Chủ nhật, 03/07/2022 05:38 (GMT+7)
Thứ bảy, 30/04/2022 12:00 (GMT+7)

TP.HCM cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp

TP.HCM tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao.

LTS: Kỳ họp thứ Năm (kỳ họp chuyên đề) của HĐND TP. Hồ Chí Minh được tổ chức trong thời điểm Thành phố cùng với các địa phương trên cả nước náo nức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975-30/4/2022); 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022). Trong chương trình kỳ họp, HĐND Thành phố đã nghe, thảo luận, xem xét và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng, cấp bách để phát triển thành phố mang tên Bác sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid – 19.

Tạp chí Kinh tế Môi trường trân trọng trích đăng phát biểu của bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy – Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh tại kỳ họp này.

TP.HCM cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp - Ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy – Chủ tịch HĐND TP. HCM.

Năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng để nhanh chóng khắc phục những tổn thất rất lớn do đại dịch Covid-19 và khẩn trương phục hồi kinh tế thật nhanh, thật bền vững. Do vậy, chủ đề năm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp” đã được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố tập trung thực hiện; đồng thời cùng nhau thực hiện nghiêm các Nghị quyết, văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, HĐND về phát triển kinh tế - xã hội bằng các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể ngay từ đầu năm.

Kỳ họp giải quyết những vấn đề cấp bách

Từ sau Tết nguyên đán, tình hình ca nhiễm Covid-19 với biến chủng Omicron có xu hướng tăng, tuy nhiên số ca nhiễm bệnh nặng và số ca tử vong ở mức thấp. Hệ thống y tế cơ sở được quan tâm củng cố, gắn với nâng cao chất lượng khám sức khỏe ban đầu cho người dân, nhất là trong việc tầm soát, phát hiện, hướng dẫn, tư vấn, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. Công tác tiêm vắc xin được Thành phố tiến hành một cách khẩn trương, khoa học với mục tiêu nhanh nhất, an toàn nhất cho người dân để thành phố sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

TP.HCM cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp - Ảnh 2
"Thời gian qua, cả nước và Thành phố chúng ta đã chứng kiến, trải qua nỗi day dứt vì những mất mát không bao giờ có thể đong đếm với hàng triệu người ở thành phố này. Nhưng chúng ta cũng không được phép quên, trách nhiệm của mỗi người, mỗi tổ chức và cá nhân trong xã hội phải chăm lo cho những mảnh đời “đã bị tổn thương” bởi dịch Covid -19 như một trong những việc cần để làm lành dần những nỗi đau".
Chủ tịch HĐND TP. HCM Nguyễn Thị Lệ

Các trường học tiếp tục duy trì hai hình thức trực tiếp và trực tuyến, đảm bảo tất cả học sinh được học tập với điều kiện tốt nhất; công tác giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội, giải quyết việc làm tiếp tục được triển khai có hiệu quả. Tình hình an ninh- quốc phòng, trật tự- an toàn xã hội được duy trì tốt góp phần tích cực vào quá trình phục hồi của nền kinh tế; bên cạnh đó, ngành du lịch Thành phố với thông điệp: “Du lịch an toàn”, “An toàn trong từng trải nghiệm”, “Người Thành phố đi du lịch Thành phố” đã tái khởi động, đem lại sức sống mới cho thành phố sau thời gian dài “yên ắng”.Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã hồi phục sau đại dịch Covid-19 và có nhiều “điểm sáng” báo hiệu sự khởi sắc, cho thấy dư địa, tiềm lực và sức sống của doanh nghiệp kinh tế Thành phố khá tốt; tăng trưởng đạt mức dương, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) quý 1 năm 2022 ước tính tăng 1,88% so với cùng kỳ; tổng thu ngân sách nhà nước (không kể số bổ sung từ quỹ dự trữ tài chính) ước thực hiện 121.037,71 tỷ đồng, đạt 31,31% dự toán và tăng 9,41% so với cùng kỳ; khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản, công nghiệp, xây dựng; khu vực dịch vụ đều tăng so với cùng kỳ;…

TP.HCM cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp - Ảnh 3
Các đại biểu HĐND TP.HC biểu quyết tại một kỳ họp.

