Thứ sáu, 21/06/2024 10:57 (GMT+7)
Thứ năm, 23/07/2020 14:11 (GMT+7)

Việt Nam sắp vượt Thái Lan trở thành nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới

Theo dõi KTMT trên

Thái Lan dự kiến mất vị trí số hai thế giới về xuất khẩu gạo trong năm 2020, do hạn hán và đồng bath mạnh khiến gạo xuất khẩu của Thái Lan đắt hơn các nước xuất khẩu khác, nhất là Việt Nam và Ấn Độ.

Việt Nam sắp vượt Thái Lan trở thành nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới - Ảnh 1
Nông dân thu hoạch lúa trên cánh đồng ở tỉnh Nakhon Pathom, Thái Lan. (Ảnh: TTXVN)

Theo hãng tin Bloomberg, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) đã cắt giảm 13% lượng gạo xuất khẩu như dự kiến, xuống chỉ còn 6,5 triệu tấn trong năm nay. Với mức này, xuất khẩu gạo của Thái Lan rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2010.

Hạn hán trên khắp cả nước khiến sản lượng gạo của Thái Lan giảm, đẩy giá gạo tăng. Đồng bath Thái mạnh lên cũng khiến gạo xuất khẩu của Thái Lan đắt hơn các nước xuất khẩu gạo khác. “Tình hình trong 6 tháng tới sẽ khó khăn. Nhưng xuất khẩu có thể hồi phục nếu đồng nội tệ giảm giá”, ông Charoen Laothamatas, Chủ tịch TREA, được Bloomberg dẫn lời cho biết.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Thái Lan là nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới, sau Ấn Độ và Việt Nam. Châu Phi, khu vực từng chiếm 55% số lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan trong năm 2019, hiện quay sang tìm kiếm các nhà cung cấp gạo giá rẻ hơn.

Hoài Thanh

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam sắp vượt Thái Lan trở thành nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới