Uống rượu bia lái xe và những mức phạt hà khắc trên thế giới

Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 đang khiến dư luận trong nước bàn tán xôn xao. Nhìn rộng ra thế giới, không chỉ phạt tiền hoặc tạm giữ bằng lái, các nước còn đưa ra những hình phạt hà khắc như cấm điều khiển phương tiện vĩnh viễn hoặc thậm chí ngồi tù dù tài xế chỉ uống...1 cốc bia.
Sau khi uống rượu, bia bao lâu thì lái xeMức phạt với người uống rượu, bia điều khiển xe tham gia giao thôngPhòng, chống tác hại của rượu, bia: Nhìn từ kinh nghiệm thế giới

Nga: Phạt tù đến 15 năm nếu gây tai nạn khi uống rượu bia

Hồi tháng 5/2019, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua dự luật về tăng cường hình phạt đối với lái xe sử dụng rượu bia gây hậu quả nghiêm trọng, Tass đưa tin.

uong ruou bia lai xe va nhung muc phat ha khac tren the gioi
Tài xế Nga phải đối mặt với án tù cao nhất là 15 năm nếu gây tai nạn khi say xỉn. (Ảnh: The Moscow Times)

Theo dự luật mới, nồng độ cồn trong máu cho phép là 0,3g trên mỗi lít máu, The Moscow Times cho hay. Tài xế bị phát hiện say xỉn sẽ bị phạt 475 USD và tịch thu bằng tới 2 năm.

Nếu gây tai nạn giao thông trong tình trạng say xỉn, nồng độ cồn vượt mức cho phép và hậu quả vụ va chạm khiến người khác bị thương hoặc tử vong, tài xế có thể phải đối mặt với án tù cao nhất là 15 năm. Các mức phạt nặng sẽ được áp dụng nếu vụ tai nạn khiến ít nhất 2 người thiệt mạng. Trước đó, mức xử phạt cao nhất chỉ là 9 năm tù.

Mỹ kết án chung thân

Ở tất cả bang của Mỹ, người bị quy vào tội lái xe trong tình trạng say xỉn đều bị xử lý hình sự. Người vi phạm lần đầu với nồng độ cồn từ 0,08-0,18% có thể bị phạt 500-1.000 USD, phạt tù tới 12 tháng và tước bằng lái xe 6 tháng.

uong ruou bia lai xe va nhung muc phat ha khac tren the gioi
Tại Mỹ, người uống rượu bia lái xe gây tai nạn có thể bị phạt tù chung thân. (Ảnh minh họa)

Mức phạt cho người vi phạm lần đầu có nồng độ cồn trên 0,18% là nộp phạt tối thiểu 1.000 USD, phạt tù tối thiểu 12 tháng, thu hồi bằng một năm và bị buộc lắp đặt thiết bị kiểm tra nồng độ cồn trước khi được phép khởi động xe.

Đối với những tài xế say xỉn tái phạm hơn 3 lần khiến người khác bị thương hay gây tai nạn chết người, bản án có thể từ 10 năm tù đến chung thân, tước bằng lái, tịch thu phương tiện, hủy đăng ký xe.

Hà Lan, Nhật Bản phạt cả người ngồi sau tài xế uống rượu

Tại Nhật Bản, với nồng độ cồn từ 0,15 mg/lít khí thở (tương đương với 1 ly bia), người điều khiển xe bị quy vào lỗi "lái xe trong điều kiện không tỉnh táo", bị phạt tù lên tới 3 năm và nộp phạt 500.000 Yên (khoảng 4.500 USD hay 104 triệu đồng).

uong ruou bia lai xe va nhung muc phat ha khac tren the gioi
Tại Nhật Bản và Hà Lan, người ngồi phía sau tài xế say rượu cũng bị xử phạt. (Ảnh minh hoạ)

Khi cảnh sát giao thông phát hiện tài xế "lái xe trong tình trạng say rượu", người vi phạm có thể bị phạt tới 5 năm tù và 1 triệu Yên (khoảng 200 triệu đồng).

