Thứ hai, 24/06/2024 01:42 (GMT+7)
Thứ hai, 13/05/2024 11:38 (GMT+7)

Thủ tướng thông tin tới cử tri về 'siêu dự án' điện khí 12 tỷ USD

Theo dõi KTMT trên

Thông tin tới cử tri TP.Cần Thơ về dự án điện khí Lô B-Ô Môn, Thủ tướng cho biết, vào năm 2026 sẽ đón luồng khí đầu tiên từ Lô B, 3 nhà máy nhiệt điện Ô Môn II, III, IV sẽ sản xuất vào các năm 2026, 2027, 2028.

Ngày 12/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Cần Thơ có cuộc tiếp xúc với cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri quận Ô Môn đã thắc mắc việc dự án điện khí Lô B – Ô Môn được triển khai thực hiện và đã kiểm kê bồi thường vào năm 2010 nhưng sau đó ngưng dự án. Đến năm 2012, dự án được triển khai tiếp và cũng kiểm kê bồi hoàn rồi tiếp tục dừng đến nay.

Thủ tướng thông tin tới cử tri về 'siêu dự án' điện khí 12 tỷ USD - Ảnh 1
Cử tri TP.Cần Thơ nêu câu hỏi tại buổi tiếp xúc. (Ảnh: VGP)

Cử tri đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành sớm triển khai dự án nếu trên vì nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh của các hộ dân có đất ảnh hưởng bởi dự án.

Giải đáp thắc mắc của cử tri, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết, dự án Lô B - Ô Môn được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư để điều chỉnh dự án tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 10-10-2023. Chủ đầu tư dự án đã đẩy nhanh tiến độ triển khai, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng.

Theo ông Trường, ngày 25/3/2024, UBND TP.Cần Thơ đã có ý kiến đối với dự thảo "Khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn". Sau đó, chủ đầu tư đã trình Bộ Tài nguyên và Môi trường về khung chính sách này để thẩm tra, làm cơ sở trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt.

“Hiện tại, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Cần Thơ phối hợp với chủ đầu tư trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để triển khai dự án theo quy định”, ông Trường cho hay.

Liên quan đến vấn đề trên, Thủ tướng cho biết dự án đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn đã được chấp thuận chủ trương đầu tư vào cuối năm 2023 và hiện đang đẩy nhanh tiến độ triển khai, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng.

Thủ tướng thông tin tới cử tri về 'siêu dự án' điện khí 12 tỷ USD - Ảnh 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri TP. Cần Thơ trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: VGP)

Theo Thủ tướng, dự án này có tổng vốn đầu tư lên đến 12 tỷ USD như Nhà máy I, II, III, IV, Trung tâm Nhiệt điện Ô Môn… hiện nay đã xong các thủ tục và bắt đầu đi vào khai thác; thượng nguồn là khai thác khí, trung nguồn là vận chuyển, hạ nguồn là sản xuất khí ra điện.

Sản lượng khai thác khí dự kiến của dự án này mang lại khoảng 5,06 tỷ m3 khí/năm trong giai đoạn ổn định, cung cấp cho tổ hợp 4 nhà máy điện tại Trung tâm Điện lực Ô Môn tại Cần Thơ với tổng công suất lắp đặt gần 4.000MW.

“Tất cả đều đã được ký hợp đồng, mọi thứ đang đẩy đúng tiến độ. Vào năm 2026 sẽ đón luồng khí đầu tiên từ Lô B, 3 nhà máy nhiệt điện Ô Môn II, III, IV sẽ sản xuất vào các năm 2026, 2027, 2028”, Thủ tướng thông tin.

Chuỗi dự án khí điện Lô B - Ô Môn là chuỗi dự án khí điện nội địa bao gồm: Dự án phát triển mỏ Lô B (thượng nguồn), Dự án đường ống Lô B - Ô Môn (trung nguồn) và 4 nhà máy điện khí Ô Môn I, II, III, IV (hạ nguồn), với quy mô đầu tư gần 12 tỷ USD. Sản lượng khai thác khí dự kiến khoảng 5,06 tỷ m3 khí/năm, cung cấp cho tổ hợp 4 nhà máy điện tại Trung tâm Điện lực Ô Môn với tổng công suất lắp đặt dự kiến lên đến 3.800MW.

Đây là dự án trọng điểm quốc gia, không những đem lại nguồn thu rất lớn cho Nhà nước mà còn góp phần củng cố an ninh, quốc phòng, khẳng định chủ quyền biển đảo. Đồng thời, các dự án thành phần thuộc Chuỗi dự án trong quá trình xây dựng sẽ tạo thêm cơ sở hạ tầng, tạo hàng nghìn việc làm, tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của nhiều địa phương.

Tuy nhiên, những năm qua, vì nhiều lý do khách quan trong các thủ tục đầu tư các dự án nhà máy điện hạ nguồn, cũng như còn tồn tại, vướng mắc trong cơ chế chính sách về tiêu thụ khí điện, vận hành thị trường điện để các hộ tiêu thụ có thể ký kết hợp đồng thương mại đã ảnh hưởng đến nhiều mốc tiến độ quan trọng của Chuỗi dự án.

H.A

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng thông tin tới cử tri về 'siêu dự án' điện khí 12 tỷ USD. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tuổi trẻ Quảng Bình chung tay làm sạch môi trường biển
Sáng ngày 2/6, Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Quảng Bình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các tổ chức, đơn vị đồng hành triển khai Chiến dịch "Clean up Viet Nam - lần 6" với chủ đề "đánh bại ô nhiễm nhựa”.

Tin mới