• Thứ sáu 24/05/2019 02:59
  • Hotline: 0917393388
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Quảng Ninh: “Sự cố” khiến Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí phát tán khói bụi ra môi trường?

Nhiều lần xảy ra “sự cố” phát thải khói bụi khiến dân cư xung quanh lo lắng, dư luận đặt câu hỏi về năng lực xử lý khói bụi, khí thải của Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí.

Người dân lo lắng vì cột khói “khổng lồ”

Sáng 7/5, người dân sống xung quanh khu vực Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí – Công ty Nhiệt điện Uông Bí (phường Quang Trung, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) bất ngờ phát hiện một lượng lớn khói bụi bốc lên và bao phủ một phần khu vực nhà máy.

Theo clip người dân quay lại, một lượng lớn khói bụi bốc lên từ hệ thống thải tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí. Khói bụi bao phủ một phần diện tích của nhà máy và gây ảnh hưởng đến các nhà dân gần nhà máy.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết, ngay khi xảy ra sự cố tại Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí, UBND TP Uông Bí đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên Môi trường và Công an thành phố xuống kiểm tra, lập biên bản. Hiện các cơ quan chức năng TP Uông Bí đang xác minh làm rõ nguyên nhân.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều lần Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí “nhả” khói bụi ra môi trường gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân TP Uông Bí.

quang ninh 8220su co8221 khien nha may nhiet dien uong bi phat tan khoi bui ra moi truong
Hình ảnh người dân ghi lại được về cột khói bụi “khổng lồ” phát ra từ nhà máy Nhiệt điện Uông Bí.

Khói bụi là do sự cố!

Theo ông Lê Văn Hanh – Giám đốc Công ty Nhiệt điện Uông Bí, sáng 7/5, hệ thống lò bị tắc đáy xả tro, khi các nhân viên công ty thông tắc thì bị bật cửa ra khiến khói bụi bay ra ngoài.

Ông Hanh cũng thừa nhận trong quá trình vận hành đã có một vài lần xảy ra sự cố. Nguyên nhân là do quá trình vận hành thì xảy ra sự cố lưới điện, hệ thống lọc bụi không giữ được bụi nên phát tán ra môi trường.

Theo người dân địa phương, nhiều lần Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí để khói bụi phát tán ra môi trường xung quanh. Tuy nhiên, lần nào đại diện nhà máy cũng giải thích là do… sự cố. Người dân mong muốn cơ quan chức năng TP Uông Bí và tỉnh Quang Ninh làm rõ năng lực hệ thống xử lý khí thải của Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí.

Quang Đạo

Bài liên quan

Xem phiên bản mobile