Đặc biệt, nếu phương tiện của lái xe say rượu hoặc không tỉnh táo chở theo hành khách, hành khách cũng bị xử phạt tiền hoặc thậm chí ngồi tù.

Ở Hà Lan, người ngồi phía sau tài xế say rượu cũng bị xử phạt tiền hoặc án tù tới 3 năm.

Singapore: Phạt tù và lao động công ích

Nếu bị phát hiện có nồng độ cồn trên 0,35 mg/lít khí thở, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tiền lên đến 5.000 SGD (tương đương 3.600 USD hay 85 triệu đồng) và đối diện với 6 tháng tù giam.

Những lỗi nặng nhất sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và đối diện với các hình phạt tù và lao động công ích.

uong ruou bia lai xe va nhung muc phat ha khac tren the gioi
Singapore là một trong những quốc gia có hình phạt hà khắc đối với tài xế uống rượu bia. (Ảnh minh hoạ)

Phạt tù từ 6 đến 12 tháng và phạt tiền từ 3.000 đến 10.000 SGD (từ 50-130 triệu đồng) đối với tài xế tái phạm lần thứ 2 và phạt 30.000 SGD (510 triệu đồng) và 3 năm tù, tước bằng lái vĩnh viễn đối với tài xế phạm lỗi lần thứ 3.

Hàn Quốc, Anh

Ở xứ sở kim chi, với nồng độ cồn vượt mức 0,05 mg/lít khí thở, người lái xe sẽ bị quy vào tội hình sự và có thể ngồi tù 3 năm và phạt 10 triệu won (khoảng 8.800 USD hay 206 triệu đồng) và bằng lái sẽ bị thu hồi hoặc đình chỉ tùy thuộc vào mức độ.

uong ruou bia lai xe va nhung muc phat ha khac tren the gioi
Cảnh sát Hàn Quốc yêu cầu tài xế thổi vào máy dò rượu ở thành phố Daegu. (Nguồn: Yonhap)

Tại Anh, một người sẽ bị phạt ngay nếu sau khi uống rượu bia mà có ý định điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Tức là chỉ cần ngồi trong ô tô mà hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép cũng sẽ bị phạt.

Nước này phạt từ 3 đến 6 tháng tù, phạt tiền từ 2.500 bảng (khoảng 3.100 USD hay 74 triệu đồng) và tước bằng lái một năm (hoặc 3 năm nếu tái phạm) cho hành vi lái xe hoặc có ý định lái xe sau khi uống rượu bia.

uong ruou bia lai xe va nhung muc phat ha khac tren the gioi
Cảnh sát kiểm tra nồng độ cồn một người ở Anh năm 2018. (Ảnh: Auto Express)

Gây tử vong khi lái xe bất cẩn do uống rượu bia được coi là vi phạm nghiêm trọng và có thể bị phạt tù 14 năm, phạt tiền, cấm lái xe ít nhất 2 năm.

Thậm chí, ở Anh, nếu bị kết tội liên quan đến các hành vi lái xe uống rượu, người lái xe cũng gặp rắc rối lớn, rất khó được nhập cảnh vào các nước khác ở châu Âu hay đến Mỹ.

Chính phủ Việt Nam vừa ban hành Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP thay thế Nghị định 46/2016/NĐ-CP, có hiệu lực từ 1/1/2020, quy định mức xử phạt cao hơn nhiều đối với nhiều vi phạm giao thông. Đáng chú ý, Nghị định mới tăng mức xử phạt tối đa đối với các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Cụ thể, đối với người điều khiển xe ô tô vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất, phạt tiền từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 22-24 tháng đối với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở. Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt từ 16-18 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 4-6 tháng.

Nguyễn Luận

Liên kết

  • logo-viasee
  • logo-tintuc
  • kinh-te-xanh