Bên cạnh những mặt tích cực, diễn biến tình hình an ninh, kinh tế thế giới còn nhiều diễn biến ảnh hưởng khó lường; giá dầu gia tăng và rủi ro lạm phát kéo theo một số yếu tố bất lợi ảnh hưởng hoạt động phục hồi phát triển kinh tế - xã hội thành phố và đời sống Nhân dân. Song song đó, nguy cơ dịch bệnh Covid-19 vẫn luôn thường trực, nhất là đối với các biến chủng mới;

Thời gian qua, cả nước và thành phố chúng ta đã chứng kiến, trải qua, nỗi day dứt vì những mất mát không bao giờ có thể đong đếm với hàng triệu người ở thành phố này. Nhưng chúng ta cũng không được phép quên, trách nhiệm của mỗi người, mỗi tổ chức và cá nhân trong xã hội phải chăm lo cho những mảnh đời “đã bị tổn thương” bởi dịch Covid-19 như một trong những việc cần để làm lành dần những nỗi đau…

Vì vậy, Kỳ họp thứ Năm (kỳ họp chuyên đề) của HĐND Thành phố có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Những nội dung được xem xét, thảo luận và quyết nghị tại Kỳ họp lần này là những vấn đề hết sức trọng đại làm tiền đề hoàn thành việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội năm 2022 và những năm tiếp theo; đồng thời, có ý nghĩa cấp bách, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân thành phố trong giai đoạn hiện nay, nhất là bộ phận chịu tác động nặng nề của dịch bệnh Covid-19.

Đẩy mạnh phục hồi kinh tế, bảo đảm an sinh

Với tinh thần làm việc tích cực, dân chủ, đầy trách nhiệm của các vị đại biểu HĐND Thành phố; cùng với sự chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc của UBND Thành phố, các Ban HĐND Thành phố và các cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan; sự quan tâm theo dõi, giám sát, ủng hộ của cử tri Thành phố; sau 1 ngày làm việc, Kỳ họp thứ năm (kỳ họp chuyên đề) – HĐND Thành phố khóa X đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra.

Tại Kỳ họp thứ Năm, HĐND Thành phố đã xem xét các tờ trình của Thường trực HĐND và UBND Thành phố, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND Thành phố, tiến hành thảo luận và biểu quyết thông qua 12 nghị quyết; trong đó có 06 nghị quyết về chế độ, cơ chế chính sách xã hội - y tế ; 02 nghị quyết về kế hoạch đầu tư, phân bổ vốn; 01 nghị quyết về chủ trương triển khai dự án, 01 nghị quyết về ban hành Đề án và 02 nghị quyết về một số nội dung quan trọng khác. Đây là những Nghị quyết hết sức quan trọng, có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của Nhân dân trong nhiều năm tới.

TP.HCM cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp - Ảnh 4
Ảnh minh họa.

Để tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2022, UBND Thành phố cần tiếp tục tập trung quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời tăng cường các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh và dịch vụ để phát triển kinh tế, với các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể:

Trước mắt, tập trung triển khai tích cực các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương và của thành phố trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội, cụ thể hóa các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là đối với các dự án đầu tư mới, dự án tạo động lực quan trọng cho tăng trưởng. Trong đó, tập trung hoàn thành các dự án đã kéo dài nhiều năm, các công trình, dự án trọng điểm của Thành phố, có tác động liên ngành, liên vùng, hoàn chỉnh hệ thống giao thông công cộng như: Tuyến metro số 1 và số 2, dự án cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài, dự án chống ngập... để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, ngập nước trong mùa mưa…

Song song đó, cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng Quy hoạch Thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; quy hoạch không gian ngầm đô thị, xem đây là khâu quan trọng, là cơ sở để quản lý, định hướng mọi hoạt động phát triển của các ngành, lĩnh vực trên địa bàn. Đồng thời chuẩn bị chu đáo công tác tổng kết Nghị quyết số 16-NQ/TW, ngày 10/8/2012 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP. Hồ Chí Minh đến năm 2020 gắn với tổng kết thực hiện Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh,...

Thành phố tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao. Xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao mang tầm khu vực, quốc tế; trở thành, Trung tâm Tài chính quốc tế… Đồng thời, tiếp tục gắn chiến lược phát triển kinh tế với chiến lược y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Quan tâm chỉ đạo xây dựng và triển khai chiến lược y tế, trọng tâm là củng cố hệ thống y tế cơ sở và y tế dự phòng; nâng cao nhận thức xã hội, làm cho từng cấp, từng ngành, cơ quan, tổ chức, đơn vị và mỗi người dân là một chủ thể của chiến lược y tế, phòng, chống dịch. Tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2022 ở mức cao nhất.

Phó Bí thư Thành ủy – Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Lời cảm ơn của Tạp chí Kinh tế Môi trường
Nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Tạp chí Kinh tế Môi trường nhận được rất nhiều lời chúc tốt đẹp, lẵng hoa tươi thắm dành tặng các Nhà báo, Phóng viên Tạp chí.

Tin mới

Làm gì để bảo vệ môi trường ở các KCN?
Trước những bất cập trong công tác bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế bền vững ở các KCN truyền thống thì hướng phát triển KCN sinh thái được coi là giải pháp để hướng đến tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.