Thứ bảy, 01/10/2022 01:34 (GMT+7)
Thứ năm, 06/02/2020 15:00 (GMT+7)

Thái Lan thử nghiệm lắp đặt máy lọc không khí trên nóc xe buýt

Không giống các thiết bị lọc không khí gia dụng, các máy lọc không khí đặt trên nóc xe buýt không cần điện để hoạt động mà đơn giản là sử dụng nguyên lý hút không khí khi phương tiện di chuyển.

Thái Lan thử nghiệm lắp đặt máy lọc không khí trên nóc xe buýt - Ảnh 1
Khói mù ô nhiễm bao phủ dày đặc tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Giao thông Thái Lan sẽ triển khai lắp đặt các máy lọc không khí trên nóc xe buýt ở thủ đô Bangkok trong tháng này, bắt đầu với các xe của Công ty xe buýt Bangkok (BMTA) và sau đó sẽ mở rộng sang xe tải nếu kết quả khả quan.

Theo phóng viên tại Bangkok, Bộ trưởng Giao thông Thái Lan Saksayam Chidchob cho biết các kế hoạch nói trên đang được Bộ Đại học, Khoa học, Nghiên cứu và Sáng tạo cùng Cơ quan phát triển khoa học và công nghệ quốc gia và Đại học Chiang Mai hoàn tất để trang bị cho 387 xe buýt trên 129 tuyến.

Không giống các thiết bị lọc không khí gia dụng, các máy lọc không khí đặt trên nóc xe buýt không cần điện để hoạt động mà đơn giản là sử dụng nguyên lý hút không khí khi phương tiện di chuyển.

Một mô phỏng của Đại học Chiang Mai cho thấy một thiết bị lắp trên xe ô tô di chuyển với vận tốc 20 km/h có thể lọc 20.000m3 không khí trong một giờ. Một người trưởng thành trung bình hít thở 0,5m3 không khí trong một giờ, do đó về mặt lý thuyết, một xe buýt được gắn máy lọc không khí có thể cung cấp không khí sạch cho 40.000 người trong một giờ.

Tuy nhiên, hiện Cục Giao thông đường bộ vẫn chưa xác định liệu một xe buýt di chuyển thậm chí với tốc độ nhanh hơn 20km/h có sản sinh đủ không khí được lọc sạch chỉ bằng sự chuyển động của xe hay không.

Giá thành của các thiết bị lọc không khí dự kiến không đắt, trong khi màng lọc thay thế có giá khoảng 500 baht (16,07 USD) và có thể sử dụng tốt trong 400 giờ, tức là khoảng 2-3 tuần.

Theo ông Saksayam, Bộ Giao thông cũng có thể thiết kế thiết bị lọc không khí cho các xe cỡ nhỏ, kể cả xe máy, nhưng sẽ không quy định bắt buộc lắp đặt. Ông Saksayam cho rằng có hàng triệu xe ô tô trên đường phố và việc lắp đặt thiết bị lọc có thể giúp làm sạch không khí.

Tháng trước, Quỹ Rajaprajanukron Foundation dưới sự bảo trợ của Hoàng gia Thái Lan đã lắp đặt 4 máy lọc không khí xung quanh Tượng đài Chiến thắng ở Bangkok để thử nghiệm tính hiệu quả của thiết bị này trong việc lọc bụi mịn bằng hoặc nhỏ hơn 2,5 micrometre (PM2.5).

Theo chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA), những thiết bị nói trên có thể lọc không khí ô nhiễm với tốc độ 2m3/giây, được đặt trong những khu vực giao thông dày đặc, các máy lọc không khí có thể giúp giảm mức độ ô nhiễm do khí thải xe cộ.

Các máy lọc không khí sẽ được vận hành hằng ngày từ 5h sáng tới 12h trưa và từ 2h chiều tới 8h tối.

BMA cho biết nếu hoạt động hiệu quả, những máy lọc không khí như vậy sẽ được lắp đặt tại các trạm xe buýt, trường học và những nơi đông người khác.

Thời gian qua, không khí ở nhiều vùng của Thái Lan, đặc biệt là thủ đô Bangkok, bị ô nhiễm do khói bụi. Đầu tuần này, BMA đã phải ra lệnh ngừng thi công tất cả các công trình xây dựng, kể cả 7 dự án tàu điện trên cao, trong 3 ngày cho tới 6/2 nhằm giảm bớt bụi gây ô nhiễm đang bao phủ thành phố.

Các công trường xây dựng được coi là nguồn phát tán bụi bằng hoặc nhỏ hơn 10 micrometre (PM10). Ước tính, khoảng 60-70% bụi gây ô nhiễm không khí ở Bangkok là PM10.

Ngoài ra, chính quyền Bangkok cũng đang làm việc với BMTA để kiểm tra khói thải từ xe buýt nhằm giúp giảm mức độ bụi mịn PM2.5. Khoảng 64% lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí ở Bangkok xuất phát từ ngành vận tải.

Trong tuần này, BMA sẽ điều các xe bồn phun nước vào không khí dọc theo các tuyến đường được ghi nhận có mức độ ô nhiễm cao vì nước sẽ giúp giảm bụi trong không khí và làm sạch đường xá.

BMA còn đề nghị Cục các công trình công nghiệp Thái Lan kiểm tra khí thải từ các nhà máy. Trong khi đó, ở bên ngoài Bangkok, các quan chức đã được lệnh thực hiện cấm đốt lửa ngoài trời gây khói bụi do nông dân chuẩn bị phát quang khu vực canh tác để chuẩn bị cho vụ sau.

Tháng trước, nội các Thái Lan đã thông qua trên nguyên tắc 12 biện pháp giảm ô nhiễm không khí, kể cả việc mở rộng vùng cấm xe tải ở Bangkok và cấm tất cả các xe tải đi vào nội đô Bangkok vào những ngày lẻ trong tháng 1-2 năm nay.

Ngọc Quang

Bạn đang đọc bài viết Thái Lan thử nghiệm lắp đặt máy lọc không khí trên nóc xe buýt. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 30/9
Miền Bắc, miền Trung sắp có không khí lạnh tăng cường; Gần 30 tấn ngao giấy trôi dạt vào bờ biển Nam Định sau bão Noru; Ngành nông nghiệp tạo đột phá về tăng trưởng xanh... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 30/9
Miền Bắc, miền Trung sắp có không khí lạnh tăng cường; Gần 30 tấn ngao giấy trôi dạt vào bờ biển Nam Định sau bão Noru; Ngành nông nghiệp tạo đột phá về tăng trưởng xanh... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.