Thứ tư, 28/09/2022 20:19 (GMT+7)
Thứ ba, 04/05/2021 14:33 (GMT+7)

ADB cân nhắc chính sách cho vay lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch

Nhóm NGO cho biết ADB đã cho các dự án khí đốt ở châu Á vay 4,7 tỉ USD kể từ tháng 12/2015, khi mà khoảng 200 quốc gia ký Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

ADB cân nhắc chính sách cho vay lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch - Ảnh 1
ADB đã cho các dự án khí đốt ở châu Á vay 4,7 tỉ USD kể từ tháng 12/2015. (Ảnh: EPA)

Một nhóm các tổ chức phi chính phủ (NGO) ngày 3/5 kêu gọi Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) chấm dứt các khoản vay cho lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch, trong bối cảnh ADB sẽ tổ chức cuộc họp thường niên trong tuần này với trọng tâm là phục hồi kinh tế xanh.

ADB, tổ chức tài trợ cho các sáng kiến nhằm thúc đẩy triển vọng kinh tế cho những người nghèo nhất châu Á, cũng đang cân nhắc xem xét chính sách cho vay của mình, điều mà giới lãnh đạo tổ chức này cho là không phù hợp với một thế giới biến đổi khí hậu.

Nhóm NGO cho biết ADB đã cho các dự án khí đốt ở châu Á vay 4,7 tỉ USD kể từ tháng 12/2015, khi mà khoảng 200 quốc gia ký Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Các chính phủ trong năm nay đã tăng cường hành động vì khí hậu, giữa bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden tìm cách đảo ngược các biện pháp của chính quyền Donald Trump. Các cổ đông lớn nhất của ADB, gồm Nhật Bản và Mỹ, đã nâng cao mục tiêu cắt giảm khí thải trong thời gian gần đây.

Hơn 20 tổ chức NGO đã ký vào bản tuyên bố mà các phương tiện truyền thông đưa ra vào ngày 3/5. ADB sẽ tổ chức cuộc họp thường niên theo hình thức trực tuyến từ 3-5/5 với chủ đề “Hợp tác để phục hồi xanh và bền vững”.

Q.Chung

Bạn đang đọc bài viết ADB cân nhắc chính sách cho vay lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 28/9
Bão Noru giảm cấp nhanh khi đổ bộ đất liền; 9 sân bay được mở cửa trở lại sau bão Noru; Cảnh báo khí hậu Trái Đất tiến gần đến điểm "không thể quay đầu"... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 27/9
Bão Noru có thể mạnh lên thành siêu bão cấp 16-17 từ chiều tối nay; Trao giải cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường TP.Hà Nội; 21 đối tác sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam giảm nhẹ rủi ro bão số 4... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 26/9
Bão Noru ngày càng mạnh lên khi đi vào Biển Đông; Thanh Hóa: Xả thải vượt quy chuẩn, Công ty Xuân Mai bị phạt hơn 300 triệu đồng; Bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định tham gia chiến dịch “Hãy làm sạch biển”... là những tin tức môi trường nổi bật hôm nay.
Đà Nẵng: Thông điệp bảo vệ môi trường từ “Đội quân nhí”
Nhằm truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường đến người dân, những ngày cuối tuần ông Phạm Công Lương (SN 1956, Bí thư chi bộ Khu dân cư Bình Phước 1) cùng “Đội quân Nhí” là các em nhỏ tuổi từ 5-16 đã lẻn lõi các đường phố Đà Nẵng thu gom, phân loại rác.

Tin mới

Hướng tới mục tiêu “kép” của tín dụng xanh
Tăng trưởng kinh tế luôn có những tác động nhất định đến môi trường và xã hội. Vì thế vai trò của các tổ chức tín dụng chính là nâng cao xu hướng tín dụng xanh để hạn chế rủi ro, ảnh hưởng xấu đến môi trường và hệ sinh thái.