Thứ hai, 20/05/2024 13:32 (GMT+7)
Thứ năm, 26/08/2021 16:30 (GMT+7)

ADB tài trợ 60 triệu USD giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo dõi KTMT trên

Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu. Mới đây, ADB cho biết sẽ tài trợ 60 triệu USD giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa phê duyệt gói hỗ trợ 60 triệu USD, nhằm nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của cơ sở hạ tầng giao thông và cấp nước ở các huyện miền núi, vùng sâu vùng xa Việt Nam. Tập trung ở những nơi có nhiều cộng đồng dân tộc thiểu số thuộc các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ.

Theo đó, Bình Định và Quảng Nam sẽ là hai địa phương được nhận gói hỗ trợ này. Dự kiến khoảng 243.000 người, trong đó có 126.300 người dân thuộc các nhóm dân tộc thiểu số, sẽ được hưởng lợi từ dự án.

ADB tài trợ 60 triệu USD giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu - Ảnh 1
Dự án tài trợ của ADB giúp cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông và cấp nước ở các huyện miền núi, vùng sâu vùng xa. (Ảnh: TTXVN)

Cụ thể, trong giai đoạn 1, Dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu cho đồng bào dân tộc thiểu số sẽ nâng cấp 121,8 km đường theo các tiêu chuẩn thiết kế chống chịu khí hậu, xây dựng 115 km đường ống cấp nước và giúp cung cấp dữ liệu đáng tin cậy về thời tiết, khí hậu một cách kịp thời,  hiệu quả về chi phí.

Được biết, gói tài trợ bao gồm 58 triệu USD các khoản vay thông thường của ADB và khoản viện trợ không hoàn lại 2 triệu USD từ Quỹ Công nghệ cấp cao của ADB. Khoản viện trợ không hoàn lại sẽ tài trợ cho việc cung cấp và lắp đặt các hệ thống dữ liệu để quản lý rủi ro khí hậu. Ngoài ra dự án cũng được Chính phủ Việt Nam tài trợ 21,73 triệu USD.

Theo ADB nhận định, kinh tế Việt Nam tăng trưởng trung bình 7% mỗi năm trong giai đoạn 2016 - 2018, tuy nhiên chậm lại ở mức 2,9% trong năm 2020 do đại dịch Covid-19. Trong đó, có sự chênh lệch đáng kể giữa các cộng đồng ven biển bùng nổ kinh tế và khu vực miền núi nằm sâu trong đất liền, nơi có đông người dân tộc thiểu số. Cụ thể, có khoảng 87% số hộ gia đình dân tộc thiểu số ở Bình Định và 55% các hộ dân tộc thiểu số ở Quảng Nam là hộ nghèo và cận nghèo, so với tỉ lệ hộ nghèo của các tỉnh này lần lượt là 5,5% và 10,3%.

“Dự án nhằm mục tiêu cải thiện điều kiện sống của các cộng đồng dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa của Việt Nam. Dự án sẽ liên kết tốt hơn các địa điểm sản xuất ở nông thôn, vùng sâu xa với các thị trường và cơ sở chế biến cây trồng như keo, đồng thời tăng cường khả năng tiếp cận của người hưởng lợi với các dịch vụ y tế, giáo dục và thị trường. Dự án cũng sẽ mở rộng khả năng tiếp cận nguồn cấp nước sạch và tưới tiêu”.

Cán bộ Chương trình ADB Nguyễn Hồng Anh chia sẻ.

Đáng chú ý, những khu vực này đang đối mặt với thách thức do cơ sở hạ tầng nguồn nước và giao thông bị phân tán và có chất lượng thấp. Hầu hết các cộng đồng dân tộc thiểu số đều bị cô lập trong mùa mưa, bị chia cắt bởi các tuyến đường ngập lụt nằm trên địa hình đồi núi. Dưới 60% các hộ gia đình trong khu vực dự án được sử dụng nguồn nước sạch và an toàn. Việc tiếp cận nước hạn chế và điều kiện vệ sinh kém đã dẫn tới tỉ lệ bệnh lây truyền qua đường nước và tỉ lệ nghèo khổ cao.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ cao về thiên tai và biến đổi khí hậu. Ước tính mỗi năm Việt Nam tổn thất trung bình 2,37 tỉ USD do thiên tai, đặc biệt là lũ lụt, trong đó Bình Định và Quảng Nam nằm trong số những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trước đó, tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam Andrew Jeffries cho biết, ADB đang chuẩn bị xây dựng Chiến lược hợp tác quốc gia giai đoạn 2021–2025.

Dự kiến, ADB sẽ hỗ trợ cho Việt Nam tổng ngân sách OCR thường xuyên là 1.642 triệu USD. Đáng lưu ý, hơn 70% dự án sẽ giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh. “Đây là ưu tiên chiến lược của ADB đối với Việt Nam trong 5 năm tới".

Hiện ADB đang phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT triển khai các hoạt động hợp tác về kinh tế tuần hoàn, như Viện ADB phối hợp với Viện Chiến lược, Chính sách TN&MT và Sitra, Quỹ Đổi mới Phần Lan sẽ tổ chức một sự kiện khu vực về nền kinh tế tuần hoàn trong thời gian tới.

Đặc biệt, trong vấn đề giải quyết rác thải nhựa đại dương, ADB hỗ trợ Việt Nam thông qua dự án án “Thúc đẩy hành động về ô nhiễm nhựa từ nguồn ra biển ở châu Á và Thái Bình Dương”. Trước đó, dự án “Quản lý tổng hợp rủi ro lũ lụt thích ứng biến đổi khí hậu” đã được phê duyệt vào tháng 1/2021; trong đó, hoạt động 3 của dự án này là “Hiện đại hóa hệ thống Dự báo lũ, lụt và cảnh báo lũ sớm sông Hồng-Thái Bình và sông Mã” do Bộ TN&MT quản lý, thực hiện.

Lan Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết ADB tài trợ 60 triệu USD giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới