Thứ bảy, 22/01/2022 09:57 (GMT+7)
Thứ bảy, 04/12/2021 06:30 (GMT+7)

Tổ hợp 16 tầng bỏ hoang giữa Thủ đô Hà Nội gây mất an toàn

UBND TP.Hà Nội yêu cầu các sở ban ngành liên quan sớm xử lý, tháo dỡ các hạng mục gây mất an toàn tại dự án số 69 phố Triều Khúc bị bỏ hoang nhiều năm nay.

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản trả lời cử tri về đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan sớm có phương án tháo gỡ, xử lý đối với dự án Nhà ở kết hợp văn phòng làm việc tại địa chỉ số 69 phố Triều Khúc, phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân.

Theo cử tri, tại công trình này, chủ đầu tư khởi công dự án từ năm 2009, sau đó đã thi công xong phần thô gồm 2 tầng hầm, 16 tầng nổi và dừng thi công xây dựng từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, hiện nay cần trục tháp vẫn treo lơ lửng và giàn giáo tại dự án vẫn chưa được tháo dỡ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân, các công trình lân cận.

Tổ hợp 16 tầng bỏ hoang giữa Thủ đô Hà Nội gây mất an toàn - Ảnh 1
UBND TP. Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành có liên quan sớm có phương án tháo gỡ, xử lý đối với dự án Nhà ở kết hợp văn phòng làm việc tại địa chỉ số 69 phố Triều Khúc, phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân.

Trước kiến nghị của cử tri, UBND TP.Hà Nội cho biết, dự án Nhà ở kết hợp văn phòng làm việc tại số 69 Triều Khúc có 16 tầng và có 2 tầng hầm, tổng chiều cao công trình là 61,80m.

Theo giấy phép xây dựng số 1400-2009/GPXD do UBND quận Thanh Xuân cấp ngày 15/12/2009, dự án này do Công ty Cổ phần Công trình và thương mại giao thông vận tải làm chủ đầu tư.

Tiếp đó, ngày 26/12/2011, UBND TP cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 01121001057 chứng nhận 2 nhà đầu tư của dự án trên gồm: Công tỵ Cổ phần Công trình và thương mại giao thông vận tải và Công ty Cổ phần Tư vấn và đầu tư CCI.

Công trình bắt đầu triển khai thi công vào năm 2009. Sau khi thi công xong phần ngầm, công trình tạm dừng thi công. Đến năm 2014 công trình tiếp tục triển khai thi công lại, đến nay đã dừng thi công xây dựng.

Theo báo cáo của UBND quận Thanh Xuân, trong quá trình thi công dự án, quận đã nhiều lần chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra công trình nhưng Công ty Cổ phần Công trình và thương mại giao thông vận tải và Công ty Cổ phần Tư vấn và đầu tư CCI không hợp tác (vắng mặt, không cung cấp hồ sơ liên quan đến dự án...).

Đáng chú ý, tại một số buổi làm việc, Công ty Cổ phần Bất động sản HT tham dự tự nhận là chủ đầu tư mới của dự án, tuy nhiên không cung cấp được đầy đủ các hồ sơ liên quan đến việc chuyển nhượng dự án.

Năm 2018, sau khi thi công xong phần thô, công trình dừng thi công xây dựng; sau hơn 2 năm dừng thi công, cần trục tháp tại dự án vẫn chưa được tháo dỡ; tại khu vực dự án chỉ bố trí 1 đến 2 bảo vệ.

Lo ngại vấn đề mất an toàn, cử tri phường Thanh Xuân Nam liên tục có ý kiến, đơn thư phản ánh về việc cần trục tháp của dự án không hoạt động nhưng vẫn treo lơ lửng, gây nguy hiểm cho các hộ dân xung quanh khu vực.

Trước sự việc trên, UBND quận Thanh Xuân đã nhiều lần chỉ đạo các đơn vị liên quan mời chủ đầu tư làm việc để kiểm tra, xử lý cần trục tháp được lắp dựng tại dự án nhưng đến thời điểm hiện tại chủ đầu tư không cử đại diện đến làm việc theo giấy mời, không cung cấp các hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc kiểm định đảm bảo an toàn lao động cho cần trục tháp có bán kính quay vượt ra khỏi phạm vi công trường. Vì vậy, việc kiểm tra, giám sát, xử lý đối với cần trục tháp gặp rất nhiều khó khăn.

Ngày 28/01/2021, Sở Xây dựng có Văn bản số 911/SXD-GĐXD gửi UBND quận Thanh Xuân, trong đó đề nghị UBND quận Thanh Xuân chỉ đạo UBND phường Thanh Xuân Nam liên hệ với chủ đầu tư và các đơn vị liên quan để tổ chức tháo dỡ cần trục tháp để đảm bảo an toàn cho người dân và các công trình xung quanh.

Trước đó, ngày 25/2/2021 và ngày 6/4/2021, Đội trật tự xây dựng quận Thanh Xuân đã tổ chức họp với nhà đầu tư dự án 69 Triều Khúc là Công ty cổ phần công trình và thương mại giao thông vận tải, Công ty Cổ phần Bất động sản HT Land; trong đó yêu cầu các đơn vị trên phải tháo dỡ hoặc thực hiện các biện pháp theo quy định pháp luật. Điều này nhằm đảm bảo an toàn trong việc quản lý, sử dụng, vận hành cần trục tháp, hệ thống giàn giáo tại dự án; cơ quan chức năng quận Thanh Xuân cũng yêu cầu chủ đầu tư xử lý xong trước ngày 15/4/2021 và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra mất an toàn liên quan đến cần trục và hệ thống giàn giáo của dự án. Tuy nhiên, đến nay, các đơn vị chưa thực hiện.

UBND TP Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND quận Thanh Xuân đôn đốc, yêu cầu nhà đầu tư thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân và công trình xung quanh.

Quý Phi

Bạn đang đọc bài viết Tổ hợp 16 tầng bỏ hoang giữa Thủ đô Hà Nội gây mất an toàn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Mong có cơ hội được thử nghiệm như Dubai ở TP.Thủ Đức
Nhìn lại những kết quả sau năm đầu tiên TP.Thủ Đức thành lập, không ít người bày tỏ sự sốt ruột, thậm chí cho rằng thành phố mới có xu hướng nhạt nhòa. Hạ tầng chưa có gì thay đổi, 8 khu chức năng trọng điểm vẫn chỉ là ý tưởng quy hoạch.
Trong năm 2022, TP.HCM sẽ xây mới 6 chung cư cũ
Vừa qua, Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị UBND Thành phố và các Sở Tài chính, Kế hoạch Đầu tư thống nhất bố trí nguồn vốn để triển khai thực hiện việc cải tạo, sửa chữa chung cư cũ trong năm 2022.

Tin mới

Tỷ giá USD hôm nay 21/1: Giảm nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/1, trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 95,64 điểm.
Thanh long Việt Nam tạo dựng thương hiệu tại Ấn Độ
Nhằm thúc đẩy xuất khẩu thanh long sang thị trường đông dân thứ hai thế giới là Ấn Độ, Việt Nam cần một kế hoạch bài bản, rõ ràng và đặc biệt là xây dựng thương hiệu cho sản phẩm thanh long để tránh lặp lại sai lầm như với thị trường Trung Quốc trước đây.