Thứ ba, 28/09/2021 02:54 (GMT+7)
Thứ ba, 04/05/2021 14:33 (GMT+7)

ADB cân nhắc chính sách cho vay lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch

Nhóm NGO cho biết ADB đã cho các dự án khí đốt ở châu Á vay 4,7 tỉ USD kể từ tháng 12/2015, khi mà khoảng 200 quốc gia ký Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

ADB cân nhắc chính sách cho vay lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch - Ảnh 1
ADB đã cho các dự án khí đốt ở châu Á vay 4,7 tỉ USD kể từ tháng 12/2015. (Ảnh: EPA)

Một nhóm các tổ chức phi chính phủ (NGO) ngày 3/5 kêu gọi Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) chấm dứt các khoản vay cho lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch, trong bối cảnh ADB sẽ tổ chức cuộc họp thường niên trong tuần này với trọng tâm là phục hồi kinh tế xanh.

ADB, tổ chức tài trợ cho các sáng kiến nhằm thúc đẩy triển vọng kinh tế cho những người nghèo nhất châu Á, cũng đang cân nhắc xem xét chính sách cho vay của mình, điều mà giới lãnh đạo tổ chức này cho là không phù hợp với một thế giới biến đổi khí hậu.

Nhóm NGO cho biết ADB đã cho các dự án khí đốt ở châu Á vay 4,7 tỉ USD kể từ tháng 12/2015, khi mà khoảng 200 quốc gia ký Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Các chính phủ trong năm nay đã tăng cường hành động vì khí hậu, giữa bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden tìm cách đảo ngược các biện pháp của chính quyền Donald Trump. Các cổ đông lớn nhất của ADB, gồm Nhật Bản và Mỹ, đã nâng cao mục tiêu cắt giảm khí thải trong thời gian gần đây.

Hơn 20 tổ chức NGO đã ký vào bản tuyên bố mà các phương tiện truyền thông đưa ra vào ngày 3/5. ADB sẽ tổ chức cuộc họp thường niên theo hình thức trực tuyến từ 3-5/5 với chủ đề “Hợp tác để phục hồi xanh và bền vững”.

Q.Chung

Bạn đang đọc bài viết ADB cân nhắc chính sách cho vay lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Muôn kiểu xâm hại rừng (Kỳ 1): Lâm tặc hoành hành
Rừng bị xâm lấn dẫn đến hàng loạt hệ lụy về môi trường. Một trong những nguyên nhân khiến diện tích rừng bị sụt giảm là tình trạng rừng bị khai thác trộm. Các cơ quan chức năng đã xử lý vấn đề này ra sao?

Tin mới

Ngập tràn bãi rác thời trang
Quần áo kém chất lượng từ mô hình thời trang nhanh được vận chuyển đến những nơi xa xôi, tạo nên các bãi rác khi chúng không thể tái sử dụng.
Vì sao biển sợ nóng?
Nhiệt độ nước lên cao làm giảm lượng khí oxy hòa tan trong nước, ảnh hưởng tới quá trình thay đổi tế bào của động thực vật. Đặc biệt, một số loài sinh vật có giá trị kinh tế bị giảm đi nhanh, dẫn đến phá vỡ môi trường sống trong vùng biển đó.
Xuất khẩu rượu có nhiều triển vọng trong bối cảnh mới
Theo Bộ Công Thương, doanh nghiệp Việt Nam có thể nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu về rượu và các loại đồ uống có cồn của một số nước, tận dụng các ưu đãi về thuế quan theo cam kết tại các FTA mà Việt Nam tham gia hoặc áp dụng loại thuế quan có lợi thế hơn.