• Thứ tư 03/06/2020 03:26
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường
Hà Nội:

Từ 4/4, người nào ra đường không thuộc diện cho phép sẽ bị phạt

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội chiều 3/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, từ ngày 4/4, thành phố sẽ tăng cường kiểm tra và xử phạt những trường hợp ra ngoài đường không thuộc diện cho phép.

Theo tờ An Ninh Thủ Đô, tại phiên họp trực tuyến thứ 29 với các quận huyện xã phường Hà Nội do Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì chiều 3/4 đã đặc biệt tập trung vào các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tại phiên họp, để tiếp tục triển khai các biện pháp chống dịch Covid -19 và giải pháp quan trọng nhất hiện nay là cách ly xã hội, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nêu rõ: "Người già và những người không có việc cần thiết cố gắng không đi ra ngoài đường trong 2 tuần tới; Trong ngày mai thành phố sẽ tăng cường kiểm tra. Những trường hợp nào không đúng diện được đi ra ngoài đường mà cứ ra sẽ bị phạt. Chế tài đã có rồi. Tất cả công viên vui chơi giải trí phải đóng cửa... ".

tu 44 nguoi nao ra duong khong thuoc dien cho phep se bi phat
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận cuộc họp chiều 3/4

Tờ Người Lao Động cũng cho biết, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu các quận, huyện rà soát kỹ các trường hợp có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Bởi, theo thế giới, tỉ lệ số người nhiễm bệnh rồi nhưng không hề có biểu hiện gì ra bên ngoài có thể chiếm tới 65% đến 70%.

Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng nếu chỉ 10% dân số không nghiêm túc thực hiện yêu cầu, vẫn thường xuyên đi lại thì biện pháp đưa ra sẽ giảm giá trị rất nhiều. Còn nếu 40% dân số vẫn có hành vi sai trái, mọi biện pháp chúng ta đưa ra sẽ không có giá trị. Công tác liên quan đến đôn đốc, giám sát, tuyên truyền cho mọi người dân thực hiện tốt việc cách ly tại nhà hiện nay là một giải pháp giúp chúng ta sẽ phòng ngừa được dịch bệnh, còn nguy hiểm của dịch bệnh như thế nào ai cũng đã biết.

Nếu tình hình từ nay đến ngày 15-4, trước mắt đến ngày 9-4, nếu các ca mắc bệnh giảm thì chúng ta mới tạm thời yên tâm được.

Ông Chung nhấn mạnh: "Trong những ngày qua, đại bộ phận nhân dân thành phố chấp hành tốt. Nhưng vẫn còn một số trường hợp ra công viên. Nếu thành phố yên lặng được một tuần nữa, thì hi vọng không phải dùng đến bệnh viện dã chiến Mê Linh"

Trước đó, ngày 3/4, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Trong văn bản này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu:

1. Thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 16/CT-TTg, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết:

a) Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác;

b) Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn,…

c) Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở nêu tại mục 2 văn bản này.

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

2. Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,…); cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động. Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch, trong đó có các biện pháp:

a) Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế;

b) Yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp;

c) Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động;

d) Tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc bảo đảm ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh.

Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu nêu trên thì phải dừng hoạt động. Cơ quan y tế địa phương hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch tại các cơ sở nêu trên.

Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định và công bố công khai loại hình cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình phải tạm đình chỉ hoạt động.

Nguyên Đỗ
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile