• Chủ nhật 07/06/2020 17:33
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Thủ tướng yêu cầu tập trung ứng phó với nắng nóng, hạn hán và xâm nhập mặn

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có công điện hỏa tốc gửi UBND các tỉnh thuộc khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên yêu cầu tập trung ứng phó với nắng nóng, hạn hán và xâm nhập mặn.
Gần 18.000 hecta lúa và cây ăn trái thiệt hại do hạn mặn Đối phó với hạn hán, thiên tai nhớ bài học bảo vệ môi trường của Bác Hồ Bình Thuận gồng mình đối mặt với hạn hán gay gắt nhất trong 10 năm
thu tuong yeu cau tap trung ung pho voi nang nong han han va xam nhap man
Một hồ nước ở huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) khô cạn đáy. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Theo Công điện, từ đầu năm 2020 đến nay, lượng mưa tại một số vùng thuộc Nam Trung bộ bị thiếu hụt từ 20-90% so với cùng kỳ nhiều năm, khiến dung tích các hồ thủy điện, thủy lợi chỉ còn khoảng 20-60% dung tích thiết kế.

Cá biệt tại các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận hầu như không có mưa nên hiện hồ thủy điện, thủy lợi chỉ còn khoảng 13-17% dung tích thiết kế. Nhiều hồ chứa nhỏ đã cạn nước.

Trong khi đó, dự báo của Tổng cục Khí tượng thủy văn, thời gian tới, lượng dòng chảy trên các sông phổ biến ở mức thiếu hụt từ 20-60%, một số sông thiếu hụt trên 70% và có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc, hạn hán và kéo dài đến hết tháng 8/2020, nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước trên diện rộng, ảnh hưởng sản xuất và sinh hoạt của nhân dân tại khu vực duyên hải miền Trung, nhất là các tỉnh Nam Trung Bộ.

Trước tình hình trên, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh khu vực Nam Trung bộ tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 22-1 về triển khai các giải pháp cấp bách trong phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

UBND các tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đánh giá nguồn nước trữ tại các hồ chứa nước, công trình thủy lợi trên địa bàn để điều chỉnh và bổ sung phương án phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn.

Căn cứ tình hình cụ thể về nguồn nước và khả năng cấp nước để tiếp tục điều chỉnh cơ cấu mùa vụ, cây trồng. Cùng với đó, chủ động thực hiện các giải pháp cung cấp nước, không để thiếu nước cho sinh hoạt và chăn nuôi.

thu tuong yeu cau tap trung ung pho voi nang nong han han va xam nhap man
Hồ thủy lợi Tà Mon, huyện Hàm Thuận Nam cạn trơ đáy. (Ảnh: Việt Quốc/VnExpress)

Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT phân công một lãnh đạo bộ trực tiếp theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc các địa phương xây dựng và triển khai thực hiện các phương án phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn.

Bộ NN&PTNT theo dõi chặt diễn biến thời tiết, nguồn nước để điều tiết, đánh giá, điều chỉnh cân đối nguồn nước để đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất.

Đồng thời Bộ NN&PTNT tổ chức hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm tưới tiết kiệm nước, sử dụng nước tiết kiệm để các địa phương, doanh nghiệp và người dân áp dụng. Tổng hợp tình hình hạn mặn, thiếu nước ở các địa phương; phối hợp với các bộ, ngành đề xuất Thủ tướng xem xét, hỗ trợ cho các địa phương thực hiện giải pháp phòng chống hạn mặn theo quy định.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường theo dõi sát diễn biến thời tiết, tăng cường dự báo, nhận định về tình hình khí tượng thủy văn, đặc biệt là tình hình mưa, dòng chảy kịp thời cung cấp thông tin về khí tượng, thủy văn, hạn hán, xâm nhập mặn phục vụ chỉ đạo sản xuất phù hợp với điều kiện nguồn nước và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn; Phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và các địa phương thống nhất kế hoạch điều tiết nước các hồ chứa thủy lợi, thủy điện để bổ sung nước phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn cho hạ du.

Thủ tướng giao Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam chủ động bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất xuất, sinh hoạt của nhân dân; đồng thời ưu tiên dành nước của các hồ chứa thủy điện phục vụ phòng, chống hạn hán, thiếu nước.

Các bộ ngành khác như Y tế, Lao động - Thương binh và xã hội, Tài chính, Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan chủ động chỉ đạo, phối hợp hướng dẫn người dân các kỹ năng để bảo vệ sức khỏe khi nắng nóng gay gắt kéo dài, tuyên truyền để thay đổi, nhận thức người dân, chủ động sử dụng tiết kiệm điện, nước, ứng phó với tình trạng hạn hán, thiếu nước có thể thường xuyên xảy ra...

Mai Anh
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile