Chủ nhật, 29/11/2020 03:10 (GMT+7)
Thứ bảy, 10/10/2020 09:40 (GMT+7)

Thị trường condotel gần như đóng băng trong 9 tháng đầu năm

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, tính đến hết tháng 9/2020 cả nước ghi nhận hơn 4.000 sản phẩm condotel mới được chào bán ra thị trường.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế. Trong đó du lịch, nghỉ dưỡng là những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết tính chung trong 9 tháng của năm 2020, cả nước chỉ ghi nhận hơn 4.000 sản phẩm condotel mới được chào bán ra thị trường. Tuy nhiên, theo thống kê có đến 2/3 các dự án có sản phẩm đang chào bán trên thị trường không phát sinh giao dịch.

Những khu vực dẫn đầu về thị trường condotel như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc, Bình Thuận,… đều có số lượng giao dịch ở mức rất thấp.

Lý giải về tình trạng èo uột này các chuyên gia lĩnh vực bất động sản cho rằng cùng với ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, khung pháp lý cho loại hình condotel vẫn chưa thực sự rõ ràng. Cũng phải kể đến những tâm lý e ngại, mất niềm tin của khách hàng, nhà đầu tư bởi sự phá vỡ cam kết ở một số dự án Du lịch, nghỉ dưỡng trong thời gian qua.

Điểm sáng trong thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng 9 tháng đầu năm là giai đoạn cuối tháng 9/2020. Thời điểm này, đã thấy dấu hiệu tái khởi động và chào hàng mạnh mẽ của các dự án du lịch nghỉ dưỡng. Điển hình như tại các địa phương: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận.

tm-img-alt
Bất động sản nghỉ dưỡng bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc. (Ảnh: Internet)

Là phân khúc bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19, bất động sản nghỉ dưỡng cũng được dự báo là sẽ phục hồi nhanh nhất.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dấu hiệu khởi sắc của thị trường đang tập trung ở các thị trường nghỉ dưỡng mới nổi như Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận… Các thủ phủ nghỉ dưỡng dù rơi tình cảm ảm đạm của giao dịch condotel nhưng các phân khúc, loại hình khác không hoàn toàn đóng băng.

Tại Đà Nẵng và Quảng Nam, những dự án cơ bản hoàn thành đầu tư hạ tầng, pháp lý rõ ràng, đặc biệt là những dự án có sổ đỏ ngay luôn được khách hàng và nhà đầu tư quan tâm mạnh.

Sau một thời gian các nhà đầu tư tìm đến các thị trường khác bởi khu vực này bị thanh tra, kiểm tra, nhiều dự án thiếu pháp lý, giá bị đẩy quá cao thì hiện nay, thị trường đã ghi nhận sự quay trở lại của nhiều nhà đầu tư. Đây vẫn là khu vực thị trường có nhiều tiềm năng phát triển, có cơ hội và dư địa cao so với cả nước.

Tại Nha Trang (Khánh Hòa), cũng giống như các đô thị lớn (Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng), suốt thời gian từ 2019 đến nay, TP.Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung rất hiếm dự án bất động sản mới được phê duyệt. Thị trường giao dịch ảm đạm, giá đất giảm sâu từ 20-30%.

Tuy nhiên, Khánh Hòa vẫn có những điểm sáng là những dự án nằm tại những khu vực có quy hoạch phát triển, tiềm năng cao, đã được đầu tư hạ tầng cơ bản, có giá khởi điểm ở mức thấp…

Ở phía Bắc, mặc dù là thị trường lớn và có quãng thời gian sôi động trước đó, nhưng hiện nay, thị trường bất động sản Quảng Ninh cho thấy có dấu hiệu chậm phát triển và ít giao dịch. Nguyên nhân chính bởi ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 khiến các nhà đầu tư tâm lý e ngại, thăm dò, chờ đợi cơ hội và sự giảm giá.

Nhật Hạ

Bạn đang đọc bài viết Thị trường condotel gần như đóng băng trong 9 tháng đầu năm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 - 0899 168 899 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hiểu đúng về công trình xanh
Vài năm gần đây, trào lưu xây dựng công trình xanh khá rầm rộ trên thị trường. Từ dự án bình dân đến dự án cao cấp, từ biệt thự đến căn hộ chung cư, các dự án thi nhau gắn với mác “xanh”.
Phát triển công trình xanh ở Việt Nam: Nhiều rào cản
Mặc dù xu hướng phát triển công trình xanh (CTX) được cho là xu hướng tất yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu và môi trường ngày càng bị ô nhiễm, nhưng việc phát triển CTX tại Việt Nam lại gặp không ít rào cản.
Tiêu chuẩn nào để đánh giá một công trình xanh?
Thời gian gần đây, trào lưu xây dựng công trình xanh đang khá rầm rộ trên thị trường. Từ dự án bình dân đến dự án cao cấp cứ gắn với mác “xanh” điều sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Vậy dựa tiêu chí nào để đánh giá một công trình xanh?
Vì đâu Việt Nam vẫn vắng bóng công trình xanh?
Với lợi ích thiết thực là hạn chế tác động xấu tới môi trường, công trình xanh đã phát triển mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng ở Việt Nam công trình xanh vẫn chỉ dừng lại ở con số khá khiêm tốn.

Tin mới

Hiểu đúng về công trình xanh
Vài năm gần đây, trào lưu xây dựng công trình xanh khá rầm rộ trên thị trường. Từ dự án bình dân đến dự án cao cấp, từ biệt thự đến căn hộ chung cư, các dự án thi nhau gắn với mác “xanh”.
Chủ tịch SFY Complex: ‘Tôi ấp ủ từ lâu lắm rồi’
Sau nhiều năm rời xa quê đi làm ăn, ông Hùng trở về xây dựng một trung tâm thương mại, dịch vụ SFY Complex tầm cỡ tại chính nơi mình sinh ra. Dự án đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động, đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của địa phương.