Thứ hai, 17/06/2024 00:39 (GMT+7)
Thứ bảy, 14/05/2022 14:26 (GMT+7)

TP. HCM đặt mục tiêu xây dựng tối thiểu 10 ha công viên công cộng trong năm 2022

Theo dõi KTMT trên

Theo kế hoạch của UBND TP. HCM, trong năm 2022, Thành phố đặt ra mục tiêu đầu tư xây dựng mới tối thiểu 10 ha công viên công cộng và 2 ha mảng xanh công cộng, thực hiện trồng mới và cải tạo 6.000 cây xanh trên địa bàn.

Mục tiêu xanh hóa thành phố

Theo thông tin từ UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) cho biết, Thành phố vừa ban hành kế hoạch thực hiện chương trình phát triển công viên và cây xanh công cộng trên địa bàn Thành phố năm 2022. Mục tiêu của kế hoạch là đầu tư xây dựng mới tối thiểu 10 ha công viên công cộng và 2 ha mảng xanh công cộng, thực hiện trồng mới và cải tạo 6.000 cây xanh trên địa bàn Thành phố.

Nhằm hiện thực hóa các mục tiêu nêu trên, UBND TP. HCM đã yêu cầu UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức xây dựng kế hoạch đầu tư phát triển công viên, mảng xanh, cây xanh năm 2022 tại từng địa phương và đề xuất chỉ tiêu cụ thể.

TP. HCM đặt mục tiêu xây dựng tối thiểu 10 ha công viên công cộng trong năm 2022 - Ảnh 1
TP. HCM đang thiếu công viên và mảng xanh trầm trọng.

Theo đó, đối với các dự án đã thông qua chủ trương đầu tư công giai đoạn 2021-2025, chủ đầu tư triển khai thực hiện các thủ tục đầu tư theo quy định và hoàn thành việc xây dựng, đưa vào sử dụng đối với các dự án có trong danh mục công trình hoàn thành trong năm 2022.

Đồng thời, các địa phương nhanh chóng rà soát, lập danh mục những khu đất công được quy hoạch là đất công viên cây xanh nhưng đang cho thuê, sử dụng với mục đích khác. Sau đó có báo cáo, đề xuất Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND TP. HCM có kế hoạch thu hồi các khu đất để đầu tư xây dựng công viên.

Kế hoạch cũng nêu cụ thể nhiệm vụ để thực hiện đạt chỉ tiêu đề ra như: Phát triển công viên, mảng xanh công cộng từ đầu tư xây dựng các dự án các công viên, mảng xanh công cộng trên địa bàn TP năm 2022 và trong giai đoạn 2021 - 2025; Đầu tư xây dựng, bàn giao quản lý công viên, cây xanh trong các dự án phát triển nhà ở; Rà soát, thu hồi việc sử dụng, cho thuê các khu đất có nguồn gốc là đất công được quy hoạch là đất công viên; Triển khai hướng dẫn lập và phê duyệt phương án sử dụng tổng mặt bằng đối với các dự án xây dựng công viên công cộng tập trung; Gia tăng quỹ đất công viên công cộng trên địa bàn Thành phố.

Về phát triển, chỉnh trang hệ thống cây xanh đường phố: thực hiện trồng mới và cải tạo cây xanh trên địa bàn quản lý; Xây dựng, điều chỉnh một số hướng dẫn, quy định kỹ thuật chuyên ngành; Xây dựng cơ sở dữ liệu cây xanh trên địa bàn Thành phố.

Đồng thời, nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác công viên, cây xanh trên địa bàn Thành phố: xác định, thiết lập ranh mốc, số hóa các công viên công cộng trên địa bàn Thành phố; Rà soát các trụ sở, cơ quan, nhà dân chiếm dụng trên mặt bằng các công viên và lập đề án thực hiện việc di dời để trả lại mặt bằng các công viên; Điều chỉnh mô hình quản lý, phân cấp quản lý công viên, cây xanh trên địa bàn Thành phố.

Trước đó, UBND TP. HCM đã thông qua Đề án phát triển công viên và cây xanh công cộng trên địa bàn giai đoạn 2021-2030 nhằm tăng tỷ lệ phủ xanh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Theo UBND TP. HCM cho biết, với Đề án phát triển công viên và cây xanh công cộng trên địa bàn giai đoạn 2021-2030 hướng tới mục tiêu đến năm 2025 sẽ tăng thêm tối thiểu 150ha đất công viên công cộng, tăng thêm 10ha mảng xanh công cộng trên địa bàn.

Mục tiêu đến năm 2030, đất công viên ở thành phố đạt 1m2/người, tổng diện tích cây xanh nâng lên 3-4 m2/người, qua đó, bước đầu cải thiện cơ bản tình trạng thiếu mảng xanh của Thành phố, rút kinh nghiệm thực hiện để bắt đầu “tăng tốc” trong những giai đoạn tiếp theo.

Nhiều địa bàn thiếu công viên, mảng xanh

Theo Báo cáo của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) năm 2020 đã chỉ ra rằng tổng diện tích đất quy hoạch công viên cây xanh toàn TP. HCM là hơn 10.300ha, nhưng đến nay mới thực hiện được 445ha.

Cụ thể, tỷ lệ trung bình diện tích cây xanh trên đầu người của TP. HCM khoảng 2m2, trong đó diện tích công viên cây xanh chỉ đạt 0,55 m2/người. Mật độ cây xanh này không đạt quy chuẩn của đô thị vì theo ước tính, mỗi người dân đô thị cần diện tích khoảng 10m2 cây xanh để bảo đảm không khí trong lành cho cuộc sống.

TP. HCM đặt mục tiêu xây dựng tối thiểu 10 ha công viên công cộng trong năm 2022 - Ảnh 2
Công viên 23/9 từng gây bức xúc cho người dân vì các mảng xanh của công viên bị biến thành nhà hàng, quán cà phê và sân khấu biểu diễn...

Theo thống kê của Sở Giao thông vận tải TP. HCM, khu vực nội thành (gồm 16 quận và TP. Thủ Đức) có diện tích 495,82ha công viên cây xanh, chiếm gần 99% tổng diện tích công viên cây xanh, trong khi khu vực ngoại thành (gồm 5 huyện) chỉ có 47,13ha, chiếm khoảng 1%.

Để giải "bài toán" nơi thừa, nơi thiếu công viên trên địa bàn, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM cho biết, Sở đã bổ sung vào quy hoạch 214 dự án công viên cây xanh nhỏ và vừa trên toàn địa bàn với tổng diện tích khoảng 200ha, trong đó ưu tiên những khu vực xa trung tâm, điển hình như dự án công viên tại giao lộ Trần Văn Giàu - Võ Trần Chí diện tích 3ha (quận Bình Tân); dự án Công viên Văn hóa-Thể dục thể thao 19,3ha phường Hiệp Thành (quận 12)…

Ngoài ra, Sở cũng đang xây dựng kế hoạch thực hiện dự án công viên cây xanh có quy mô 322ha ở Đa Phước (huyện Bình Chánh), với tổng mức đầu tư 3.150 tỷ đồng. Đây là dự án không nhằm mục đích tham quan mà dùng các giống cây chuyên dụng để lọc không khí, chắn khói bụi, giảm mùi từ bãi rác Đa Phước và các khu công nghiệp lân cận.

Thư Anh

Bạn đang đọc bài viết TP. HCM đặt mục tiêu xây dựng tối thiểu 10 ha công viên công cộng trong năm 2022. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

TP.Hải Phòng triển khai phát triển hạ tầng số giai đoạn 2024-2025
Sở Thông tin và Truyền thông TP.Hải Phòng chủ trì tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển hạ tầng số trên địa bàn giai đoạn 2024-2025. Theo kế hoạch, phát triển hạ tầng số nhằm thúc đẩy chương trình chuyển đổi số toàn diện của thành phố này.

Tin mới