Chủ nhật, 14/08/2022 13:28 (GMT+7)
Thứ tư, 02/09/2020 07:45 (GMT+7)

Phát hiện thêm 'ruộng bậc thang' khắc trên đá ở Mù Cang Chải, Yên Bái

Bảo tàng tỉnh Yên Bái dự kiến tiếp tục phối hợp với các nhà khảo cổ học, dân tộc học tiếp tục mở rộng phạm vi điều tra.

Vào tháng 7 vừa qua, Bảo tàng tỉnh Yên Bái phối hợp Phòng Văn hóa-Thông tin và UBND xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải tiếp tục mở rộng khảo sát, thám sát nghiên cứu các bãi đá khắc cổ đợt II.

Đợt này, Bảo tàng tỉnh tổ chức mở rộng phạm vi điều tra khảo cổ học về hướng Tây Nam trên địa bàn các bản Hú Trù Lình, Xéo Dì Hồ A, Xéo Dì Hồ B của xã Lao Chải. Đoàn đã phát hiện mới thêm 6 khối đá tảng, đá phiến có hình khắc tiêu biểu và phong phú về đường nét, trong đó có hai khối đá lộ thiên.

Phát hiện thêm 'ruộng bậc thang' khắc trên đá ở Mù Cang Chải, Yên Bái - Ảnh 1
Đoàn khảo sát kiểm tra các khối đá có hình thù chưa được giải mã.

Khối thứ nhất có hình mai rùa, chiều cao 2,8m, chiều dài 3,7m và chiều rộng 2,6m. Toàn mặt đá được khắc phủ kín dày đặc, lặp đi lặp lại đề tài hình "ruộng bậc thang" công phu, bố cục đẹp mắt. Các vết khắc uốn lượn theo cụm, theo bề mặt lồi lõm, còn rất rõ nét. Đây cũng là khối đá sa thạch được khắc đẹp nhất về đề tài này.

Khối đá thứ hai nằm cách khối đá thứ nhất 200m về hướng Bắc, có hình lưng con trâu. Khối đá này bị vỡ 1/4 phần đầu, có chiều dài 3,5m, chiều rộng 1,4m và chiều cao 1,3m, trên đỉnh “lưng trâu” này khắc phủ kín đề tài hình "ruộng bậc thang".

Phát hiện thêm 'ruộng bậc thang' khắc trên đá ở Mù Cang Chải, Yên Bái - Ảnh 2
Các hoa văn như "ruộng bậc thang'' được phát hiện trên đá.

Đáng lưu ý là tất cả các khối đá khắc cổ được phát hiện lần này đều nằm ở vị trí cao thoáng, từ đây có thể nhìn bao quát rộng xung quanh, xa xa những khối đá sa thạch có khắc lạ này là ruộng bậc thang người dân đang canh tác sản xuất và rừng thông, rừng tái sinh đầu nguồn.

Phát hiện thêm 'ruộng bậc thang' khắc trên đá ở Mù Cang Chải, Yên Bái - Ảnh 3
Các khối đá có hình thù kỳ lạ.

Bảo tàng tỉnh Yên Bái dự kiến tiếp tục phối hợp với các nhà khảo cổ học, dân tộc học tiếp tục mở rộng phạm vi điều tra. Sau khi điều tra toàn bộ sẽ thống kê, đánh giá giá trị, lập bản đồ phân bố vị trí các khối đá khắc cổ, đề xuất với tỉnh chỉ đạo các ngành chuyên môn xây dựng hồ sơ khoa học trình các cấp có thẩm quyền công nhận Di tích; đồng thời, bổ sung thêm nội dung mới cho Lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải để di sản được bảo vệ và phát huy giá trị.

Thừa Xuân

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện thêm 'ruộng bậc thang' khắc trên đá ở Mù Cang Chải, Yên Bái. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hà Giang: Độc đáo chợ phiên Cốc Pài
Hà Giang không chỉ gây ấn tượng với phong cảnh hùng vĩ của núi non, của ruộng bậc thang, mà còn lôi cuốn bởi nét dung dị đặc trưng của những phiên chợ vùng cao.

Tin mới

BR-VT: Tạo động lực đột phá cho các khu công nghiệp
Theo các chuyên gia, Nghị định 35 của Chính Phủ về quản lý các KCN có hiệu lực đã gỡ vướng nhiều vấn đề cho doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước và tỉnh BR- VT nói riêng.