Thứ bảy, 20/07/2024 20:51 (GMT+7)
Thứ sáu, 14/10/2022 08:38 (GMT+7)

Sắc xanh tình nguyện thu gom rác thải tại chợ nổi Cái Răng

Theo dõi KTMT trên

Nhóm dự án “Vì sông Mekong không rác” phối hợp cùng quận đoàn Cái Răng (Cần Thơ), đã tổ chức ra quân vệ sinh trên chợ nổi Cái Răng.

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Dự án “Vì sông Mekong không rác” và nhằm hưởng ứng hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam (15/10/1956 – 15/10/2022), nhóm dự án “Vì sông Mekong không rác” phối hợp cùng quận đoàn Cái Răng, tỉnh Cần Thơ, đã tổ chức ra quân vệ sinh trên chợ nổi Cái Răng, khu chợ trên sông độc đáo và là đặc trưng của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Sắc xanh tình nguyện thu gom rác thải tại chợ nổi Cái Răng - Ảnh 1
Các bạn tình nguyện viên hiện thu gom rác thải trên sông. (Nguồn: Internet)

Việc thực hiện chiến dịch ở khu chợ tiêu biểu, sầm uất, nổi tiếng nhất cho nét văn hóa sông nước miền Tây nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường, ý thức trách nhiệm về môi trường sống; giảm rác thải từ sông ra biển và tạo sự thay đổi hành vi quản lý rác thải đối với cộng đồng địa phương sống trên sông.

Những người tổ chức hy vọng hoạt động này sẽ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng và giúp hình thành thói quen bảo vệ môi trường trong nếp sống, sinh hoạt của người dân nơi đây.

Lưu Minh Nhật, một tình nguyện viên cho biết: “Tôi tham gia Dự án cộng đồng tự nguyện xanh đã hơn 2 năm, tuy nhiên, trong thời gian đại dịch Covid-19 bùng phát mình chỉ có thể theo dõi thông tin trên các kênh online và hửng ứng các hoạt động tại gia đình. Đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội cùng với các bạn tình nguyện viên khác tham gia hoạt động thực tế tại Cần Thơ. Thông qua những hoạt động, các bạn tình nguyện viên học được những nhiều bài học hơn trong cuộc sống, được gặp gỡ và giao lưu với nhiều bạn trẻ có tinh thần hoạt động vì cộng đồng và trên hết là được truyền cho tình yêu môi trường với lối sống xanh và sạch hơn”.

Sắc xanh tình nguyện thu gom rác thải tại chợ nổi Cái Răng - Ảnh 2
Tình nguyện viên với rác hai bên bờ sông. (Nguồn: Internet)

Cùng với các tình nguyện viên dự án, các thành viên thuộc quận đoàn Cái Răng, đoàn phường Lê Bình, Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Phát triển nông thôn (RECERD) đã cùng tham gia thu gom rác hai bên bờ sông và vớt rác trôi nổi trên sông. Cuối ngày, nhóm tình nguyện viên đã thu được gần 100 kg rác, bao gồm hộp xốp, túi nilon, vỏ bao bì, chai nhựa, ống hút, muỗng nhựa,...

“Khi biết được thông tin sẽ tham gia hoạt động dọn dẹp vệ sinh tại Chợ nổi Cái Răng, em thấy rất vui và sẵn sàng, dù chỉ là một hành động nhỏ nhưng em hiểu được hành động này không chỉ đơn giản là làm sạch môi trường mà còn là góp phần tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng. Bản thân em là một thế hệ trẻ em mong muốn gửi đến các bạn thông điệp đó là hãy cùng nhau xây một thế hệ trẻ bản lĩnh để chung tay xây dựng cộng đồng xanh, bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta”, Nguyễn Kỳ Anh, một tình nguyện viên cho biết.

Thông qua hoạt động, các bạn trẻ cũng mong muốn góp phần xây dựng hình ảnh đẹp và lan tỏa đến đến bạn bè, du khách khi đến thăm và tham quan tại Cần Thơ, đặc biệt là chợ nổi Cái Răng – nét văn hóa đặc trưng vùng sông nước.

Phần việc nhỏ nhưng đầy thiết thực giúp cải thiện môi trường, làm đẹp cảnh quan và lan tỏa đến cộng đồng trẻ những giá trị nhân văn đáng trân trọng.

Dự án “Vì sông Mekong không rác” do công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow Việt Nam) tài trợ và được thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh (GreenHub) và Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Phát triển nông thôn (RECERD) với sự ủng hộ và đồng hành của UBND thành phố Cần Thơ, sở TNMT Cần Thơ.

Dự án mong muốn thay đổi nhận thức của người dân về phân loại, quản lý và xử lý chất thải rắn; hướng đến đóng góp vào mục tiêu của Chính phủ Việt Nam là giảm lần lượt 50% và 70% chất thải nhựa đại dương vào năm 2025 và 2030 trong Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất thải nhựa đại dương đến năm 2030.

Hải Anh

Bạn đang đọc bài viết Sắc xanh tình nguyện thu gom rác thải tại chợ nổi Cái Răng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới