Chủ nhật, 05/02/2023 11:57 (GMT+7)
Thứ năm, 08/07/2021 05:14 (GMT+7)

Áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền, gây mưa lớn trên diện rộng

Theo dõi KTMT trên

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, hôm nay (8/7), khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50-100 mm, có nơi trên 150 mm.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4h, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 19,7 độ Vĩ Bắc; 106,0 độ Kinh Đông, ngay trên vùng ven biển khu vực từ Thái Bình đến Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 39 km/giờ).

Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp này di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25 km, đi sâu vào đất liền. Đến 16 giờ ngày 8/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 20,3 độ Vĩ Bắc; 103,5 độ Kinh Đông, trên khu vực Thượng Lào.

Áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền, gây mưa lớn trên diện rộng - Ảnh 1
Vị trí và đường đi của vùng áp thấp nhiệt đới lúc 4h ngày 8/7. (Ảnh: KTTV)

Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển: Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ) và vùng biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh có gió mạnh cấp 5, sáng nay có lúc cấp 6, giật cấp 7. Sóng biển cao từ 2,0-3,0m; biển động.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông có gió Tây Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; sóng biển cao từ 2,0-3,0m; biển động. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: Cấp 2.

Vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Cảnh báo mưa lớn: Trong ngày hôm nay (8/7), khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50-100 mm, có nơi trên 150 mm (khu vực mưa lớn nhất tập trung ở Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái).

Cập nhật về tình hình áp thấp nhiệt đới vào lúc 15h30 chiều 7/7, ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, từ 12h hôm nay (7/7), các tỉnh Thái Bình, Nam Định bắt đầu cấm biển. Việc cấm biển áp dụng từ 13h đối với các tỉnh Quảng Ninh, Thanh Hóa. Thành phố Hải Phòng cấm biến từ 15h. Hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đang theo dõi để xem xét việc cấm biển.

Đại diện Bộ đội biên phòng cho biết, tính đến thời điểm này còn 2.673 tàu/13.126 người đang hoạt động ven bờ vịnh Bắc Bộ. Các phương tiện đã nhận được thông tin và đang di chuyển tránh trú. Các tàu du lịch ven biển đã neo đậu tại bến, không còn hoạt động. Bộ Quốc phòng đã có công điện chỉ đạo và duy trì 264.272 chiến sỹ, 1.979 phương tiện ứng trực sẵn sàng công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới, Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai các địa phương sơ tán toán bộ người trên các lồng bè, chòi canh từ Hải Phòng – Nghệ An; Gia cố, bảo vệ các vị trí đê biển xung yếu, công trình đang thi công

Đối với khu vực đồng bằng, các đơn vị sẵn sàng phương án vận hành công trình tiêu úng bảo vệ diện tích lúa mới gieo cấy, chống ngập úng khu vực đô thị.

Đối với khu vực miền núi, các địa phương kiểm tra rà soát nơi ở, sẵn sàng sơ tái người dân tại khu vực nguy cơ cao lũ quét, sạt lỡ đất, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông nhất là qua các ngầm, trần, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; Triển khai phương án đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Cùng ngày, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, đây là cơn áp thấp nhiệt đới đầu tiên trong mùa mưa bảo năm nay nên cần huy động tối đa lực lượng tham gia để giảm thiểu thiệt hại nhỏ nhất.

Phó Thủ tướng đề nghị cơ quan dự báo dự báo chính xác đường đi, ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, theo dõi sát để không bất ngờ, bị động. Trên cơ sở dự báo, các địa phương và Bộ, ngành chủ động chuẩn bị vật tư, trang thiết bị, tài chính, con người kỹ để ứng phó. Ngoài các địa phương cần có phương án xử lý, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng sau bão kịp thời.

PV

Bạn đang đọc bài viết Áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền, gây mưa lớn trên diện rộng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ngành Khí tượng thuỷ văn vì sự an toàn của người dân
Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước.

Tin mới

Nhận thức thêm về ChatGPT
Bản chất công nghệ của sản phẩm ChatGPT này là ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn với trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra các tương tác theo bối cảnh.
Tạp chí Kinh tế Môi trường du Xuân hội Lim
Ngày 2.2.2023, Tạp chí Kinh tế Môi trường đã về du xuân Hội Lim, Tiên Du (Bắc Ninh). Dẫn đầu đoàn là PGS. TS Trương Mạnh Tiến, Tổng Biên tập tạp chí cùng các lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Kinh tế Môi trường.
Những điều cần biết về ChatGPT
ChatGPT là một công cụ tương tác với người dùng (chatbot) được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty công nghệ OpenAI phát triển hiện đang gây sốt toàn cầu.