Thứ tư, 19/05/2021 01:00 (GMT+7)
Thứ ba, 06/04/2021 08:43 (GMT+7)

Truy tìm động vật lây Covid-19 từ dơi sang người

Nhóm chuyên gia WHO từng đến Vũ Hán đã kết luận rằng rất có thể virus SARS-CoV-2 đã lây từ dơi sang người thông qua một loài động vật trung gian.

Giả thuyết về vật chủ trung gian được coi là "rất có thể xảy ra", trong khi giả thuyết về việc virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán được coi là "cực kỳ khó xảy ra", theo báo cáo của nhóm chuyên gia WHO.

Dù đã trở về từ Vũ Hán hơn một tháng trước, nhưng nhóm chuyên gia chỉ mới hoàn thành báo cáo và chuẩn bị công bố chính thức. Sự chậm trễ này được cho là bởi các vấn đề phối hợp với chính phủ Trung Quốc và vấn đề dịch thuật.

Trong cuộc họp báo ở Vũ Hán vào ngày 9/2 khi kết thúc sứ mệnh, các chuyên gia WHO và những cộng sự Trung Quốc tuyên bố họ chưa thể đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào.

tm-img-alt

Mắt xích còn thiếu

Các chuyên gia tin rằng virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 ban đầu xuất phát từ một loài dơi.

Một giả thuyết đã được nghiên cứu là virus đã trực tiếp nhảy từ dơi sang người. Báo cáo cuối cùng xác định rằng kịch bản này "có thể xảy ra".

Tuy nhiên theo báo cáo của WHO, một kịch bản có khả năng xảy ra cao hơn là virus SARS-CoV-2 đã lây từ dơi sang một loài động vật khác, trước khi mầm bệnh lây sang người.

Báo cáo cho biết: “Mặc dù các loại virus có liên quan gần gũi nhất với SARS-CoV-2 đã được tìm thấy ở loài dơi, nhưng khoảng cách tiến hóa giữa các loại virus ở dơi này và SARS-CoV-2 được ước tính là vài thập kỷ, cho thấy có một mắt xích còn thiếu”.

Các chuyên gia WHO không thể kết luận được loài động vật nào mới là thủ phạm làm lây Covid-19 sang người.

Trong khi đó, báo cáo không loại trừ khả năng lây truyền qua thực phẩm đông lạnh - lý thuyết được Trung Quốc ủng hộ - vì SARS-CoV-2 có thể tồn tại ở nhiệt độ đóng băng.

Cuối cùng, báo cáo đã xem xét ý tưởng về một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm thuộc Viện Virus học Vũ Hán, vốn được phương Tây coi là nguyên nhân gây bùng phát đại dịch.

WHO cho biết không có ghi nhận nào về virus tương tự như SARS-CoV-2 trong bất kỳ phòng thí nghiệm nào trước tháng 12 năm 2019 và nhấn mạnh mức độ an toàn cao tại các phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

"Kịch bản rò ri từ phòng thí nghiệm của đại dịch được coi là cực kỳ khó xảy ra", WHO khẳng định.

Bắc Hiệp/Theo AFP

Bạn đang đọc bài viết Truy tìm động vật lây Covid-19 từ dơi sang người. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Công ty khởi nghiệp Mỹ ra mắt máy cày điện
Một công ty khởi nghiệp Mỹ tuyên bố có thể hỗ trợ nông dân thêm thân thiện với môi trường đồng thời vẫn thu được lợi nhuận qua chiếc máy cày tự lái chạy bằng năng lượng điện đầu tiên trên thế giới.
Nghiên cứu sâu khoa học công nghệ
Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học về ứng dụng thông tin dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu không gian địa lý đã đặt ra những yêu cầu cấp bách đối với ngành Đo đạc và Bản đồ trong việc nghiên cứu để triển khai các ứng dụng trong quan trắc, giám sát TN&MT.
Lặng lẽ giải mã thông điệp từ thiên nhiên
Trong 4 đề cử cho Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm nay có đến 2 nhà khoa học nghiên cứu trong lĩnh vực khí tượng thủy văn và khí hậu. Họ làm việc, nghiên cứu, không ồn ào nhưng say mê, bền bỉ.
Đô thị xanh và một số phương pháp tiếp cận
Như nhiều quốc gia đang phát triển khác, quá trình đô thị hóa của Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Tốc độ phát triển quá nhanh của đô thị đã vượt qua khả năng điều hành của chính quyền địa phương, phát triển không đồng bộ giữa hạ tầng kỹ thuật.

Tin mới

Chúng ta liệu đã an toàn?
Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2021 từ ngày 15 - 22/5/2021 với chủ đề “Chung tay xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai”, được triển khai gắn với thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Mùa lúa chín bình yên nơi xứ Nghệ
Tháng 5, dưới cái nóng đầu hè, bà con nông dân ở xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương (Nghệ An) tất bật gặt những sào ruộng cuối cùng để chuẩn bị cho mùa vụ mới.