Thứ hai, 15/08/2022 01:03 (GMT+7)
Thứ tư, 06/07/2022 11:04 (GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu phương án hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng do giá xăng, dầu

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về hỗ trợ ngư dân ảnh hưởng do giá xăng, dầu.

Tháo gỡ khó khăn cùng ngư dân

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Văn bản số 4186/VPCP-NN ngày 5/7/2022 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về hỗ trợ ngư dân ảnh hưởng do giá xăng, dầu.

Theo đó, Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu để có chính sách phù hợp cho các đối tượng nông dân sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu phương án hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng do giá xăng, dầu - Ảnh 1
Giá xăng dầu tăng cao khiến nhiều tàu cá phải ngừng hoạt động.

Chỉ đạo này được đưa ra sau khi có báo cáo tổng hợp thông tin báo chí và dư luận của Cổng thông tin điện tử Chính phủ cho hay đến thời điểm hiện nay tàu cá ngừng hoạt động chiếm khoảng 40 - 50%, đặc biệt là các tàu cá làm nghề lưới kéo, nghề rê... làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập, đời sống và an sinh xã hội của cộng đồng ngư dân. Điều này tác động tiêu cực đến chuỗi cung ứng mặt hàng thủy sản cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Để tháo gỡ những khó khăn, kịp thời hỗ trợ cho ngư dân đảm bảo đời sống, tạo động lực khuyến khích ngư dân an tâm sản xuất, bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Bộ Công Thương và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét, đề xuất Chính phủ có chính sách hỗ trợ thuyền viên làm việc trên tàu cá tạm ngừng hoạt động sản xuất do giá nhiên liệu tăng. Thời gian hỗ trợ trước mắt 6 tháng.

Ngư dân “mệt mỏi” trụ với nghề

Chia sẻ với báo chí, thuyền phó Nguyễn Văn Ân (39 tuổi, trú tỉnh Thanh Hóa) than thở: “Giá dầu cao quá, sản lượng đánh được lại thấp nên khó khăn lắm, chuyến này trừ chi phí anh em chỉ kiếm được người ít trăm ngàn thôi”.

Anh Ân cùng với 7 thành viên còn lại bám biển trên chiếc tàu cá đến từ tỉnh Thanh Hóa có công suất 250 CV. Chiều hôm qua tàu ra khơi với chi phí hết 200 lít dầu, tính ra hơn 6 triệu đồng. Sau một đêm đánh bắt nhưng chỉ thu được hơn 2 tạ ghẹ.

Với giá bán từ 30.000 - 40.000 đồng/kg ghẹ tùy to, nhỏ thì tàu cá này thu về chẳng được bao nhiêu sau khi đã trừ phí tổn tiền dầu, tiền đá và ăn uống của thuyền viên.

Chung tâm sự khi giá dầu đắt đỏ, cuộc mưu sinh đầy khó khăn, ngư dân Nguyễn Văn Thích (55 tuổi, trú thôn Hòa Thành, xã Thạch Kim) là thuyền trưởng của tàu cá công suất gần 90 CV chia sẻ, tàu của ông chuyên đánh bắt xa bờ đến 150 hải lý trong thời gian 7-10 ngày. Mỗi chuyến như thế, riêng chi phí tiền dầu hết 30 triệu đồng. Thế nhưng, hải sản đánh được thì may rủi, chuyến nhiều chuyến ít.

Chuyến trúng thì được 50-60 triệu đồng nhưng chuyến không trúng thì chỉ được vài chục triệu đồng, không đủ tiền dầu, chưa kể tiền đá lạnh, tiền ăn uống của tất cả thuyền viên trên tàu trong nhiều ngày lênh đênh trên biển.

“Đánh gần bờ thì ít hải sản mà đánh xa bờ thì chi phí tiền dầu quá lớn và còn may rủi nữa, thành ra ngư dân cũng mệt mỏi lắm. Hiện nhiều tàu cá ở đây đã cho nằm bờ chứ không còn ra khơi” - lão ngư Nguyễn Văn Thích than thở.

Cũng theo ông Thích, lâu nay ngư dân cứ ngóng chờ giá dầu giảm xuống. Vậy nhưng, giảm đâu không thấy mà vẫn cứ tăng liên tục qua nhiều lần điều chỉnh giá để rồi lập kỷ lục đến hơn 30.000 đồng/lít như hiện nay nên rất buồn phiền, lo lắng.

Hà Lan

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu phương án hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng do giá xăng, dầu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Công an tỉnh Hà Giang tổ chức hiến máu tình nguyện
Vừa qua, Công an tỉnh Hà Giang phối hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh tổ chức chương trình "Hành trình giọt máu nghĩa tình" và triển khai tháng cao điểm HMTN năm 2022.
BR-VT: Tạo động lực đột phá cho các khu công nghiệp
Theo các chuyên gia, Nghị định 35 của Chính Phủ về quản lý các KCN có hiệu lực đã gỡ vướng nhiều vấn đề cho doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước và tỉnh BR- VT nói riêng.
Xây dựng phương án phòng chống ngập lụt tại ĐBSCL
Theo dự báo, triều cường năm 2022 ở mức cao hơn nhiều năm gần đây, vì thế Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL theo dõi chặt chẽ dự báo dòng chảy, thủy triều từ cơ quan chuyên môn để xây dựng phương án phòng chống ngập lụt.

Tin mới

BR-VT: Tạo động lực đột phá cho các khu công nghiệp
Theo các chuyên gia, Nghị định 35 của Chính Phủ về quản lý các KCN có hiệu lực đã gỡ vướng nhiều vấn đề cho doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước và tỉnh BR- VT nói riêng.