• Chủ nhật 12/07/2020 20:52
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Thanh toán qua thẻ, internet và điện thoại di động tăng trưởng mạnh

Mới đây, tại cuộc họp báo về thông tin hoạt động ngân hàng nửa đầu năm, Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước cho biết trong 4 tháng đầu năm 2020, thanh toán qua thẻ, internet và điện thoại di động tăng trưởng mạnh mẽ.
Xu hướng tất yếu của thanh toán không dùng tiền mặt Thủ tướng chính thức cho phép thí điểm Mobile Money Thời điểm 'vàng' để thúc đẩy ngân hàng số
Nửa đầu năm, thanh toán qua kênh điện thoại di động tăng 198,8% về số lượng và 21,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó nổi bật lên là mảng thanh toán qua kênh điện thoại di động tăng 198,8% về số lượng và 21,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Cùng với đó, thanh toán nội địa qua thẻ ngân hàng tăng 26,2% về số lượng và 15,7% về giá trị; thanh toán qua kênh Internet tăng 3,2% về số lượng và 45,7% giá trị.

Ngoài ra, tổng giá trị giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng tăng 18,30% so với cùng kỳ năm 2019. Giao dịch qua hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tăng 73,36% về số lượng và tăng 129,47% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Các dịch vụ ngân hàng trực tuyến và ATM hoạt động liên tục, thông suốt, đặc biệt giá trị giao dịch trung bình qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng trong 20 ngày đầu tháng Tư tăng 8,85% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước cho biết: "trong bối cảnh dịch Covid-19 vừa qua, với những sản phẩm dịch vụ thanh toán tiện ích cùng nhiều chương trình ưu đãi, hỗ trợ thiết thực đã tạo thuận lợi và khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, qua đó góp phần hạn chế tiếp xúc, ngăn ngừa sự lây nhiễm dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ".

Mức tăng trưởng trên có được một phần nhờ vào các chính sách miễn giảm phí dịch vụ thanh toán trong thời gian vừa qua đã được Ngân hàng Nhà nước chủ động và triển khai kịp thời, ngay cả trong giai đoạn cao điểm dịch Covid-19.

Đồng thời qua đó cho thấy nhu cầu thanh toán không dùng tiền mặt của người dân ngày một tăng cao, hứa hẹn trở thành phương thức thanh toán phổ biến trong tương lai.

Nhật My
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile