• Thứ hai 16/09/2019 17:35
  • Hotline: 0917393388
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Vụ CellphoneS bán hàng không xuất được hóa đơn VAT: Tổng cục Quản lý thị trường vào cuộc

KTMT - Liên quan đến việc hệ thống cửa hàng bán lẻ điện thoại CellphoneS bán hàng không xuất được hóa đơn VAT, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, sẽ cử người xuống kiểm tra.
vu cellphones ban hang khong xuat duoc hoa don vat tong cuc quan ly thi truong vao cuoc CellphoneS bán hàng không hóa đơn đỏ có dấu hiệu trốn thuế?

Sáng 10/6, trao đổi với PV Kinh tế Môi trường về việc CellphoneS bán hàng nhưng không xuất được hóa đơn giá trị gia tăng (hoá đơn VAT), ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết: "Sẽ cử người xuống kiểm tra và phản hồi sớm nhất tới quý báo".

vu cellphones ban hang khong xuat duoc hoa don vat tong cuc quan ly thi truong vao cuoc
Một trong những cửa hàng của CellphoneS tại thành phố Hồ Chí Minh.

Như Kinh tế Môi trường đã thông tin, CellphoneS là hệ thống cửa hàng bán lẻ điện thoại được thành lập từ năm 2010, thuộc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Minh Nguyệt (có trụ sở 363 Võ Văn Tần, phường 5, quận 3, TP HCM). Đến nay, hệ thống này có tới 33 cửa hàng ở hai thành phố lớn là TP HCM và Hà Nội. CellphoneS chuyên bán lẻ điện thoại di động, iPad, phụ kiện hàng đầu tại Việt Nam với một lượng khách hàng cực lớn.

Tuy nhiên, theo phản ánh của độc giả, hệ thống CellphoneS đang kinh doanh nhiều sản phẩm iPhone không thể xuất hóa đơn VAT, có dấu hiệu trốn thuế, vi phạm pháp luật?

Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này, PV đã liên hệ với tổng đài tư vấn của CellphoneS nhờ tư vấn về một số sản phẩm iPhone như: iPhone X 64GB; iPhone XR 128GB 2 sim; iPhone XS Max 64GB; iPhone 8Plus 64GB… và được nhân viên trực tổng đài giới thiệu, toàn bộ sản phẩm đều là bản quốc tế mới 100%, nhập khẩu nguyên chiếc, bảo hành 12 tháng tại CellphoneS, không bảo hành theo hãng Apple…

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc xuất hóa đơn cho những chiếc iPhone trên, nhân viên này nói rằng: Không thể xuất được hóa đơn đỏ vì đây là hàng xách tay… (!?)

Tiếp tục tìm hiểu về việc tại sao khi mua máy ở CellphoneS lại không thể cấp hóa đơn đỏ, PV đã tìm đến cửa hàng CellphoneS có địa chỉ 117 Thái Hà (phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội) và được mục sở thị hoạt động của chuỗi cửa hàng di động này.

Tại đây, trong vai khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu sản phẩm iPhone XS Max 64GB, tôi (PV) được nhân viên tại đây tư vấn 3 loại sản phẩm đó là máy chính hãng, máy nhập khẩu và máy CPO.

Lý giải cho việc phân ra 3 loại sản phẩm, thì nhân viên nói rằng máy nhập khẩu được phân phối chính thức ở thị trường nước ngoài, không được bảo hành tại Apple Việt Nam. Bên CellphoneS sẽ đứng ra bảo hành trực tiếp vì đây là hàng "xách tay". Còn máy CPO là hàng xuất xưởng ra lần đầu, có một vài trầy xước ở vỏ, Apple đem về làm mới lại rồi bán ra thị trường. Đây vẫn là hàng đập hộp, nguyên tình trạng và phụ kiện, rẻ hơn máy chính hãng vài triệu…

vu cellphones ban hang khong xuat duoc hoa don vat tong cuc quan ly thi truong vao cuoc
Theo giải thích của nhân viên cửa hàng "dòng iPhone bán tại CellphoneS không xuất được hóa đơn đỏ vì là hàng xách tay".

Quan sát bằng mắt thường, trên bảng giá bán hàng tại cửa hàng CellphoneS 117 Thái Hà thì iPhone XS Max 64GB có giá 25,9 triệu đồng, trong khi sản phẩm chính hãng tại FPT Shop có giá gần 34 triệu đồng, chênh lệch 8 triệu đồng.

Khi PV trao đổi về việc muốn lấy hóa đơn đỏ thì nhân viên này tỏ ra lúng túng và không biết trả lời. Ngay sau đó, quản lý tại Cellphones đã vội vàng tư vấn và cho biết không thể cấp hóa đơn cho khách hàng vì đây là sản phẩm "xách tay".

Với những thông tin từ các hệ thống cửa hàng CellphoneS tiết lộ, có thể thấy việc kinh doanh của doanh nghiệp này đang có dấu hiệu trốn thuế, nhập hàng lậu...(!?). CellphoneS có tới hơn 30 cửa hàng, hoạt động gần 10 năm, nhưng lại lộ ra những dấu hiệu trốn thuế, hàng không rõ nguồn gốc, chứng từ sản phẩm. Đây là vấn đề đặt ra cho các cơ quan quản lý như: Hải quan, Quản lý thị trường, Công an kinh tế, Tổng cục Thuế…

Kinh tế Môi trường sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả...!

Đức Trọng - Xuân Đoàn
Xem phiên bản mobile