Thứ năm, 30/05/2024 13:07 (GMT+7)
Thứ sáu, 20/10/2023 09:00 (GMT+7)

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu công an xử lý việc dùng kích điện đánh bắt giun đất

Theo dõi KTMT trên

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa yêu cầu cơ quan công an và ngành chức năng vào cuộc xử lý tình trạng dùng kích điện để đánh bắt, chế biến, tiêu thụ giun đất, huỷ hoại môi trường.

Từ đầu tháng 8/2023 đến nay, tại địa bàn các tỉnh phía Bắc và Thanh Hóa diễn ra tình trạng người dân dùng kích điện để đánh bắt giun đất, sau đó đem sấy khô và được thương lái thu mua rồi đem bán sang Trung Quốc kiếm lời. Việc làm này khiến môi trường đất bị phá huỷ, làm chết các vi sinh vật có lợi trong đất, phá huỷ sự đa dạng sinh học, làm giảm độ phì nhiều và chất lượng đất canh tác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển và sinh trưởng của cây trồng.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu công an xử lý việc dùng kích điện đánh bắt giun đất - Ảnh 1
Công an xã Ban Công, huyện Bá Thước thu giữ kích điện dùng để đánh bắt giun đất.

Nhằm ngăn chặn tình trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị triển khai các biện pháp, không để việc dùng kích điện đánh bắt, chế biến, mua bán giun đất tiếp tục diễn biến phức tạp, gây lo lắng, hoang mang trong nhân dân; giám sát chặt chẽ các đối tượng từ các địa phương khác đến địa bàn để bắt, chế biến, thu mua giun đất; kiểm tra, xử lý các cơ sở thu mua giun đất không có đủ giấy tờ, thủ tục pháp lý.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu Sở TN&MT, Sở NN&PTNT, Cục Quản lý thị trường và các đơn vị liên quan thực hiện một số nội dung: Tham mưu cho UBND tỉnh kiến nghị với Bộ TN&MT tham mưu cho Chính phủ sửa đổi, bổ sung quy định của pháp luật làm căn cứ pháp lý để xử lý hành vi sử dụng kích điện để đánh bắt giun đất; tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân về hậu quả, tác hại của việc đánh bắt giun đất đối với sản xuất và môi trường; xử lý các cơ sở thu gom, sơ chế, sấy khô, mua bán giun đất tự nhiên không đúng quy định.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu công an xử lý việc dùng kích điện đánh bắt giun đất - Ảnh 2
Giun đất sau khi đánh bắt được đem sấy khô tại một cơ sở trên địa bàn huyện Bá Thước.

Qua nắm bắt, cơ quan chức năng nhận định, những tháng qua tại địa bàn một số huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa như: Thường Xuân, Quan Hóa, Bá Thước... xuất hiện một số người từ các tỉnh khác đến. Những người này đã thông qua người bản địa để trang bị kích điện cho người dân thực hiện việc đánh bắt giun đất trên các vạt đồi, núi, sau đó họ tổ chức thu mua, sấy khô rồi đem bán sang thị trường Trung Quốc.

Mặc dù đã được đơn vị chức năng tiến hành tuyên truyền, cũng như thu giữ nhiều dụng cụ đánh bắt, tuy nhiên do lợi nhuận cao và chế tài xử lý còn nhiều vướng mắc khiến hoạt động trên vẫn chưa được ngăn chặn, thậm chí còn trở nên ngày một phức tạp.

Đình Đông

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu công an xử lý việc dùng kích điện đánh bắt giun đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nữ nông dân Thái Bình vượt khó để phát triển nông nghiệp xanh
Đi ngược với lựa chọn bỏ ruộng của người dân địa phương, chị Trần Thị Lanh (47 tuổi) ở huyện Kiến Xương, Thái Bình đã mạnh dạn đầu tư vào tích tụ ruộng hoang. Hiện nay, chị đang canh tác hiệu quả 100ha lúa được tích tụ từ những mảnh ruộng bỏ hoang.
Lạng Sơn: Triển khai phát triển thị trường tín chỉ carbon
Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 02/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý tín chỉ carbon, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các sở, ban ngành, triển khai phát triển thị trường tín chỉ carbon trên địa bàn tỉnh.

Tin mới