• Thứ năm 13/08/2020 16:10
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Sáng kiến giảm rác thải nhựa có cơ hội nhận 100 triệu đồng

Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) vừa phát động cuộc thi Sáng kiến giảm rác thải nhựa nhằm tìm kiếm các giải pháp sáng tạo giúp giải quyết vấn nạn rác thải nhựa. 
Ô nhiễm do rác thải nhựa là thảm họa cuộc sống tại các nước nghèo nhất Nhựa xả ra từ sản phẩm của các hãng đồ uống lớn có thể bao phủ 83 sân bóng đá mỗi ngày Bảo vệ môi trường từ những sáng chế thông minh
sang kien giam rac thai nhua co co hoi nhan 100 trieu dong
(Ảnh: WWF)

Theo WWF, Việt Nam đang phải đối mặt với các vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; trong đó ô nhiễm rác thải nhựa hay còn gọi là “ô nhiễm trắng” đang gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và sức khoẻ của chúng ta.

Với mong muốn giúp giải quyết cuộc khủng hoảng này, WWF tổ chức cuộc thi Sáng kiến Giảm Rác thải nhựa nhằm tìm kiếm các mô hình, ý tưởng khả thi để tăng tỉ lệ và hiệu quả quản lý, xử lý và tái chế rác thải nhựa đồng thời thúc đẩy giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần. Đây cũng là cơ hội để các cá nhân, nhóm và doanh nghiệp khởi nghiệp trên toàn quốc thể hiện trí tuệ, tài năng và sự sáng tạo với chủ đề này.

Các giải pháp sáng tạo tham gia cuộc thi theo hướng: Tiết giảm, Tái sử dụng và Tái chế (3T) thực hiện tại Đà Nẵng, Phú Quốc, Rạch Giá và Phú Yên.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi sẽ qua hai vòng đánh giá để lựa chọn những giải pháp tiềm năng nhất. Vòng nhận hồ sơ trực tuyến sẽ được mở đến hết ngày 15/6. Vòng thuyết trình chung kết dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 8/2020 tại Phú Quốc.

Sẽ có 12 đội thi được lựa chọn vào vòng chung kết và có hai tuần làm việc với các chuyên gia để hoàn thiện các đề xuất trước khi trình bày ý tưởng. Bốn đội thắng cuộc sau đó sẽ tiếp tục được các chuyên gia tư vấn để triển khai dự án trong giai đoạn tăng tốc.

Tổng giải thưởng cuộc thi là 400 triệu đồng, được chia đều cho bốn đội thắng cuộc để triển khai ý tưởng thực tế tại địa bàn dự thi. Ngoài ra, mỗi đội thắng cuộc cũng sẽ nhận được cố vấn kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn từ các chuyên gia trong trong vòng một năm.

Được biết, cuộc thi là một trong những nỗ lực của WWF-Việt Nam nhằm góp phần đạt được mục tiêu toàn cầu không có rác thải nhựa trong thiên nhiên vào năm 2030.

Bà Nguyễn Thị Diệu Thuý – Lãnh đạo Chương trình Giảm thiểu rác nhựa của WWF Việt Nam cho biết: “Công nghệ là một chìa khoá quan trọng để giải quyết vấn nạn rác thải nhựa, bên cạnh việc thay đổi chính sách của chính phủ, cách vận hành của doanh nghiệp cũng như hành vi sử dụng nhựa của các cá nhân. WWF tin rằng các mô hình, sản phẩm khởi nghiệp xuất phát từ nhu cầu của cộng đồng sẽ có tính thực tiễn cao và có cơ hội phát triển rộng rãi. Hy vọng rằng, sau cuộc thi chúng ta sẽ có thêm những giải pháp giảm thiểu tối đa lượng rác nhựa thải ra môi trường, không chỉ tại các tỉnh/thành phố đồng hành cùng cuộc thi mà còn có thể áp dụng rộng rãi trên toàn quốc”.

Kim Anh
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

Bài liên quan

Xem phiên bản mobile