Chủ nhật, 28/05/2023 09:44 (GMT+7)

‘Sốt đất ảo’ tụt đỉnh, mức độ quan tâm tới bất động sản giảm mạnh

Theo dõi KTMT trên

Sau một thời gian 'sốt đất ảo' khắp nơi tại nhiều địa phương trên cả nước, thời điểm cuối tháng 4, đầu tháng 5/2021, mức độ quan tâm thị trường bất động sản có xu hướng giảm từ 10-39%.

‘Sốt đất ảo’ tụt đỉnh, mức độ quan tâm tới bất động sản giảm mạnh - Ảnh 1

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản vừa được Batdongsan.com.vn công bố, trong tháng 4 và tuần đầu tiên của tháng 5/2021, cơn sốt bất động sản đã có dấu hiệu "hạ nhiệt."

Đáng chú ý mặc dù số lượng doanh nghiêp bất động sản mới thành lập tiếp tục tăng mạnh trở lại (số lượng doanh nghiệp thành lập mới 4 tháng đầu năm 2021 tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2020, tăng cao nhất trong giai đoạn 2017-2021), tuy nhiên sau khi đạt đỉnh về mức độ quan tâm về bất động sản trong tháng Ba, thị trường bất động sản đã có sự điều chỉnh trong tháng 4. 

Cụ thể mức độ quan tâm toàn thị trường bất động sản trong tháng 4 giảm 18%, lượng tin đăng giảm 1% so với tháng 3. Nhưng nếu so với tháng 4/2020, mức độ quan tâm bất động sản trong tháng 4/2021 vẫn tăng 44% và lượng tin đăng tăng 63%.

Đơn cử tại Hà Nội, mức độ quan tâm bất động sản bán và cho thuê đều giảm mạnh so với tháng Ba; trong đó lượng tin đăng giảm 2%, mức độ quan tâm giảm 20%; giá rao bán chung cư tiếp tục tăng nhẹ, trong khi lượt quan tâm và tin đăng đều giảm, lần lượt là 22% và 8% so với tháng 3.

Tương tự, tại TP.HCM, lượng tin đăng và mức độ quan tâm bất động sản cũng có mức giảm khá mạnh so với tháng Ba, lần lượt là 2% và 17% so với tháng trước. Giá rao bán chung cư giữ mức ổn định so với tháng Ba tuy nhiên lượng tin đăng và mức độ quan tâm giảm khá mạnh, lần lượt là 6% và 25%.

Đáng chú ý, lượt quan tâm phân khúc chung cư bình dân giảm nhiều nhất, chiếm 27% so với mức giảm 23% và 22% của phân khúc cao cấp và trung cấp.

Ngoài ra, trong tuần đầu tiên của tháng 5/2021, do có sự quay trở lại của Covid-19, mức độ quan tâm tại các tỉnh thành có nhiều ca nhiễm có sự sụt giảm. Cụ thể, nếu so sánh dữ liệu 7 ngày trước và sau kì nghỉ lễ 30/4 và 1/5, mức độ quan tâm tại Bắc Ninh giảm 21%, Vĩnh Phúc giảm 39% và Đà Nẵng giảm 25%.

‘Sốt đất ảo’ tụt đỉnh, mức độ quan tâm tới bất động sản giảm mạnh - Ảnh 2
Ảnh minh họa. 

Cũng theo kênh thông tin Batdongsan.com.vn, tại một số các tỉnh thành khác, mức độ quan tâm bất động sản trong tháng Tư có xu hướng giảm so với tháng Ba, với mức giảm từ 10-34% diễn ra ở hầu hết các tỉnh, thành phố. Mức giảm mạnh nhất diễn ra ở Hải Phòng (giảm 34%), tiếp đến là Bắc Ninh (giảm 29%), Đà Nẵng (giảm 21%).

Ngược lại, lượng tin đăng lại tăng nhẹ ở hầu hết các tỉnh. Mức tăng mạnh nhất tại Quảng Ninh (35%), Quảng Nam (11%).

Trước đó, Bộ Xây dựng cho biết giá giao dịch đất nền trong khu dân cư tại thời điểm nửa cuối quý I/2021, đặc biệt là sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán đã xảy ra hiện tượng tăng nóng ở nhiều địa phương trên địa bàn cả nước.

Tuy nhiên, tình trạng trên chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi lắng xuống sau khi chính quyền địa phương kịp thời.

Hùng Võ

Bạn đang đọc bài viết ‘Sốt đất ảo’ tụt đỉnh, mức độ quan tâm tới bất động sản giảm mạnh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Tin mới

Thủ tướng yêu cầu NHNN tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bất động sản tiếp cận vốn tín dụng
Chính phủ yêu cầu NHNN tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư dự án bất động sản, người mua nhà tiếp cận nguồn vốn tín dụng.
TP. HCM: Giải bài toán ùn tắc giao thông
Trước tình trạng ùn tắc giao thông làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển kinh tế - xã hội, Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch phối hợp triển khai các giải pháp xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông.
ĐBSCL: Tích trữ nước ngọt ứng phó xâm nhập mặn
Theo các chuyên gia, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long cần tranh thủ tích trữ nước ngọt khi triều thấp, phục vụ nông nghiệp và dân sinh, đồng thời cần hạn chế tưới nước nhằm giảm thiểu thiệt hại sản xuất trước tình hình xâm nhập mặn.
Kiểm tra phòng chống cháy rừng ở Thanh Chương, Đô Lương
Sáng 25/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ, Trưởng ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách về bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Nghệ An đã đi kiểm tra phòng chống cháy rừng ở 2 huyện Đô Lương và Thanh Chương.