Thứ tư, 29/05/2024 00:42 (GMT+7)
Thứ bảy, 06/04/2024 06:34 (GMT+7)

Quảng Ninh: Hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm thủy sản miền Bắc

Theo dõi KTMT trên

Tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành Quy hoạch phương án phát triển nông lâm nghiệp và thủy sản, trong đó lĩnh vực thủy sản được quy hoạch không gian sản xuất 100.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để tỉnh tổ chức phát triển sản xuất NTTS.

Với quyết tâm phát huy hết lợi thế từ biển, chuyển đổi mô hình sản xuất kinh tế hộ, nhỏ lẻ, manh mún chạy theo sản lượng sang mô hình liên kết đa chủ thể theo chuỗi giá trị; gắn sản xuất với chế biến sâu, tiêu thụ sản phẩm.

Quảng Ninh: Hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm thủy sản miền Bắc - Ảnh 1
Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và các đại biểu tham quan trang trại nuôi biển đa canh, đa giá trị tại khu Phất Cờ (huyện Vân Đồn). 

Tỉnh đã tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các quy hoạch quan trọng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, gồm: Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh, Quy hoạch không gian biển, Quy hoạch phát triển nông lâm và thủy sản, Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản, Quy hoạch cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão.

Dựa trên những cơ sở đó, các địa phương đã tiếp tục sắp xếp lại các khu NTTS, bố trí quỹ đất và mặt nước chuyên dùng là 50.000ha để NTTS.

Hiện nay, Quảng Ninh được Bộ NN&PTNT và các chuyên gia đánh giá là có cách làm, bước đi bài bản nhất trong phát triển NTTS. Ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam khẳng định: Ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về nuôi biển, quy hoạch không gian biển… đều là những cơ sở pháp lý quan trọng nhất để chuyển từ nuôi biển thủ công sang nuôi biển công nghiệp, chuyển từ nuôi ở vùng biển kín ven bờ sang nuôi ở vùng biển mở xa bờ, từ việc kêu gọi động viên ngư dân ra biển sang việc quản lý chặt chẽ nghề nuôi biển, từ việc đơn loài sang nuôi đa loài tích hợp, phát triển riêng đơn ngành sang kết hợp với các ngành kinh tế biển khác…

Quảng Ninh: Hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm thủy sản miền Bắc - Ảnh 2
Mô hình nuôi trồng thủy sản tại trang trại nuôi biển khu Phất Cờ (huyện Vân Đồn).

Sau khi có các quy hoạch, để có thể đơn giản hóa các thủ tục cấp phép và môi trường biển, Sở TN&MT cũng đang tích cực phối hợp với các chủ đầu tư để sớm giao khu vực biển. Ngay trong ngày 1/4, tại Hội nghị "Phát triển nuôi biển bền vững, nhìn từ Quảng Ninh",  tỉnh đã tổ chức trao giấy phép NTTS trên biển cho 6 doanh nghiệp, hợp tác xã. Đây là một cố gắng tích cực trong thời gian ngắn và khẳng định các thủ tục hành chính đã được tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan rút gọn, đơn giản hóa về cấp phép NTTS trên biển và giao khu vực biển.

Theo Giám đốc Sở TN&MT tỉnh: Trong thời gian tới, UBND các địa phương cần tiếp tục chủ động phối hợp với Sở NN&PTNT hỗ trợ chủ đầu tư ngay từ bước lập hồ sơ dự án đầu tư như: Xác định chuẩn xác sự phù hợp của các vị trí NTTS với bản đồ phương án phát triển thủy sản trong Quy hoạch tỉnh; xác nhận hiện trạng và khẳng định không chồng lấn với các quy hoạch, dự án đầu tư khác; xác định rõ diện tích...

Đồng thời, các cơ quan, đơn vị liên quan như Ban quản lý Vườn Quốc gia Bái Tử Long, Ban quản lý Vịnh Hạ Long, Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh,… cũng cần phúc đáp các văn bản tham vấn ý kiến của các chủ đầu tư trong thời gian sớm nhất. Đảm bảo các dự án đều sớm được cấp giấy phép theo đúng quy định.

Minh Hà

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh: Hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm thủy sản miền Bắc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới