Thứ sáu, 08/12/2023 00:19 (GMT+7)
Thứ sáu, 22/09/2023 08:48 (GMT+7)

Xây dựng thêm cầu Bến Thủy 3 nối Nghệ An và Hà Tĩnh

Theo dõi KTMT trên

Dự án đầu tư xây dựng cầu Bến Thủy 3 sẽ được thực hiện tại xã Hưng Hòa nối TP. Vinh (Nghệ An) và huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Đây là cầu thứ 6 bắc qua sông Lam, được kỳ vọng tạo động lực liên kết phát triển vùng Bắc Trung Bộ.

Tại Quyết định số 1059/QĐ-TTg ngày 14/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định, dự án đầu tư xây dựng cầu Bến Thủy 3 được thực hiện tại xã Hưng Hòa, TP. Vinh nối với huyện Nghi Xuân qua sông Lam. Sau khi thực hiện, cầu Bến Thủy 3 sẽ trở thành cây cầu thứ 3 nối TP Vinh với huyện phía Bắc Hà Tĩnh, qua đó tạo động lực để liên kết khu vực Bắc Trung Bộ.

Hiện nay, TP. Vinh (Nghệ An) và huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) được nối với nhau qua sông Lam bởi cầu Bến Thủy 1; cầu Bến Thủy 2 gần đó nối từ xã Hưng Lợi (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) sang huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Hiện tại, có 5 cây cầu đường bộ bắc qua sông Lam nối Nghệ An - Hà Tĩnh, gồm Bến Thủy 1 và 2, Cửa Hội, Yên Xuân, Hưng Đức (thuộc cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt đang xây dựng).

Xây dựng thêm cầu Bến Thủy 3 nối Nghệ An và Hà Tĩnh - Ảnh 1
Cầu Bến Thủy bắc qua sông Lam, nối Nghệ An - Hà Tĩnh. Ảnh: Đức Hùng

Trước đó, tại Quyết định số 2082/QĐ-TTg ngày 21/11/2011, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng Nam Nghệ An – Bắc Hà Tĩnh bao gồm các huyện, thành phố, thị xã phía Nam của Nghệ An gồm TP. Vinh, thị xã Cửa Lò, các huyện Nghi Lộc, Nam Đàn, Thanh Chương, Hưng Nguyên; các huyện, thị xã phía Bắc Hà Tĩnh gồm thị xã Hồng Lĩnh, các huyện Nghi Xuân, Đức Thọ, Hương Sơn. Tổng diện tích tự nhiên của vùng khoảng hơn 3.600km2.

Được biết, đây là vùng kinh tế tổng hợp đóng vai trò động lực của khu vực Bắc Trung Bộ với các ngành kinh tế chủ đạo phát triển của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, có vai trò quan trọng về an ninh quốc phòng của vùng và quốc gia; là đầu mối giao thương hàng hóa và dịch vụ của vùng Bắc Trung Bộ, cửa ngõ kết nối với thị trường quốc tế trong khu vực...

Trong khi đó, Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ chính trị ngày 18/7/2023 nhấn mạnh giải pháp tập trung đầu tư phát triển TP. Vinh mở rộng là đô thị trung tâm của tỉnh Nghệ An và vùng Bắc Trung Bộ, động lực tăng trưởng kinh tế của tỉnh; đồng thời tăng cường liên kết phát triển, trong đó có hợp tác với tỉnh Hà Tĩnh trong phát triển khu vực Nam Nghệ An – Bắc Hà Tĩnh, nhất là về dịch vụ, du lịch và phát triển đô thị.

Tuấn Quỳnh

Bạn đang đọc bài viết Xây dựng thêm cầu Bến Thủy 3 nối Nghệ An và Hà Tĩnh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”
Giải thưởng được trao tặng từ tổ chức thanh toán thẻ hàng đầu thế giới – VISA, ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của ngân hàng trong việc cung cấp các dịch vụ và trải nghiệm thẻ tín dụng vượt trội tới khách hàng.

Tin mới

Có thể phát điện mặt trời mái nhà lên lưới điện, nhưng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng
Điện mặt trời mái nhà có thể liên kết với lưới điện quốc gia để tự sử dụng, không bán cho tổ chức, các nhân khác và không bán điện vào lưới điện quốc gia. Trường hợp phát điện lên lưới điện quốc gia thì cũng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng.