Thứ ba, 23/07/2024 09:09 (GMT+7)
Thứ năm, 01/06/2023 13:46 (GMT+7)

SCGC và LSP bàn giao thành công Mô hình Phân loại Rác thải Tại nguồn - Mô hình Trường học

Theo dõi KTMT trên

Vừa qua, “Lễ bàn giao Mô hình Phân loại Rác thải tại nguồn hướng đến Nền Kinh tế Tuần hoàn - Mô hình Trường học” cho Trường Tiểu học 1 và Long Sơn 2 đã được tổ chức.

Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 05 tháng 6, Công ty TNHH Đại chúng Hóa dầu SCG hay SCGC, công ty hóa dầu hàng đầu Đông Nam Á và công ty thành viên là Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn hay LSP, tổ hợp hóa dầu tích hợp đầu tiên tại Việt Nam và là dự án đầu tư trọng điểm của SCGC, tổ chức “Lễ bàn giao Mô hình Phân loại Rác thải tại nguồn hướng đến Nền Kinh tế Tuần hoàn - Mô hình Trường học” cho Trường Tiểu học 1 và Long Sơn 2.

SCGC và LSP bàn giao thành công Mô hình Phân loại Rác thải Tại nguồn - Mô hình Trường học - Ảnh 1
Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Vũng Tàu, UBND xã Long Sơn, Ban lãnh đạo của Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn cùng đại diện trường tiểu học Long Sơn 1 và Long Sơn 2 tham dự lễ bàn giao.

Mô hình Phân loại Rác thải tại nguồn – Mô hình trường học là một hoạt động thuộc cam kết của SCGC trong khuôn khổ Hợp tác Công Tư (PPC) mà SCGC đã cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Dow Việt Nam và Unilever Việt Nam ký kết nhằm xây dựng nền kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam. Dự án được triển khai thí điểm tại trường Tiểu học Long Sơn 1 và Long Sơn 2 từ năm 2020 nhằm giáo dục các em học sinh về phân loại rác thải và khuyến khích các em thực hiện phân loại rác ở trường cũng như ở nhà. Chương trình đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ từ gia đình và nhà trường để tạo nền tảng nhân rộng mô hình phân loại rác thải tại cộng đồng.

SCGC và LSP bàn giao thành công Mô hình Phân loại Rác thải Tại nguồn - Mô hình Trường học - Ảnh 2
Các em học sinh đoạt giải cuộc thi vẽ tranh “Phân loại rác thải để bảo vệ hành tinh của chúng ta”.

Mặc dù bị gián đoạn bởi đại dịch COVID-19, nhưng dự án vẫn không ngừng nhận được sự tham gia tích cực của gần 2.700 học sinh và 120 giáo viên, những đối tượng tham gia tập huấn và phân loại rác thải phát sinh tại trường học và tại gia đình. Trong suốt thời gian diễn ra dự án, hơn 2.000 kg rác tái chế đã được thu gom và bán cho các cửa hàng ve chai tại Long Sơn thông qua chương trình đổi rác tái chế lấy quà với tên gọi Green Day. Số tiền từ việc bán rác tái chế cho các cửa hàng ve chai ở Long Sơn đã được chuyển đến nhà trường như một nguồn quỹ nhằm duy trì việc phân loại rác tại trường học. Đây là minh họa thực tế rằng rác thải vẫn có giá trị nếu chúng ta phân loại đúng cách.

Tại buổi lễ, SCGC và LSP đã bàn giao Mô hình Phân loại Rác tại nguồn – Mô hình Trường học cho 2 trường thí điểm, tài liệu bàn giao bao gồm: sổ tay hướng dẫn phân loại rác tại trường học mang tính bền vững và hiệu quả, đảm bảo rằng rác thải nhựa sẽ được thu hồi để tái tham gia nền kinh tế tuần hoàn và 3 loại thùng rác dựa trên mô hình phân loại gồm thùng màu xanh lá chứa rác thực phẩm, thùng màu cam chứa rác tái chế và thùng màu vàng chứa rác không thể tái chế.

SCGC và LSP bàn giao thành công Mô hình Phân loại Rác thải Tại nguồn - Mô hình Trường học - Ảnh 3
SCGC và LSP bàn giao mô hình phân loại rác cho trường tiểu học Long Sơn 1 và 2.

Ông Noppon Summaprasit – Giám đốc chuẩn bị chạy thử - Phân xưởng hạ nguồn của LSP chia sẻ: “Thay mặt cho SCGC và LSP, đầu tiên, tôi muốn gửi lời cảm ơn đến Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Ủy ban Nhân dân Thành phố Vũng Tàu, Ủy ban Nhân dân xã Long Sơn và hiệu trưởng 2 trường thí điểm đã cùng hợp tác để giúp dự án thành công. Chúng tôi tin rằng lễ bàn giao ngày hôm nay không phải là sự kết thúc của dự án mà là một bước tiến quan trọng trong việc thực hiện phân loại rác bền vững tại 2 trường. Thành tựu của dự án phân loại rác trong hơn 2 năm qua cho chúng ta thấy rằng rác thải không chỉ có giá trị khi nó được phân loại đúng cách mà với những hành động nhỏ của mỗi cá nhân trong việc phân loại rác này đã có thể cùng nhau tạo ra một tương lai bền vững cho cả quốc gia và thế giới.”

SCGC và LSP bàn giao thành công Mô hình Phân loại Rác thải Tại nguồn - Mô hình Trường học - Ảnh 4
Ông Noppon Summaprasit, Giám đốc giai đoạn chuẩn bị chạy thử – Phân xưởng hạ nguồn, Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn phát biểu mở đầu tại sự kiện.

Việc phân loại rác đúng cách tại nguồn là một phần trong việc hỗ trợ thực hiện mô hình nền kinh tế tuần hoàn “sản xuất – sử dụng – thu hồi”, không chỉ giúp giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường mà còn tiết kiệm tài nguyên, tăng cường tái chế và bảo tồn môi trường. Hoạt động này là minh chứng cho cam kết của chúng tôi trong việc mang lại những thay đổi tích cực cho môi trường cũng như thúc đẩy sự phát triển bền vững tại Việt Nam.

Phương Mai

Bạn đang đọc bài viết SCGC và LSP bàn giao thành công Mô hình Phân loại Rác thải Tại nguồn - Mô hình Trường học. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới