Chủ nhật, 11/04/2021 07:35 (GMT+7)
Thứ năm, 18/02/2021 16:14 (GMT+7)

Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm trong phê duyệt quy hoạch tại tỉnh Hòa Bình

Kết luận thanh tra số 1452/KL-TTCP về việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam và Tổng công ty Chè Việt Nam cho thấy nhiều tồn tại liên quan ở tỉnh Hòa Bình.

Thanh tra Chính phủ xác định, UBND tỉnh Hòa Bình duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 dự án sân golf Hòa Bình – Geleximco trên diện tích 140,13 ha đất trồng rừng của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình (đã có quyết định thu hồi 61,58 ha) chưa đúng quyết định (tháng 11/2019) của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Tháng 6/2019, UBND tỉnh Hòa Bình có văn bản đề nghị Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng cho phép tỉnh này chuyển mục đích sử dụng đối với diện tích đất lâm nghiệp sử dụng kém hiệu quả (địa hình đồi núi dốc có đường vào) để phát triển kinh tế xã hội, tạo công ăn việc làm cho người lao động…

tm-img-alt
Các cơ quan chức năng chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án xây dựng Viện dưỡng lão và Công viên Tâm linh Vĩnh hằng của Công ty Cổ phần Tây Phương Cực Lạc Hoà Bình.

Bên cạnh đó, cơ quan thanh tra nêu rõ, UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt quy hoạch dự án Viện dưỡng lão và Công viên tâm linh Vĩnh Hằng vào diện tích 66,17 ha đất của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình (là đất được Thủ tướng phê duyệt cho Công ty được giữ lại sau cổ phần hóa).

"Dự án không có trong quy hoạch nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, không có trong Nghị quyết số 43/NQ-CP ngày 29/3/2013 của Chính phủ về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của tỉnh Hòa Bình"- kết luận thanh tra nêu rõ.

Ngoài ra, UBND tỉnh Hòa Bình còn cấp giấy phép đầu tư cho các dự án với diện tích trên 263,4 ha chồng lấn lên đất của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình và UBND các huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân nhận khoán đất của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình tại các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn, Tân Lạc, Lạc Sơn và UBND TP.Hòa Bình gần 281 ha

Từ đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Hòa Bình rà soát, xử lý đối với việc thu hồi đất lâm nghiệp để thực hiện dự án chồng lấn lên đất của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình, trái với quyết định phê duyệt phương án sử dụng đất đã được Thủ tướng phê duyệt, vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai tại Dự án Viện dưỡng lão và Công viên tâm linh Vĩnh Hằng huyện Kỳ Sơn, Dự án Khu nhà ở sinh thái huyện Lương Sơn đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng cho ý kiến xử lý đối với diện tích đất thực hiện dự án sân golf Hòa Bình – Geleximco.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có ý kiến đồng ý với kết luận thanh tra và giao các cơ quan liên quan thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.

Được biết, cuối năm 2020 vừa qua, sau khi nhiều cơ quan báo chí phản ánh việc Công ty Tây Phương Cực Lạc Hòa Bình ngang nhiên tiến hành san lấp đồi, triển khai dự án xây dựng Viện Dưỡng lão và Công viên tâm linh Vĩnh Hằng, cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đã lập đoàn kiểm tra, xác minh.

Qua đó phát hiện dự án chưa có hồ sơ thuê đất, chưa có hồ sơ về san, hạ mặt bằng theo quy định; chưa được cấp Giấy phép xây dựng, chưa có thiết kế cơ sở, thiết kế thi công; UBND TP.Hòa Bình chưa có văn bản chấp thuận về việc san, hạ mặt bằng đối với dự án.

Theo giấy chứng nhận đầu tư cấp năm 2013, dự án nằm ở Xóm Đễnh, xã Dân Hòa (nay là xã Mông Hóa, TP.Hòa Bình) với diện tích đất sử dụng khoảng 98,218 ha; tổng vốn đầu tư gần 500 tỉ đồng do Công ty Cổ phần Tây Phương Cực Lạc Hòa Bình làm chủ đầu tư; đến nay đã chậm tiến độ hơn 4 năm.

Từ đó, Chủ tịch UBND TP.Hòa Bình đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Tây Phương Cực Lạc Hòa Bình; đồng thời yêu cầu trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

Ông Nguyễn Quang Tùng, Trưởng phòng quản lý Doanh nghiệp - Kinh tế tập thể và tư nhân thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hoà Bình cho biết: Dự án đầu tư xây dựng Viện dưỡng lão và Công viên Tâm linh Vĩnh hằng là 1 trong 37 dự án nằm trong diện xin giãn tiến độ, và 49 dự án đang được Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Hoà Bình thu hồi do chậm tiến độ đến nay đã là 4 năm.

Mặc dù dự án dự kiến hoàn thành đầu tư xây dựng và đưa các công trình vào khai thác từ tháng 12/2016 nhưng đến năm 2018 khi Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra thì phía Công ty Cổ phần Tây Phương Cực Lạc Hoà Bình vẫn chưa tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng xong và chưa thi công được bất cứ hạng mục nào tại dự án.

Minh Phương

Bạn đang đọc bài viết Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm trong phê duyệt quy hoạch tại tỉnh Hòa Bình. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cấp bách gỡ vướng trong đầu tư đường Vành đai 3, 4
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ GTVT và Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với dự án đường Vành đai 3, Vành đai 4 Thành phố.
TP.HCM định hướng huyện Cần Giờ sẽ lên thành phố
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan thông tin, huyện Cần Giờ được định hướng sẽ lên thành phố chứ không chỉ là quận, bởi chỉ cần tập trung phát triển hai đầu Bắc - Nam là có thể đạt được chuẩn đô thị du lịch sinh thái.

Tin mới

Bụi mịn nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ
Các nhà nghiên cứu tại Viện Paul Scherrer (PSI) quan sát được các quá trình quang hóa bên trong những hạt nhỏ nhất tồn tại trong không khí và đã phát hiện ra các gốc oxy bổ sung có thể gây hại cho sức khỏe của con người.
Quảng Ngãi: Cát tặc vẫn 'rút ruột' sông Trà Khúc
Sông Trà Khúc đoạn qua xã Tịnh Ấn Tây (TP. Quảng Ngãi) và xã Tịnh Hà (huyện Sơn Tịnh) từ lâu đã là “điểm nóng cát tặc”. Hoạt động khai thác cát sỏi trái phép ngày càng rầm rộ như thách thức chính quyền, quy định của pháp luật chưa được xử lý, ngăn chặn.