Thứ ba, 23/04/2024 03:05 (GMT+7)
Thứ hai, 14/11/2022 05:55 (GMT+7)

Ai Cập ký kết thỏa thuận giảm phát thải carbon với các công ty toàn cầu

Theo dõi KTMT trên

Ai Cập đã ký kết 7 biên bản ghi nhớ (MoU) và các thỏa thuận với một số công ty quốc tế nhằm cắt giảm carbon, bên lề Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27).

Buổi lễ ký kết các thỏa thuận có sự hiện diện của Bộ trưởng Dầu mỏ và Tài nguyên Khoáng sản Ai Cập Tarek El-Molla.

Đây là một phần trong nỗ lực của Bộ Dầu mỏ và Tài nguyên Khoáng sản Ai Cập nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp dầu khí, tăng cường khả năng cắt giảm carbon và duy trì sự phát triển bền vững về môi trường, đồng thời tận dụng kinh nghiệm chuyên môn và hoạt động thực tiễn của các công ty toàn cầu trong lĩnh vực này.

Ai Cập ký kết thỏa thuận giảm phát thải carbon với các công ty toàn cầu - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Các thỏa thuận bao gồm MoU giữa Công ty cổ phần khí đốt tự nhiên Ai Cập (EGAS) và Shell Egypt nhằm thiết lập một khuôn khổ quản lý về phát thải khí nhà kính và MoU giữa EGAS, SeaSplit Technologies và General Electric nhằm khử carbon trong hoạt động công nghiệp dọc theo Vịnh Suez. Công ty khí tự nhiên hóa lỏng Ai Cập đã ký một thỏa thuận với một liên doanh do Bechtel đứng đầu, bao gồm Engineering for the Petroleum & Process Industries (Enppi), Baker Hughes và PETROJET, để chuẩn bị nghiên cứu khả thi cho một dự án thu hồi khí đốt.

Ngoài ra, Tổng công ty dầu khí Ai Cập (EGPC) và EGAS đã ký một MoU với Total Energies SE của Pháp nhằm hợp tác đánh giá tính khả thi về mặt kinh tế và kỹ thuật của các giải pháp khử carbon. EGAS và Microsoft Egypt đã đạt thỏa thuận nhằm xây dựng một lộ trình phát triển bền vững cho công ty của Ai Cập.

Một thỏa thuận ban đầu cũng đã được ký kết giữa EGAS, Công ty cổ phần hóa dầu Ai Cập (ECHEM) và tập đoàn Toyota Tsusho của Nhật Bản để tiến hành nghiên cứu khả thi cho một dự án sản xuất amoniac xanh.

Theo Bộ trưởng Dầu mỏ và Tài nguyên Khoáng sản Ai Cập El-Mulla, Ai Cập đang nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu trung hòa khí thải carbon trong lĩnh vực dầu khí.

Các công ty quốc tế hoạt động tại Ai Cập đang hợp tác với ngành dầu khí nước này thực hiện nhiều sáng kiến và dự án nhằm giảm lượng khí thải để hướng tới mục tiêu trung hòa carbon.

Ông cũng cho biết, nhân COP27, Ai Cập đã tạo cơ hội để các công ty trong ngành dầu khí trình bày những kế hoạch thực tế của mình trong việc cải thiện môi trường và giảm phát thải bằng cách sử dụng các công nghệ mới nhất.

Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ đạt mục tiêu phát thải vào năm 2030

Người đứng đầu Nhà Trắng đã đưa ra tuyên bố trên khi phát biểu tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Ai Cập.

Tổng thống Biden cảnh báo khủng hoảng khí hậu đang đe dọa "sự sống còn của hành tinh", hối thúc các nước làm nhiều hơn để giảm phát thải carbon.

Ông Biden nhấn mạnh Mỹ đang đi đúng hướng để cắt giảm lượng khí thải carbon, đồng thời kêu gọi tất cả các quốc gia tăng cường nỗ lực để ngăn chặn tình trạng nóng lên của Trái Đất.

Ông khẳng định Mỹ sẽ đạt được mục tiêu cắt giảm 50-52% lượng khí thải vào năm 2030. Ông cũng đề cập đến gói chi tiêu 369 tỷ USD trong khuôn khổ Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) mà đã được Quốc hội Mỹ thông qua và ông ký ban hành để "xanh hóa" nền kinh tế Mỹ.

Ông nhấn mạnh khủng hoảng khí hậu liên quan đến an ninh con người, an ninh kinh tế, an ninh môi trường, an ninh quốc gia và chính sự sống của hành tinh này.

Tổng thống Biden cũng lưu ý đến "nghĩa vụ và trách nhiệm của lãnh đạo toàn cầu." Ông kêu gọi: "Các quốc gia có khả năng nên hỗ trợ những nước đang phát triển để họ có thể đưa ra quyết định về khí hậu, tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình chuyển đổi năng lượng của họ, xây dựng con đường đi đến thịnh vượng phù hợp với khí hậu của chúng ta."

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng thông báo về kế hoạch tăng cường nỗ lực cắt giảm phát thải khí methane - một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng nóng lên toàn cầu. Ông Biden cho rằng "để bẻ cong vĩnh viễn đường cong khí thải, mọi quốc gia cần đẩy mạnh hành động. Tại cuộc họp này, chúng ta phải đổi mới và nâng cao tham vọng về khí hậu của mình."

Hải Anh

Bạn đang đọc bài viết Ai Cập ký kết thỏa thuận giảm phát thải carbon với các công ty toàn cầu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới