Thứ sáu, 08/12/2023 00:58 (GMT+7)
Thứ năm, 21/09/2023 10:10 (GMT+7)

Thủ tướng mời tỷ phú Bill Gate sang thăm Việt Nam

Theo dõi KTMT trên

Thủ tướng mong muốn với tầm nhìn và kiến thức, kinh nghiệm và năng lực của mình, tỷ phú Bill Gate sẽ tham gia tư vấn chiến lược về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, góp phần giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Theo thông tin từ Báo Tuổi trẻ, rạng sáng ngày 21/9 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Bill Gate - Nhà sáng lập, chủ tịch Tập đoàn Microsoft, đồng thời là nhà sáng lập và Chủ tịch Quỹ Gates Foundations.

Ông Bill Gate là doanh nhân Mỹ đầu tiên Thủ tướng gặp, sau khi kết thúc các hoạt động đối ngoại ngày đầu tiên ở Liên Hiệp Quốc.

Thủ tướng mời tỷ phú Bill Gate sang thăm Việt Nam - Ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Bill Gates. Ảnh: VGP

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao thiện chí và những hoạt động hợp tác, hỗ trợ Việt Nam của cá nhân ông Bill Gates cũng như các quỹ.

Sau khi mời chủ tịch Tập đoàn Microsoft thăm Việt Nam. Thủ tướng đề nghị ông Bill Gate ủng hộ và hỗ trợ hoạt động của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (dự kiến cơ sở mới của Trung tâm này chuẩn bị được khai trương trong tháng tới), cũng như truyền cảm hứng, tạo động lực cho thế hệ trẻ Việt Nam về đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng cũng mong muốn với tầm nhìn và kiến thức, kinh nghiệm và năng lực của mình, tỷ phú Bill Gate sẽ tham gia tư vấn chiến lược về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, góp phần giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ và bền vững trong giai đoạn rất quan trọng hiện nay.

Thủ tướng mời tỷ phú Bill Gate sang thăm Việt Nam - Ảnh 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính mời ông Bill Gates tham gia tư vấn chiến lược về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Ảnh: VGP

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị ông Bill Gates thông qua các quỹ tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, ứng phó biến đổi khí hậu, thúc đẩy chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh, phát triển năng lượng tái tạo, nâng cao năng lực y tế và giáo dục…

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang ưu tiên thúc đẩy phát triển dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, trong đó có phát triển chuỗi sản xuất, cung ứng chip bán dẫn…

Về phía mình nhà sáng lập Microsoft cho biết luôn quan tâm, theo sát và đánh giá cao những thành tựu phát triển của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt về kinh tế, y tế, ứng phó đại dịch Covid-19. Ông khẳng định Việt Nam rất quan trọng trong chính sách phát triển của Microsoft và các quỹ.

Ông nói, sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác và hỗ trợ Việt Nam, tập trung vào lĩnh vực vệ sinh, nước sạch, môi trường; lĩnh vực y tế, nhất là phòng chống lao phổi; lĩnh vực AI và các mô hình giáo dục tiên tiến. Ông cũng cho biết sẽ có thông điệp nhân dịp Việt Nam khai trương cơ sở mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia.

Ông cũng cho biết sẽ có thông điệp nhân dịp Việt Nam khai trương cơ sở mới của Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia vào tháng 10 tới.

Quỹ Gates (Gates Foundations) tập trung vào các hoạt động, gồm phát triển nông nghiệp, dịch vụ tài chính cho người nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường, giáo dục toàn cầu, sức khỏe và dinh dưỡng. Ngoài ra, Quỹ Gates còn thực hiện các hoạt động trong mảng y tế công cộng và sức khỏe toàn dân, tập trung vào các bệnh truyền nhiễm, bệnh phổ biến và các bệnh khu vực nhiệt đới.

Ngoài Quỹ Gates, Bill Gates đã thành lập Công ty Energy Breakthrough Venture (EBV) và Gates Ventures nhằm mục đích thúc đẩy đổi mới về năng lượng bền vững và các công nghệ khác nhằm giảm phát thải khí nhà kính. EBV đầu tư vào nhiều công ty khởi nghiệp đang cố gắng thương mại hóa các công nghệ mới. Còn Gates Ventures là một tổ chức tư vấn về các vấn đề sức khỏe và phát triển toàn cầu cũng như danh mục đầu tư công nghệ.

Tại Việt Nam, Microsoft Corporations đã có nhiều hoạt động và đóng góp cụ thể cho mảng công nghệ trong nhiều năm qua. Về y tế, một trong những hoạt động nổi bật của Bill Gates là đóng góp trong Quỹ Y tế toàn cầu cho việc hỗ trợ chương trình chống lao, phổi, sốt rét và HIV của Việt Nam thời gian qua. Quỹ Gates cũng hỗ trợ các hoạt động sử dụng công nghệ để chống biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long…

H. An

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng mời tỷ phú Bill Gate sang thăm Việt Nam. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Có thể phát điện mặt trời mái nhà lên lưới điện, nhưng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng
Điện mặt trời mái nhà có thể liên kết với lưới điện quốc gia để tự sử dụng, không bán cho tổ chức, các nhân khác và không bán điện vào lưới điện quốc gia. Trường hợp phát điện lên lưới điện quốc gia thì cũng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng.