Thứ tư, 08/12/2021 23:03 (GMT+7)
Thứ bảy, 23/10/2021 14:00 (GMT+7)

18 cơ quan Tình báo Mỹ đưa ra cảnh báo về biến đổi khí hậu

Các cơ quan tình báo Mỹ cảnh báo rằng biến đổi khí hậu có thể gây ra các mối đe dọa trên diện rộng đối với an ninh quốc gia của Mỹ và sự ổn định trên toàn thế giới.

Trong một bản tóm lược các báo cáo tình báo, Nhà Trắng cho biết, thời tiết khắc nghiệt hơn sẽ ngày càng làm trầm trọng thêm một số nguy cơ đối với các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ, từ những tác động vật lý có thể làm tăng các thách thức an ninh, cho đến cách thức các nước ứng phó với thách thức biến đổi khí hậu.

Đánh giá này do Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ (ODNI) đưa ra trên cơ sở tập hợp các báo cáo tình báo của 18 cơ quan tình báo nước này.

Các báo cáo nêu bật mối quan ngại rằng những thay đổi do biến đổi khí hậu gây ra có thể định hình lại các lợi ích chiến lược của Mỹ, mang lại cơ hội mới cho các đối thủ của Washington như Trung Quốc, cũng như làm gia tăng bất ổn ở Triều Tiên và Pakistan.

Diễn biến trên đến trong bối cảnh các nhà lãnh đạo thế giới sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) vào tháng tới tại TP. Glasgow, Scotland.

18 cơ quan Tình báo Mỹ đưa ra cảnh báo về biến đổi khí hậu - Ảnh 1
Hạn hán, thiếu hụt nguồn nước do biến đổi khí hậu là một nhân tố gây bất ổn, xung đột.

Theo tài liệu trên, biến đổi khí hậu đang thúc đẩy “căng thẳng địa chính trị gia tăng khi các quốc gia tranh cãi xem ai nên làm nhiều hơn”, “điểm nhấn” xuyên biên giới khi các quốc gia ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu bằng cách cố gắng đảm bảo lợi ích của chính họ, và tác động của khí hậu ổn định quốc gia ở một số nước.

Nhà Trắng nói rằng các cơ quan an ninh quốc gia Mỹ sẽ tổng hợp tất cả những báo cáo đánh giá về tác động của biến đổi khí hậu. Ví dụ, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ xem xét mức độ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với công tác huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc gia.

Ngoài ra, vấn đề di cư, một vấn đề chính trị nhạy cảm diễn ra tại khu vực biên giới phía Nam nước Mỹ, cũng lần đầu tiên được báo cáo xem xét qua lăng kính biến đổi khí hậu. Ở cấp độ thực tiễn, các cơ quan an ninh quốc gia Mỹ sẽ tích hợp ảnh hưởng của biến đổi khí hậu vào các kế hoạch của họ.

Tài liệu trên khuyến nghị các cơ quan quản lý của Chính phủ cần công bố thêm các báo cáo về vấn đề khí hậu và có những đánh giá cụ thể về tác động của biến đối khí hậu. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen mô tả báo cáo là "bước đầu tiên quan trọng" khi bà kêu gọi hành động ngay lập tức, và còn nói thêm rằng "chúng ta chờ đợi càng lâu để giải quyết các nguyên nhân cơ bản của biến đổi khí hậu, thì rủi ro càng lớn".

Linh Chi (t/h)

Bạn đang đọc bài viết 18 cơ quan Tình báo Mỹ đưa ra cảnh báo về biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Dự báo đến năm 2070, rạn san hô ở Ấn Độ Dương sẽ sụp đổ
Các rạn san hô ở 10 quốc đảo tại Ấn Độ Dương đang bị đe dọa nghiêm trọng, khi biến đổi khí hậu làm cho nhiệt độ nước tăng lên và khiến hiện tượng tẩy trắng trở nên phổ biến hơn. Các nhà khoa học đang nghiên cứu tình trạng chết hàng loạt của san hô.
Ấn Độ: Ô nhiễm không khí từ nhà ra phố
Người dân Ấn Độ trong những năm gần đây phải đón bình minh trong bầu không khí ô nhiễm nặng. Những nguồn gây ô nhiễm không khí từ trong nhà đến ngoài trời khiến tuổi thọ của người dân của nước này giảm xuống mức trầm trọng.
Nhà vệ sinh được xây dựng từ 4.000 chai nhựa tái chế
Sau gần hai tháng thi công, công trình nhà vệ sinh sử dụng chai nhựa tại điểm trường Tiểu học Sài Lương thuộc Trường Tiểu học - THCS Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn đã hoàn thiện đưa vào sử dụng. Công trình được xây dựng từ 4.000 chai nhựa, rộng 23 m2.

Tin mới

Chiêm ngưỡng sa mạc tuyết Taklamakan của Trung Quốc
Nằm ở trung tâm lưu vực Tarim ở Tân Cương, Taklamakan là sa mạc lớn nhất Trung Quốc và là sa mạc cát dịch chuyển lớn thứ hai trên thế giới. Băng tuyết bao phủ mặt hồ lạnh giá, phản chiếu nền trời xanh như ngọc tạo nên bức tranh tuyệt đẹp.
COP26: Việt Nam với lộ trình thực hiện xu thế 'xanh'
Chiều 7/12, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo công bố kết quả Hội nghị lần thứ 26 (COP26) diễn ra tại Glasgow. Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định phát triển ít phát thải sẽ là xu thế chủ đạo để Việt Nam tiếp tục thay đổi toàn diện.