với thành viên bao gồm các hiệp hội doanh nghiệp của các nước Mekong.

Cho tới nay, Nhật Bản và các nước Mekong gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam đã tiến hành 11 Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản.

Tại Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 11 tổ chức tại (Thái Lan, ngày 4/11/2019) đã thông qua hai văn kiện: Tuyên bố chung và Tài liệu “Sáng kiến Mekong - Nhật Bản về Mục tiêu phát triển bền vững hướng tới 2030”.

Các nhà lãnh đạo đánh giá quan hệ đối tác chiến lược đã giúp hợp tác Mekong - Nhật Bản đóng góp hiệu quả phát triển khu vực Mekong - Đông Nam Á.

Các nước nhất trí đẩy mạnh triển khai Chiến lược Tokyo 2018 gắn kết với các mục tiêu SDGs của Liên hợp quốc và Kế hoạch tổng thể ACMECS; tăng cường kết nối hệ thống thông tin cả phần cứng và phần mềm, xây dựng thành phố thông minh; bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa đại dương, gia tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Ngoài ra các nước nêu thêm một số ưu tiên như hoàn tất cao tốc Vientiane -Hà Nội, tổ chức Diễn đàn Cơ sở hậ tầng và Kết nối chất lượng cao Mekong - Nhật Bản, triển khai Quỹ bảo hiểm thiên tai cho Myanmar và Lào...

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan là dịp để ASEAN đánh giá một cách tổng thể những kết quả hợp tác trong năm cả trong nội khối cũng như với các đối tác, đề ra định hướng ưu tiên cho giai đoạn tiếp theo.

Đây cũng là dịp duy nhất trong năm, Lãnh đạo ASEAN họp với Lãnh đạo hầu hết các đối tác quan trọng của ASEAN.

Nguyễn Hồng Điệp

Bạn đang đọc bài viết ASEAN 2020: Nỗ lực chung thúc đẩy kết nối khu vực, phát triển bền vững. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Mỹ trở lại 'cuộc đua' chống biến đổi khí hậu
Ngày 20/1, chỉ vài giờ sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố đưa Mỹ quay trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Đây là trọng tâm của một loạt các biện pháp nhằm khôi phục vai trò của Mỹ trong việc chống lại sự nóng lên toàn cầu.
Thủ tướng gửi thư khen Bến Tre hưởng ứng trồng cây
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có thư khen tỉnh Bến Tre đã phối hợp với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và các đơn vị liên quan tổ chức thành công lễ phát động trồng 10 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Tin mới

Khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII
Ngày 22/1, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia đã diễn ra Lễ khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII. Đây là một trong những sự kiện mở đầu chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
'Không thể tách rời - Đất ngập nước'
Đó là chủ đề của ngày Đất ngập nước thế giới 2/2 năm nay nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của các vùng đất ngập nước trong việc thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đến sự phát triển của các quốc gia.
Nghiên cứu kỹ phương án truy xuất nguồn gốc cây đào
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo, nghiêm cấm chặt phá, vận chuyển, kinh doanh, sử dụng trái pháp luật cây và cành đào, mai từ rừng tự nhiên, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
'Săn' vũ điệu xuân
Sáng, làn sương mỏng mảnh còn e ấp phố núi Đà Lạt, chúng tôi hò hẹn lang thang miền rừng cao nguyên Lang Biang. Mùa này, những cây mai anh đào bắt đầu trổ bông nồng nàn và những loài chim gọi nhau kéo về tìm mật ngọt, tạo nên bản xướng ca quyện.
Mỹ trở lại 'cuộc đua' chống biến đổi khí hậu
Ngày 20/1, chỉ vài giờ sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố đưa Mỹ quay trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Đây là trọng tâm của một loạt các biện pháp nhằm khôi phục vai trò của Mỹ trong việc chống lại sự nóng lên toàn cầu.