Thứ ba, 21/05/2024 01:08 (GMT+7)
Thứ tư, 02/11/2022 14:21 (GMT+7)

Ngân hàng nào có thu nhập của nhân viên "khủng" nhất hiện nay?

Theo dõi KTMT trên

Đến nay, hàng loạt ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý III/2022. Một trong những thông tin được không ít người quan tâm là lương, thu nhập bình quân của cán bộ nhân viên trong ngành này.

Theo bảng xếp hạng lợi nhuận, ngân hàng hiện dẫn đầu là Vietcombank. Theo sau là Techcombank, MB, BIDV, VietinBank, VPBank, ACB… Nhưng trên thực tế, đơn vị dẫn đầu lợi nhuận không đồng nghĩa sẽ trả lương cao nhất.

Nếu xét theo thông tin trên báo cáo tài chính, nhân viên làm việc tại Techcombank mới là "quán quân" trong top có thu nhập cao nhất ngành ngân hàng trong quý III.

Cụ thể, báo cáo tài chính cho thấy mỗi nhân viên tại ngân hàng này nhận thu nhập 44 triệu đồng/tháng, bằng so với cùng kỳ năm trước, nhưng đã giảm 2 triệu đồng/tháng so với quý II trước đó. Quỹ tiền chi trả cho nhân viên gồm lương, thưởng của nhà băng này tăng 274 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Những năm trước đây, Vietcombank mới là nhà băng dẫn đầu trong chi lương, thưởng cho nhân viên song gần đây đã bị một số ngân hàng tư nhân soán ngôi. Hiện mức thu nhập bình quân của nhân viên Vietcombank là gần 35 triệu đồng/tháng.

Ngân hàng nào có thu nhập của nhân viên "khủng" nhất hiện nay? - Ảnh 1
(Nguồn: Dân trí)

Vị trí thứ 2 thuộc về MB với thu nhập bình quân của nhân viên đạt 40 triệu đồng/tháng. Tiền MB chi ra để trả lương, thưởng cho nhân viên trong quý II vừa qua tăng gần 300 tỷ đồng so với đầu năm.

Đứng sau có thể kể đến 2 ngân hàng tư nhân là ACB, SHB với thu nhập bình quân của nhân viên đạt lần lượt 38,2 triệu đồng/tháng và 37,3 triệu đồng/tháng. Riêng tại ACB, tiền chi trả cho nhân viên tăng tới 626 tỷ đồng.

Trong top ngân hàng trả thu nhập cao nhất cho nhân viên không thể thiếu 2 "ông lớn" quốc doanh khác là VietinBank và BIDV. Làm việc tại 2 nhà băng này sẽ được trả mức trung bình lần lượt là 36,4 triệu đồng/tháng và 35,2 triệu đồng/tháng. Tổng quỹ lương tại 2 nhà băng này cũng tăng lần lượt 573 tỷ đồng và 451 tỷ đồng.

So với thời điểm kết thúc quý II, thu nhập của nhân viên 2 nhà băng này đều tăng. Thậm chí 2 ngân hàng này quý vừa rồi còn không góp mặt trong top 5 đơn vị trả thu nhập cao nhất cho nhân viên nhưng đến nay thu nhập cán bộ đã được cải thiện đáng kể.

Ngân hàng nào có thu nhập của nhân viên "khủng" nhất hiện nay? - Ảnh 2
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Theo ghi nhận, hầu hết ngân hàng đều ghi nhận chỉ tiêu tổng quỹ lương tăng. Quy mô nhân sự cũng ghi nhận tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ năm trước. Phần đông ngân hàng ghi nhận nhân viên tăng, một số ít giảm số lượng nhân viên so với đầu năm là Sacombank, SHB, Techcombank…

Mức thu nhập ngành ngân hàng nhìn chung tăng với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, so với quý II liền trước, chỉ tiêu này ở một số nhà băng lại giảm. Dù vậy, thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng vẫn giữ ở mức cao, trong khoảng 20 - 44 triệu đồng.

Xét trên toàn hệ thống, đến hết ngày 30/6, các ngân hàng quốc doanh mới là đơn vị dẫn đầu về quy mô nhân sự, thứ tự lần lượt là Agribank, BIDV, Vietinbank và Vietcombank. Các ngân hàng thương mại khác có quy mô nhân sự lớn là Sacombank, LienVietPostBank, ACB, Techcombank, VIB…

Mức thu nhập cao của nhân viên được nhà băng chi trả một phần do hiệu suất hoạt động. Tính trên tổng thu nhập lãi thuần, có nhiều nhà băng ghi nhận nhân viên mang về cả hàng triệu đồng mỗi tháng.

Tại ngân hàng dẫn đầu về thu nhập nhân viên là Techcombank, trong quý II, trung bình một nhân viên mang về 209 triệu đồng/tháng. Con số này tương đối tích cực song vẫn giảm so với mức 220 triệu đồng cùng kỳ.

Mức thu nhập tại SHB tương ứng bình quân mỗi tháng nhân viên mang về 276 triệu đồng cho ngân hàng. Ở Vietcombank, con số là 207 triệu đồng, VietinBank là 185 triệu đồng, VPBank 171 triệu đồng…

Tuy vậy, một điểm cần lưu ý là con số thu nhập bình quân và thực tế có sự khác nhau, bởi mức độ hoàn thành chỉ tiêu, đặc thù giữa các bộ phận trong ngân hàng, thậm chí ngay giữa các nghiệp vụ hoạt động.

Những con số trên là thống kê mức thu nhập bình quân từ lương và phụ cấp, còn tùy thuộc mỗi một vị trí tại ngân hàng sẽ có chế độ lương, thưởng khác nhau và thường có sự chênh lệch lớn do ngân hàng trả lương dựa trên thâm niên, mức độ hoàn thành chỉ tiêu, đặc thù giữa các bộ phận trong ngân hàng, thậm chí ngay giữa các nghiệp vụ hoạt động và hiệu quả hoạt động chung của từng chi nhánh.

Ngoài ra, cùng với lương, thưởng, các ngân hàng còn có thêm các đợt phát hành cổ phiếu ưu đãi cho người lao động với giá rẻ hơn nhiều so với thị giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Năm nay, nhiều ngân hàng cũng có kế hoạch phát hành cổ phiếu ESOP như SeaBank, LienVietPostBank, VPBank, TPBank, MB…

Hải Anh

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng nào có thu nhập của nhân viên "khủng" nhất hiện nay?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới