• Thứ tư 03/06/2020 05:06
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường
Hà Nội:

13 mức xử phạt đối với người vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

Sở Tư pháp Hà Nội vừa có hướng dẫn về 13 tình huống xử phạt đối với những hành vi làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Từ 4/4, người nào ra đường không thuộc diện cho phép sẽ bị phạt Không đeo khẩu trang nơi công cộng, 5 thanh niên bị xử phạt Quán xá không đóng cửa phòng dịch Covid-19 bị xử phạt thế nào?
13 muc xu phat doi voi nguoi vi pham quy dinh phong chong dich covid 19
Các lực lượng chức năng của thành phố Hà Nội tăng cường nhắc nhở người dân hạn chế ra đường nếu không có việc cần thiết và sẽ xử phạt nghiêm bắt đầu từ hôm nay (4/4). (Ảnh: Hà Nội mới)

Theo Hà Nội Mới, Sở Tư pháp Hà Nội vừa có hướng dẫn cụ thể về 13 tình huống dễ phát sinh vi phạm trong phòng, chống Covid-19. Tùy theo mức độ vi phạm sẽ có xử phạt thích ứng. Cụ thể:

1. Người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 300.000 đồng.

2. Người vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 5 triệu đồng; vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt tiền tối đa đến 7 triệu đồng.

3. Người che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc Covid-19 bị phạt tiền tối đa đến 2 triệu đồng.

4. Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền dịch bệnh tại vùng có dịch thì bị phạt tiền tối đa đến 10 triệu đồng đối với cá nhân; 20 triệu đồng đối với tổ chức.

5. Người không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch Covid-19 thì bị phạt tiền tối đa đến 10 triệu đồng đối với cá nhân; 20 triệu đồng đối với tổ chức.

6. Người không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra, vào vùng dịch bị phạt tiền tối đa đến 20 triệu đồng.

7. Người trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 có thể bị xử phạt hành chính tối đa đến 10 triệu đồng hoặc bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự trong trường hợp lây truyền dịch bệnh cho người khác.

8. Hành vi trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly mà gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch Covid-19 thì bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự.

9. Người nào khai báo y tế không đầy đủ hoặc gian dối gây lây truyền dịch Covid-19 cho người khác bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự.

10. Người nào đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch Covid-19 có thể bị phạt tiền tối đa đến 15 triệu đồng hoặc bị xử lý theo Điều 288 Bộ luật Hình sự.

11. Người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch Covid-19 thì bị xử lý theo Điều 330 Bộ luật Hình sự.

12. Chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (như quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ mát-xa, cơ sở thẩm mỹ…) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm dừng để phòng, chống dịch bệnh mà gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch, bệnh thì bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự.

13. Người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự kham hiếm giả tạo trong tình hình dịch bệnh Covid-19 để mua vét hàng hóa đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính bị xử lý về tội đầu cơ theo quy định tại Điều 196 Bộ luật Hình sự.

Theo tờ Sức Khỏe Đời Sống, tính đến sáng ngày 4/4, tại Việt Nam đã có 239 ca nhiễm Covid-19.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 gần đây, Hà Nội cũng như các địa phương khác đang nỗ lực thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để hạn chế việc lây lan trong cộng đồng.

Trước đó, tại cuộc họp với các quận, huyện trên địa bàn ngày 3/4, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng nhấn mạnh vào việc thực hiện cách ly xã hội, người dân nên ở nhà, hạn chế tối đa ra đường vào thời điểm này để công tác chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.

Quang Huy
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile