Thứ hai, 25/10/2021 14:09 (GMT+7)
Thứ tư, 15/09/2021 17:00 (GMT+7)

Sức hấp thụ vốn thấp, tín dụng tăng chậm, lãi suất ngân hàng khó tăng trong những tháng cuối năm

Sau 6 tháng đầu năm tăng nóng, tín dụng có xu hướng nhích chậm trong 2 tháng gần đây do ảnh hưởng của dịch bệnh và giãn cách xã hội. Dự báo, lãi suất tiết kiệm duy trì mức thấp để cân đối việc hạ lãi suất cho vay của các ngân hàng.

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, tăng trưởng tín dụng trong 8 tháng năm 2021 đạt 7,4%. Tuy nhiên, mức tăng này chủ yếu đến từ 6 tháng đầu năm (6,44%). Tín dụng có dầu hiệu tăng trưởng chậm lại rõ rệt trong 2 tháng 7 và 8, dưới ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19 lần 4 và giãn cách xã hội.

Dự báo, trong tháng 9 và tháng 10 tới, tín dụng vẫn sẽ duy trì trạng thái tăng chậm khi lệnh giãn cách xã hội vẫn được triển khai ở nhiều tỉnh, thành phố lớn. Do đó, thanh khoản tại các ngân hàng tiếp tục dồi dào.

Nhiều chuyên gia Tài chính - Ngân hàng nhận định, lãi suất ngân hàng khó tăng trong những tháng cuối năm do sức hấp thụ vốn của thị trường yếu, thanh khoản ngân hàng dồi dào. Nhiều ngân hàng sẽ phải hạ lãi suất tiền gửi tiết kiệm để cân đối mức giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp đã áp dụng từ tháng 7 và tháng 8 trước đó.

Cụ thể, Agribank và BIDV cùng giảm 0,1 điểm phần trăm lãi suất huy động tại các kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, từ mức 5,6%/năm xuống còn 5,5%/năm.

Với nhóm ngân hàng thương mại tư nhân, các bước giảm mạnh hơn đã xuất hiện. Điển hình như tại TPBank, khách hàng gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng giảm 0,1 điểm phần trăm xuống còn 5,3%/năm; kỳ hạn 18 và 36 tháng giảm 0,3 điểm phần trăm xuống 6%/năm. Với tiền gửi online, TPBank cũng điều chỉnh giảm ở một số kỳ hạn với mức giảm nhiều nhất là 0,3 điểm %, hiện mức lãi suất gửi online cao nhất tại ngân hàng này là 6,15%/năm cho các kỳ hạn dài trên 12 tháng.

Tương tự, Sacombank giảm lãi suất tiền gửi kỳ hạn 36 tháng từ 6,1%/năm xuống 5,8%/năm; tiền gửi kỳ hạn 9 tháng giảm 0,4 điểm phần trăm, hiện ở mức 4,5%/năm; kỳ hạn 3 tháng giảm 0,2 điểm phần trăm, còn 3%/năm; kỳ hạn 1 tháng giảm 0,3 điểm phần trăm, còn 2,9%/năm.

Một số ngân hàng khác như ACB, Techcombank, MBBank, Eximbank, HDBank, SHB… đều đã thay đổi biểu lãi suất tiền gửi tại quầy trong tháng 9 với mức giảm từ 0,1 - 0,4 điểm phần trăm. Xu hướng giảm lãi suất hiện rõ hơn so với những tháng

Tuấn Thủy

Bạn đang đọc bài viết Sức hấp thụ vốn thấp, tín dụng tăng chậm, lãi suất ngân hàng khó tăng trong những tháng cuối năm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Dược phẩm Mediplantex kinh doanh chỉ để nộp phạt
Đăng ký niêm yết chứng khoán nhưng chậm chễ quá hạn hơn 1 năm, Công ty Dược phẩm Trung Ương Mediplantex bị xử phạt số tiền 300 triệu đồng. Trước đó, công ty này liên tiếp nhận các quyết định xử phạt từ Cục Quản lý Dược và cơ quan thuế.
Tôn Đông Á kế hoạch IPO trong tháng 11/2021
Công ty Cổ phần Tôn Đông Á (Tôn Đông Á - Mã Chứng khoán: TDA) thông báo sẽ IPO trong tháng 11/2021, nâng tổng số cổ phiếu đang lưu hành từ 102,32 triệu cổ phiếu lên 114,69 triệu cổ phiếu.
Ngân hàng đồng thuận giảm 27 nghìn tỉ đồng lợi nhuận
Tính đến cuối tháng 9/2021, hệ thống ngân hàng đã cho vay mới lãi suất thấp hơn so với trước dịch với doanh số lũy kế từ 23/01/2020 đạt trên 5,2 triệu tỉ đồng. Tổng số tiền lãi các tổ chức tín dụng đã miễn, giảm, hạ cho khách hàng khoảng 27.000 tỉ đồng.
Đã đến lúc bắt đáy cổ phiếu ngân hàng?
Cổ phiếu ngân hàng bào mòn sức chịu đựng của các nhà đầu tư ròng rã suốt cả quý III, kéo cả VN-Index đi xuống. Liệu nhà đầu tư có nên “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi” đối với cổ phiếu ngân hàng lúc này?

Tin mới

Cây phát triển nhanh hơn nhờ động đất?
Động đất mang đến thiệt hại to lớn về người và tài sản. Tuy nhiên, theo nghiên cứu gần đây, các trận động đất có thể đã giúp cây cối trong thung lũng phát triển ngang bằng với những cây trên sườn đồi do nhận được lượng nước vào rễ nhiều hơn.
Mùa đông, trăm hoa vẫn đua nở trên đất Việt Nam
Mọi người thường nghĩ mùa xuân mới là mùa mà trăm hoa đua nở nhưng trên đất Việt Nam chúng ta, không ít loài hoa có thể chịu được gió rét của những ngày đông lạnh giá và nở rộ một cách rực rỡ và kì diệu.