Thứ bảy, 04/02/2023 12:57 (GMT+7)
Thứ năm, 08/07/2021 06:30 (GMT+7)

TP.HCM khuyến khích sản xuất vật liệu xây dựng từ tro, xỉ than

Theo dõi KTMT trên

Tận dung tro, xỉ, thạch cao từ các nhà máy nhiệt điện hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng sẽ tráng lãng phí, đảm bảo môi trường.

UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo về việc triển khai thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng.

Theo đó, UBND TP.HCM giao các tổ chức, cá nhân có liên quan thuộc phạm vi quản lý và nghiên cứu, thực hiện sản xuất vật liệu xây dựng từ tro, xỉ, thạch cao. 

Đồng thời, phối hợp với Bộ chuyên ngành (khi có yêu cầu phối hợp) theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị. Tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM tham gia xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng.

TP.HCM khuyến khích sản xuất vật liệu xây dựng từ tro, xỉ than - Ảnh 1
Tro, xỉ thân của một nhà máy nhiệt điện đang trong quá trình được đưa đi xử lý.

Mặt khác, tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư công trình xây dựng sử dụng vốn ngân sách trên địa bàn TP.HCM ưu tiên sử dụng tro, xỉ, thạch cao đạt chuẩn và các sản phẩm vật liệu xây dựng tro, xỉ, thạch cao trong thành phần. 

Tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra công tác quản lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao trên địa bàn TP trong quá trình thực hiện quản lý nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị.

Bên cạnh đó, có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan được UBND TP.HCM phân công chủ trì theo chức năng, nhiệm vụ, nhằm thực hiện có hiệu quả trên địa bàn TPHCM.

UBND TP.HCM giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các sở ngành và cơ quan liên quan tham mưu cho UBND TP.HCM chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương trong việc hướng dẫn chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với diện tích bãi chứa chất thải vượt quá 2 năm sản xuất phù hợp với quy mô, công suất của dự án. Thời hạn hoàn thành trước ngày 31/12/2022.

Bên cạnh đó, chỉ cấp diện tích bãi thải cho các dự án nhà máy sản xuất nhiệt điện, phân bón, hóa chất với dung lượng chứa tối đa cho 2 năm sản xuất theo công suất thiết kế. Không cấp phép mở rộng các bãi thải tro, xỉ, thạch cao đã được phê duyệt trước đây.

UBND TP.HCM giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện, Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp và các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện các cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường và thực hiện các quy định của pháp luật về môi trường tại các cơ sở phát thải tro, xỉ, thạch cao đối với các dự án trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý.

Công bố công khai các cơ sở phát thải không thực hiện cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường và không thực hiện đúng các nội dung trong đề án xử lý, tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao mà các cơ sở phát thải đã lập và phê duyệt. Cũng như triển khai, phổ biến đến các chủ cơ sở phát thải và cơ sở xử lý tro, xỉ, thạch cao phế thải trên địa bàn TP thực hiện.

UBND TP.HCM giao Sở KH&CN ưu tiên các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp thành phố về nghiên cứu sử dụng tro, xỉ, thạch cao làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và sử dụng trong công trình xây dựng.

UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng tiếp tục đề nghị các cơ sở sản xuất xi măng trên địa bàn phải tăng cường nghiên cứu và sử dụng tro, xỉ, thạch cao FGD, thạch cao PG làm nguyên liệu, phụ gia trong quá trình sản xuất. 

Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng nghiên cứu sử dụng tro, xỉ, thạch cao làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng. 

Nguyễn Thật

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM khuyến khích sản xuất vật liệu xây dựng từ tro, xỉ than. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Thanh Hoá: Phấn đấu vì một Việt Nam xanh
Sáng 27/1, tại TP.Sầm Sơn (Thanh Hoá) đã diễn ra Lễ phát động Tết trồng cây năm 2023. Hơn 3 triệu cây xanh sẽ được trồng ngay sau lễ phát động góp phần hoàn thành kế hoạch trồng mới 7,1 triệu cây xanh của cả tỉnh trong năm nay.
Đổi thay ứng xử với nước từ một dự án nhân văn
Nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm nguồn nước, Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam đã thử nghiệm sáng kiến xây dựng mô hình quản lý và bảo vệ nguồn nước theo lưu vực tại Thôn Dy, xã Minh Quang, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội.
Chương trình "Trường học xanh" thu hút 43.000 học sinh tham gia
Ngày 28/12, tại Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, Sở TN&MT Hà Nội phối hợp với Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện thí điểm và khởi động chương trình “Trường học xanh"

Tin mới

Nhận thức thêm về ChatGPT
Bản chất công nghệ của sản phẩm ChatGPT này là ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn với trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra các tương tác theo bối cảnh.
Tạp chí Kinh tế Môi trường du Xuân hội Lim
Ngày 2.2.2023, Tạp chí Kinh tế Môi trường đã về du xuân Hội Lim, Tiên Du (Bắc Ninh). Dẫn đầu đoàn là PGS. TS Trương Mạnh Tiến, Tổng Biên tập tạp chí cùng các lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Kinh tế Môi trường.
Những điều cần biết về ChatGPT
ChatGPT là một công cụ tương tác với người dùng (chatbot) được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty công nghệ OpenAI phát triển hiện đang gây sốt toàn cầu.