Thứ hai, 25/10/2021 14:21 (GMT+7)
Thứ sáu, 17/09/2021 08:27 (GMT+7)

VDSC: Có thể NHNN sẽ không nới room tín dụng cho BIDV

Báo cáo cập nhật Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định BIDV có khả năng sẽ không có đợt cấp mới hạn mức tín dụng trong giai đoạn cuối năm.

Theo VDSC, BIDV vừa nhận được hạn mức tăng trưởng tín dụng mới là 9,5%, tăng so với mức 7,5% trước đó. Con số này gần như đạt mục tiêu tăng trưởng của ngân hàng.

VDSC cho rằng, tăng trưởng tín dụng trong BIDV sẽ đạt mức 8% - 8,5% trong quý 3/2021, nhờ tập khách hàng ở miền Bắc.

Ngoài ra, tỷ lệ cấp dư nợ tín dụng trên vốn huy động (LDR) của ngân hàng dự kiến giữ vững ở gần mức trần 85% nhằm tối ưu hóa bảng cân đối trong bối cảnh các tài sản ngoài cho vay đang có lợi suất thấp. Với hạn mức tăng trưởng tín dụng còn lại, BIDV có thể sẽ kết thúc năm với dư nợ tín dụng đạt gần mức trần.

Trong nửa cuối năm, BIDV sẽ triển khai gói lãi suất hỗ trợ. Điều này sẽ khiến lợi suất cho vay giảm từ 1% - 2%. Dựa trên quy mô khách hàng đủ điều kiện và kỳ tái định giá lãi suất, lợi suất cho vay trung bình quy năm được VDSC dự báo sẽ giảm 0,72% trong quý 3 và giảm thêm 0,7% trong quý 4/2021. 

VDSC: Có thể NHNN sẽ không nới room tín dụng cho BIDV - Ảnh 1
(Nguồn: VDSC)

Bên cạnh đó, tỷ lệ CASA dự kiến sẽ tăng nhẹ trong nửa cuối năm 2021 do tính mùa vụ và tốc độ mở rộng cơ sở tiền gửi ở mức trung bình. Tuy nhiên, chênh lệch lãi ròng trên thị trường 1 không cao, làm thu hẹp biên NIM theo năm của ngân hàng. Ước tính NIM theo năm của ngân hàng sẽ giảm 0,18% trong 6 tháng cuối năm 2021. 

Dự phóng, thu nhập lãi thuần 6 tháng cuối năm của BIDV sẽ đạt khoảng trên 23.000 tỉ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2020. Qua đó, tổng thu nhập từ hoạt động kinh doanh của ngân hàng sẽ tăng 12%.

Tuấn Thủy

Bạn đang đọc bài viết VDSC: Có thể NHNN sẽ không nới room tín dụng cho BIDV. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Dược phẩm Mediplantex kinh doanh chỉ để nộp phạt
Đăng ký niêm yết chứng khoán nhưng chậm chễ quá hạn hơn 1 năm, Công ty Dược phẩm Trung Ương Mediplantex bị xử phạt số tiền 300 triệu đồng. Trước đó, công ty này liên tiếp nhận các quyết định xử phạt từ Cục Quản lý Dược và cơ quan thuế.
Tôn Đông Á kế hoạch IPO trong tháng 11/2021
Công ty Cổ phần Tôn Đông Á (Tôn Đông Á - Mã Chứng khoán: TDA) thông báo sẽ IPO trong tháng 11/2021, nâng tổng số cổ phiếu đang lưu hành từ 102,32 triệu cổ phiếu lên 114,69 triệu cổ phiếu.
Ngân hàng đồng thuận giảm 27 nghìn tỉ đồng lợi nhuận
Tính đến cuối tháng 9/2021, hệ thống ngân hàng đã cho vay mới lãi suất thấp hơn so với trước dịch với doanh số lũy kế từ 23/01/2020 đạt trên 5,2 triệu tỉ đồng. Tổng số tiền lãi các tổ chức tín dụng đã miễn, giảm, hạ cho khách hàng khoảng 27.000 tỉ đồng.
Đã đến lúc bắt đáy cổ phiếu ngân hàng?
Cổ phiếu ngân hàng bào mòn sức chịu đựng của các nhà đầu tư ròng rã suốt cả quý III, kéo cả VN-Index đi xuống. Liệu nhà đầu tư có nên “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi” đối với cổ phiếu ngân hàng lúc này?

Tin mới

Cây phát triển nhanh hơn nhờ động đất?
Động đất mang đến thiệt hại to lớn về người và tài sản. Tuy nhiên, theo nghiên cứu gần đây, các trận động đất có thể đã giúp cây cối trong thung lũng phát triển ngang bằng với những cây trên sườn đồi do nhận được lượng nước vào rễ nhiều hơn.
Mùa đông, trăm hoa vẫn đua nở trên đất Việt Nam
Mọi người thường nghĩ mùa xuân mới là mùa mà trăm hoa đua nở nhưng trên đất Việt Nam chúng ta, không ít loài hoa có thể chịu được gió rét của những ngày đông lạnh giá và nở rộ một cách rực rỡ và kì diệu.