Chủ nhật, 15/02/2026 08:26 (GMT+7)
Thứ tư, 01/01/2020 13:30 (GMT+7)

Thủ đô của Afghanistan bị ô nhiễm không khí cực độ, 17 người tử vong

Theo dõi KTMT trên

Chỉ trong một tuần, các bệnh viện ở thủ đô Kabul đã tiếp nhận hơn 8.000 bệnh nhân mắc các bệnh về đường hô hấp do ô nhiễm không khí và 17 người trong số họ đã tử vong.

Thủ đô của Afghanistan bị ô nhiễm không khí cực độ, 17 người tử vong - Ảnh 1
Kabul - thành phố 6 triệu người - đã trở thành một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới. (Nguồn: AFP)

Trong vòng một tuần qua, tại thủ đô Kabul của Afghanistan đã chìm trong bầu không khí ô nhiễm nghiêm trọng, và đã có ít nhất 17 người tử vong do các nguyên nhân liên quan.

Bộ trưởng Y tế Afghanistan Fida Mohammad Paikan ngày 31/12 cho biết, hơn 8.000 bệnh nhân liên quan đến ô nhiễm không khí, chủ yếu là những người bị mắc các bệnh về đường hô hấp, đã phải nhập viện trong thời gian trên và 17 người trong số họ đã tử vong vì các lý do liên quan.

Kabul được cho là một trong những thành phố bị ô nhiễm trầm trọng nhất thế giới. Để khắc phục tình trạng này, Cơ quan Bảo vệ môi trường quốc gia Afghanisan phối hợp với chính quyền thành phố và Bộ Nội vụ đã phát động một chiến dịch chống ô nhiễm trong ngày 30/12 và cảnh báo sẽ cho đóng cửa mọi trung tâm thương mại hoặc cơ quan sử dụng vật liệu kém chất lượng trong hệ thống sưởi ấm.

Các số liệu thống kê cho thấy ở Afghanistan, người dân thường sử dụng các loại nhiên liệu kém chất lượng, trong đó có than đá để giữ ấm cho nhà cửa hoặc văn phòng trong mùa Đông.

Đây là một trong những nguyên nhân khiến quốc gia này bị ô nhiễm không khí trầm trọng.

Văn Khoa

Bạn đang đọc bài viết Thủ đô của Afghanistan bị ô nhiễm không khí cực độ, 17 người tử vong. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0937 68 8419 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phát triển bền vững du lịch xanh đất Mũi
Bên cạnh việc chú trọng công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, tỉnh Cà Mau còn đẩy mạnh liên kết phát triển văn hóa du lịch với các địa phương trong khu vực ĐBSCL và TPHCM nhằm quảng bá, xúc tiến và kích cầu du lịch.
Dựng lại mái nhà - Lan tỏa yêu thương
Bão lũ càn quét khốc liệt cũng chính là lúc tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc ta được đánh thức mạnh mẽ nhất. Những mái nhà được dựng lại, niềm tin của người dân vùng lũ Đắk Lắk với Đảng, Nhà nước, đồng bào cả nước ngày càng đậm sâu.
Nghệ An “vươn mình” giữa gian khó
Năm 2025 khép lại, Nghệ An ghi dấu hành trình “vươn mình” vượt khó với nhiều điểm sáng trong bức tranh kinh tế – xã hội giai đoạn 2021–2025, khắc họa rõ sự chuyển mình mạnh mẽ của vùng đất “địa linh nhân kiệt”, lan tỏa niềm tin và kỳ vọng cho năm mới.
Đoàn kết, chung tay vì “khúc ruột” miền Trung
Miền Trung - “điểm đến” quen thuộc của các cơn bão - lại chính là nơi truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân” của đồng bào ta được chứng minh một cách sống động nhất, chân thực nhất.