Chủ nhật, 14/07/2024 08:37 (GMT+7)
Thứ hai, 25/09/2023 13:34 (GMT+7)

Tách A0 khỏi EVN về Bộ Công Thương, kèm 2 khoản nợ gần 3 triệu USD

Theo dõi KTMT trên

Sau khi tách khỏi EVN, A0 sẽ chuyển thành Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (NSMO) 100% vốn nhà nước, cung cấp dịch vụ điều độ và điều hành giao dịch thị trường điện.

Đây là nội dung, có trong dự thảo quyết định của Thủ tướng về tách Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để thành lập công ty thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Theo tính toán của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, vốn điều lệ của A0 sau khi tách khỏi EVN sẽ là 776 tỷ đồng. Trong đó, có 630 tỷ đồng vốn chủ sở hữu và 146 tỷ đồng tại các dự án đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ thị trường phát điện cạnh tranh chưa được quyết toán và đang đầu tư năm 2023.

Tách A0 khỏi EVN về Bộ Công Thương, kèm 2 khoản nợ gần 3 triệu USD - Ảnh 1
Sau khi tách khỏi EVN, A0 sẽ chuyển thành Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (NSMO) 100% vốn nhà nước.

Theo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, với mức vốn này sẽ đảm bảo A0 sau khi tách khỏi EVN hoạt động bình thường, vận hành ổn định, liên tục và không ảnh hưởng tới các dự án đầu tư dở dang năm 2023.

Ngoài việc cung cấp dịch vụ điều độ và điều hành giao dịch thị trường điện, A0 còn có vai trò, điều hành giao dịch thị trường điện và lợi nhuận định mức từ EVN thông qua cơ chế hợp đồng cung cấp dịch vụ. Cách xác định các chi phí sẽ do Bộ Công Thương có trách nhiệm hướng dẫn.

Về phương án xử lý tài chính, hiện A0 đang có 2 khoản vay thuộc hiệp định vay của Ngân hàng Thế giới là 1,56 triệu USD dự án Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia mới và gần 1,35 triệu USD dự án cơ sở hạ tầng thông tin cho thị trường phát điện cạnh tranh.

Theo đánh giá, đây là các khoản vay lại không chịu rủi ro tín dụng. Tài sản hình thành từ các nguồn vốn vay này đang được thế chấp cho các cơ quan cho vay lại được Bộ Tài chính ủy quyền. Do đó, theo quy định về quản lý nợ công, EVN có thể chuyển giao nghĩa vụ nợ cho A0 khi có sự chấp thuận của Thủ tướng.

Tại tờ trình, Ủy ban Quản lý vốn cũng đề xuất Thủ tướng chấp thuận bàn giao hai khoản vay trên từ EVN sang NSMO sau khi thành lập. Công ty này sẽ trực tiếp ký hợp đồng vay lại, hợp đồng thế chấp tài sản và trả nợ cho các cơ quan cho vay lại. Trong thời gian chuyển giao, EVN tiếp tục trả nợ cho các cơ quan cho vay lại và NSMO hoàn trả lại cho EVN.

Cũng theo dự thảo, toàn bộ lao động A0 tại thời điểm cuối tháng 8 sẽ được tiếp nhận nguyên trạng. Các quyền và nghĩa vụ với người lao động vẫn được kế thừa.

Theo Uỷ ban Quản lý vốn, tại thời điểm 30/6/2023, A0 có là 448 lao động. Tính đến ngày 15/8, A0 có 446 lao động (5 lao động nghỉ việc và 3 tuyển mới so với thời điểm 30/6, 1 lao động đang nghỉ hưởng chế độ thai sản). EVN đã chỉ đạo và A0 đã hoàn thiện phương án sắp xếp, sử dụng lao động theo quy định. Số lao động tiếp tục sử dụng tại doanh nghiệp sau khi sắp xếp lại: 446 người, trong đó nữ 68 người.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ cùng các cơ quan xác định tiền lương của người lao động tại công ty mới được lập. Người quản lý sẽ được xem xét xếp hạng bậc lương 1, nhằm đảm bảo phù hợp với đặc thù hoạt động, tiền lương thu nhập đơn vị này.

Trong tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ hồi đầu tháng 7, Bộ Công Thương đã đề xuất cơ chế tài chính đặc biệt để duy trì lương, phụ cấp tương đương mức các kỹ sư điều độ của A0 đang hưởng với mức bình quân 40 triệu đồng một tháng. Việc này để tránh xáo trộn nhân lực, dẫn tới rủi ro vận hành hệ thống điện.

Dự thảo quyết định cũng đưa ra mô hình tổ chức của A0 sau khi tách là mô hình hội đồng thành viên, để đáp ứng việc chuyển giao từ Ủy ban Quản lý vốn sang Bộ Công Thương sau này theo yêu cầu của Thủ tướng.

Bộ Công Thương sẽ kiện toàn các chức danh bộ máy quản lý sau khi doanh nghiệp được chuyển giao.

Hải An

Bạn đang đọc bài viết Tách A0 khỏi EVN về Bộ Công Thương, kèm 2 khoản nợ gần 3 triệu USD. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới